Bán “đất vàng” 129 Pasteur của Bộ Công an giá rẻ: Nữ đại gia Trương Thị Kim Soan là ai?

(Dân Việt) Trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm khu “đất vàng” số 129 Pasteur (quận 3, TP.HCM) gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng có bóng dáng của một nữ doanh nhân khá kín tiếng, đó là bà Trương Thị Kim Soan, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn – Gia Định.

Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã ban hành cáo trạng số 08 liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) do sai phạm từ những vụ chuyển nhượng đất công tại nhiều dự án.

Trong đó, “đất vàng” 129 Pasteur được dư luận quan tâm đặc biệt vì đằng sau đó là một quá trình thâu tóm rất bí ẩn, góp công rất lớn của một nữ doanh nhân kín tiếng, đó là bà Trương Thị Kim Soan.

Trương Thi Kim Soan là ai?

Có lẽ cái tên Trương Thị Kim Soan lần đầu tiên được nhắc đến nhiều nhất là năm 2016 khi nữ đại gia kín tiếng này là 1 trong 189 cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama gây chấn động thế giới. Theo thông tin từ hồ sơ trên, bà Trương Thị Kim Soan có địa chỉ đăng ký là 112 Nguyễn Thị Định, P.11 quận Phú Nhuận là cổ đông của 6 công ty có địa chỉ tại Hồng Kông. Tuy nhiên, trên thực tế đây là địa chỉ không có thật vì ở quận Phú Nhuận không có con đường này.

Bà Trương Thị Kim Soan cũng được biết đến là chủ sở hữu hàng loạt doanh nghiệp như công ty TNHH Bình Sinh; Công ty TNHH Phước Tạng; Công ty TNHH Nhật Quang Đăng; Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam; Công ty cổ phần địa ốc Việt Mỹ; Công ty TNHH quản lý tài sản Sài Gòn – Gia Định, hay Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản VIPD Group

ban "dat vang" 129 pasteur cua bo cong an gia re: nu dai gia truong thi kim soan la ai? hinh anh 1
Nữ doanh nhân kín tiếng Trương Thị Kim Soan

Dù rất ít xuất hiện trên truyền thông nhưng vào đầu năm 2018, bà Trương Thị Kim Soan đã được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2017 với tư cách là Chủ tịch Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản VIPD Group.

VIPD Group được xem là có liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan. Tiền thân VIPD Group là CTCP Bất động sản Phú Vinh, thành lập năm 2008 nhằm triển khai khu căn hộ Bình Thới với tổng vốn đầu tư 75,6 triệu USD. Vào cuối năm 2008, Phú Vinh do Công ty cổ phần An Phú sở hữu tới 90% vốn góp đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp cho nhà đầu tư khác.

Hai năm sau đó, Phú Vinh được đổi tên thành VIPD Group và tăng vốn từ 400 lên 6.000 tỷ đồng. Đến nay, vốn điều lệ của VIPD Group đạt 12.000 tỷ đồng.

Được biết, VIPD Group chính là công ty đã đứng ra mua lại trung tâm thương mại Vincom Centre A từ tập đoàn Vingroup với giá gần 10.000 tỷ đồng vào năm 2013. Trung tâm thương mại này sau đó được đổi tên thành Union Squre.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn được biết đến với nhiều dự án ở các quận trung tâm TP HCM như Golden Plaza quận 5, Royal Garden Residences ở quận 7, SJC Tower quận 1, Catinat Square và VIPD Tower quận 1…

Đối với Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn – Gia Định, đơn vị đang là chủ của khu đất 129 Pasteur hiện nay được thành lập vào tháng 6.2001 do bà Trương Thị Kim Soan làm Chủ tịch HĐQT.  Cách đây 3 năm, công ty này của bà Soan cũng từng dính vào “lùm xùm” với sự án chung cư nằm lẻ loi giữa cánh đồng, dự án khu nhà ở phường Thới An, quận 12, TP. HCM.

ban "dat vang" 129 pasteur cua bo cong an gia re: nu dai gia truong thi kim soan la ai? hinh anh 2
Chung cư 5 tầng nằm lẻ loi giữa cánh đồng, tại dự án khu nhà ở phường Thới An, quận 12, do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn – Gia định làm chủ đầu tư

Theo phản ánh, chủ đầu tư chỉ xây dựng duy nhất một chung cư 5 tầng với 54 căn hộ, không làm đường sá, không rào giậu, không an ninh, không vệ sinh, cỏ lát mọc bao phủ ngút ngàn. Trong khi đó, ban quản trị không có, bảo trì bảo dưỡng không có, phòng cháy chữa cháy không có, chủ đầu tư bán được ôm tiền rồi không có trách nhiệm bỏ mặc người dân.

Được biết, khu đất 129 Pasteur (quận 3, TP HCM), gồm hơn 1.490 m2 nhà và 2.264 m2 đất, tổng trị giá hơn 517 tỷ đồng do Tổng cục IV (Bộ Công an) quản lý, sử dụng làm nhà khách đối ngoại.

Ngày 30.4.2015 Phan Văn Anh Vũ với danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 ký Tờ trình gửi Lãnh đạo Bộ Công an (Tổng cục IV, Bộ Công an) xin mua lô nhà đất này và nhận được sự chấp thuận.

Ngày 25.01.2016, Tổng cục IV Bộ Công an chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79 với giá hơn 294 tỷ đồng. Chỉ một ngày sau, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 chuyển nhượng nhà đất tại 129 Pasteur với giá 300 tỷ đồng Công ty CP Đầu tư Peak View.

ban "dat vang" 129 pasteur cua bo cong an gia re: nu dai gia truong thi kim soan la ai? hinh anh 3
Lô đất 129 Pasteur được mua lại rồi bán giá rẻ mạt cho tư nhân

Đầu năm 2018, 3 cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Peak View thực hiện chuyển nhượng 100% cổ phần với giá 350,01 tỷ đồng cho Công ty CP Địa ốc Sài Gòn – Gia Định của bà Trương Thị Kim Soan và 2 cá nhân khác.

Ngày 27.12.2018, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương kết luận, giá trị quyền sử dụng đất của nhà đất số 129 Pasteur tại thời điểm khởi tố vụ án, ngày 07.02.2018 là: hơn 517 tỷ đồng. Như vậy, phi vụ đất của Bộ Công an về tay tư nhân giá rẻ này đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 220 tỷ đồng.

Hiện dự án này được giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp thu hồi đảm bảo không thất thoát tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những bên liên quan.

(Nguồn: Dân Việt)

Bài viết liên quan