10 hướng dẫn cho những người có triệu chứng Covid-19

Nếu bạn có thể hoặc đã bị nhiễm COVID-19 thì bạn có thể tự chăm sóc tại nhà theo 10 hướng dẫn sau đây.

– Ở nhà, không đi làm, đi học và tránh đến những nơi công cộng. Nếu bạn phải đi đâu thì tránh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

– Theo dõi các triệu chứng của bạn một cách cẩn thận. Nếu các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

– Hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

– Nếu bạn có hẹn để khám bệnh, hãy gọi cho phòng mạch hay bệnh viện trước khi đến và cho họ biết bạn có thể hoặc đã bị nhiễm COVID-19.

– Nếu bệnh tình của bạn có những dấu hiệu khẩn cấp như khó thở, bị đau hoặc cảm giác bị đè nặng dai dẳng ở ngực, mê man, môi hay mặt tái xanh… hãy gọi ngay cho dịch vụ cấp cứu

– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc với dung dịch rửa tay có chứa ít nhất 60% chất cồn.

– ở trong một căn phòng riêng càng nhiều càng tốt và tránh xa những người khác trong nhà của bạn. Nếu được, bạn nên sử dụng một phòng tắm riêng. Nếu bạn cần đến gần người khác ở trong hoặc bên ngoài nhà, hãy đeo khẩu trang.

– Tránh xài chung vật dụng cá nhân với những người khác trong gia đình bạn, như bát đĩa, khăn tắm và mền, gối, khăn trải giường

– Thường xuyên làm sạch và khử trùng những đồ vật thường dùng trong nhà, như điện thoại, bàn phím, mặt bàn, nắm cửa…

Nguồn: Trung Tâm Kiểm Soát & Phòng Dịch Hoa Kỳ – CDC