Áp dụng hệ thống “chấm điểm công dân” của TQ: X âm ph ạm th ô b ạo đến quyền tự do của con người

Ông Nguyễn Anh Tuấn – giám đốc diễn đàn Toàn Cầu Boston, cựu tổng biên tập báo điện tử VietnamNet vừa đề xuất mô phỏng hệ thống “chấm điểm công dân” của Trung Quốc và đưa vào áp dụng ở Việt Nam. Điều này đã làm dậy sóng dư luận chỉ trích ông khắp nơi.

Ngày 23 tháng Ba năm 2019, báo điện tử VietnamNet đã dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn – giám đốc “diễn đàn toàn cầu Boston”, cựu tổng biên tập báo VietnamNet về đề xuất “xã hội trí tuệ nhân tạo” – nơi mà công dân bị đánh giá bằng hệ thống thang điểm, còn nhà nước thì tạo ra chuẩn mực chung để dẫn dắt người dân.

Ngay sau đó, bài báo đã bị chỉ trích bởi dư luận cho rằng ông Tuấn có ý muốn mô phỏng hệ thống “tín nhiệm xã hội” của Trung Quốc và mang vào áp dụng ở Việt Nam. Nghe qua có vẻ đây là một đề xuất đột phá, tiện lợi… nhưng trong hoàn cảnh hiện tại chẳng khác nào gia cố nền móng cho nền độc tài ở nước Việt Nam và kéo đất nước đến gần với Trung Quốc hơn.

Sau đó, ông Tuấn lại được tờ VietnamNet giải thích chống chế rằng giải pháp ông đề ra khác với Trung Quốc. Ông cho rằng sáng kiến “điểm giá trị xã hội” do nóm học giả “trí tuệ nhân tạo” cùng với ông Tuấn vạch ra khác hẳn với “hệ thống tín nhiệm xã hội của nhà nước Trung Quốc.

Nhưng càng giải thích thì lại càng không hợp lý vì muốn dùng được hệ thống “trí tuệ nhân tạo” mà cùng lúc “không thu thập dữ liệu công dân khi công dân đó không đồng ý” thì gần như không thể hiện thực hóa được hệ thống đó.

Liên quan đến hệ thống mà ông Tuấn muốn mô phỏng từ Trung Quốc cũng đang bị quốc tế lên án vì người dân bị giám sát toàn diện khiến cho người dân nơi đây luôn sống trong lo sợ. Điều này đã x âm p hạm một cách thô bạo và toàn diện đến quyền tự do của con người.

Hiện nay ở Trung Quốc có đến 17,5 triệu người Trung Quốc không thể mua vé tàu, xe… vì bị hệ thống “tín nhiệm xã hội” của nước này xếp “hạnh kiểm kém”. Đây là một hậu quả kinh khủng nếu mô phỏng hệ thống này và đưa vào Việt Nam.

“Ông Nguyễn Anh Tuấn, từng học ở Harvard, về nước làm tổng biên tập của tờ VietNamNet, thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông ở Hà Nội trong hơn 10 năm, nay trở lại Đại Học Harvard, được dư luận một số người Việt hải ngoại coi là viên chức của CSVN hoạt động ở hải ngoại theo tinh thần của nghị quyết 36. Ông Tuấn từng tháp tùng Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải trong chuyến thăm Hoa Kỳ. Ông Tuấn hiện đảm nhận việc hình thành Trần Nhân Tông Academy thuộc Đại Học Harvard, dựng lên Thư Viện Trần Nhân Tông, còn lo việc dựng tượng Trần Nhân Tông rất lớn bằng đồng tại Trần Nhân Tông Academy, qua quyên góp xã hội và trợ giúp của nhà nước Việt Nam.”

“Chính hoạt động năng nổ của ông Tuấn làm cho bà con ta nghi ngại. Phải chăng đây là một mưu đồ xâm nhập cộng đồng, xâm nhập nước Mỹ bằng con đường văn hóa-tín ngưỡng-giáo dục, như kiểu thâm nhập của Bắc Kinh bằng các Viện Khổng Tử”

Nhà báo Bùi Tín viết trên VOA Việt ngữ

(Nguồn: tudonews.net)

Tags: , .

TIN MỚI