Bảo vệ rượu, bia bằng mọi cách, Dương TQ đã kịp liếc “cặp mắt rồng” qua bản dự thảo Luật này chưa?

Tôi không ngạc nhiên, mà là kinh ngạc khi đọc thông tin về ý kiến “phản biện” dự luật phòng chống tác hại bia rượu đang được bàn thảo tại nghị trường của ông Dương Trung Quốc.

Khác với đa số ý kiến đại biểu đều đồng tình, đề nghị nhanh chóng thông qua dự luật. Thậm chí, có nhiều ý kiến đề xuất cần có các chế tài siết chặt quảng cáo bia rượu, xử lý người uống rượu bia điều khiển xe máy, ô tô…Vì ai cũng đã quá kinh khiếp, sự t àn ph á của bia rượu đối với sức khỏe, với tiền bạc, vật chất, tính mạng, nhân cách con người, hạnh phúc gia đình và cộng đồng.

Nhưng ông Dương Trung Quốc – nói tắt là nghị Quốc, đã làm cú “lội ngược dòng” không được ngoạn mục cho lắm. Hãy xem mớ lý luận bùng nhùng, nham nhở mà ông đưa ra để phản đối dự luật này:

-Ông Dương Trung Quốc cho rằng, uống rượu là văn hóa của cả nhân loại rồi, “tại sao ta lại đưa nó lên đoạn đầu đài như thế này?”.

-Giơ lên một trang bìa có in dòng chữ tuyên truyền: “Uống rượu bia có hại cho sức khoẻ”, ông Dương Trung Quốc cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin này với câu hỏi, đó có phải là thông điệp của thế giới không?

-Theo nội dung mà dự thảo luật lần này nêu ra thì điều khoản cấm quảng cáo đối với rượu bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên. Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, nếu chúng ta thông qua luật này thì việc đầu tiên là sẽ thôi xem bóng đá, một hãng bia nổi tiếng tài trợ cho bóng đá ngoại hạng Anh và bóng đá thế giới. Người dân rất cần sức khoẻ nhưng họ cũng vẫn sẵn sàng thức đêm xem đá bóng và họ mong muốn có bóng đá. Sức khoẻ không chỉ thuần túy là sức khoẻ về thể trạng mà còn sức khoẻ về tinh thần, chất lượng sống.

Vì thế, vị đại biểu tỉnh Đồng Nai đề nghị nên nhìn nhận một cách khách quan, phù hợp với xu thế, đừng cực đoan, đừng cục bộ vì nó sẽ không có hiệu ứng xã hội.

Bảo vệ rượu, bia bằng mọi cách, Dương TQ đã kịp liếc cặp mắt rồng qua bản dự thảo Luật này chưa?

-Ngài nghị Quốc dẫn câu thơ của Bác Hồ “Trong tù không rượu cũng không hoa” và bình luận: chỉ khi bị tước đoạt tự do mới không được uống rượu. “Bác cũng có rất nhiều bài thơ hay về rượu, nhận tin thắng trận cũng nâng vài ly uống mừng. Nó là văn hóa của cả nhân loại rồi. Tại sao ta lại đưa nó lên đoạn đầu đài thế này?”, đại biểu Quốc đặt vấn đề.

Đến mức báo Thanh niên giật tít: “Đại biểu Dương Trung Quốc trích dẫn thơ Bác Hồ để ‘bảo vệ’ rượu, bia”. Hết trích và hết nói.

Choáng váng với mớ lý luận bùng nhùng, nham nhở, ngụy biện, của ngài nghị Quốc. Tôi chợt giật mình, không rõ ngài nghị, đã kịp liếc cặp mắt rồng-mắt phượng của ngài, qua bản dự thảo Luật này chưa.

Thưa ngài nghị rằng: Dự luật không hề có điều khoản nào cấm uống rượu bia, hay ngài gọi một cách hoa mĩ là “văn hóa văn nghệ” gì đó. Dự luật chỉ đưa ra các giải pháp nhằm “hạn chế tác hại rượu bia”, như thông lệ quốc tế.

-Ngài đừng có đưa bóng đá, rồi mang cả Bác Hồ ra để mà hù dọa. Dự luật chỉ cấm quảng cáo bia trên 15 độ cồn, nghĩa là các lọa bia thông thường vẫn được quảng cáo, tài trợ bóng đá. Mà cho dù bị cấm quảng cáo bia rượu, thì các nhà đài, khán giả sẽ tìm nguồn khác, cách khác để duy trì truyền hình về bóng đá. Dân giờ không non gan-u mê, dễ bị dọa như vậy đâu, dù là bị ngài nghị dọa trên nghị trường.

-Ngài quên rằng, ngài là Đại biểu quốc hội-dân biểu, nghĩa là đại biểu của dân. Ngài đã ăn lương của dân, thì phải nói tiếng nói đại diện cho ý chí, nguyện vọng của dân, cho quyền lợi, hạnh phúc của dân.

Dù ngài có hoa mĩ đến mấy, thì bọn dân đen chúng tôi đây, cũng hiểu rằng, ngài đang bảo vệ cái gì, nói vì cái gì. Ngài hãy nhìn đi, những hình ảnh xe cộ tan nát, hàng chục người chết và bị thương, hàng trăm gia đình khánh kiệt, tan nát vì nạn lạm dụng rượu bia.

Tôi còn nhớ, đây không phải là lần đầu ngài đăng đàn phản đối dự luật nhân văn này. Nếu ngài vẫn giữ cái “văn hóa uống rượu” của ngài, thì chúng tôi không coi ngài là đại diện cho dân.

(Nguồn: FB Trần Quang Đại)

Bài viết liên quan