Bị ngắt sống di động và sóng 4G: Luật sư Nguyễn Văn Quynh gửi tâm thư đến Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng

Kính thưa, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Vụ án Bác sĩ Hoàng Công Lương là vụ án dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó đặc biệt có đội ngũ y tế cả nước. Họ quan tâm bởi vụ án có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng dẫn tới 09 nạn nhân lọc thận tử vong nguyên nhân do hệ thống lọc nước RO tồn dư hoá chất. Họ quan tâm vì Bác sĩ – Lương y như từ mẫu. Bác sĩ được đào tạo chuyên môn, đạo đức hành nghề nhiệm vụ chữa bệnh, cứu người.

Hầu như ai sinh ra lức đầu tiên nhìn mặt trời cũng đều có y tá, bác sĩ bên cạnh ngay những phút giây đầu tiên của cuộc đời. Từ đó ai cũng tin tưởng yêu quý bác sĩ. Chỉ có lúc yếu, đau, bệnh mới thấy công lao nhiệm vụ cao quý của các bác sĩ trên đời này quý giá như thế nào.

Các bác sĩ quan tâm với vụ án, tới bác sĩ Hoàng Công Lương bời vì sau 03 lần đổi tội danh các Cơ quan tố tụng tỉnh Hoà Bình đã cáo buộc bác sĩ Lương ra trước toà án bằng hành vi “Vô ý làm chết người” theo điều 128 BLHS 2015. Việc truy tố bác sĩ lương tội Vô ý làm chết người tạo một tiền lệ vô cùng nguy hiểm đối với giới y học cả nước, đặc biệt là các y bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Việc truy tố tội Vô ý làm chết người đi ngược với thiên chức ngành y, của một bác sĩ được đào tạo bài bản. Vô hình chung gây tâm lý bất an cho đội ngũ bác sĩ cả nước,nếu bệnh nhận tử vong trong quá trình điều trị thì y tá, bác sĩ đều có trở thành tội phạm bởi điều luật “Vô ý làm chết người’

Về lý luận, Mặt khách quan của tội danh này là:

Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết. Hành vi có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động. Những hành vi hành động có thể kể đến như việc trêu chọc một người quá mức dẫn đến hậu quả chết người xảy ra, do cẩu thả trong việc thực hiện công việc khiến cho người khác tử vong.

Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi vô ý gây hậu quả chết người.

Điều luật trên cho chứng ta thấy, nhiệm vụ của bác sĩ là cứu người, nhưng bệnh nhân tử vong thì y tá bác sĩ đều có thể trở thành tội phạm của tội danh vô ý làm chết người này.

Hôm nay 14/1/2019 Toà án tỉnh Hoà Bình đưa ra xét xử công khai các bị cáo bị truy tố, nhưng dù là công khai theo quy định nhưng lại hạn chế quyền bào chữa của luật sư, báo chí, người dân tham dự, theo dõi về vụ án. Hệ thống áp chế ngắt sống di động và sóng 4G dẫn tới máy móc thiết bị của luật sư vô hiệu hoá hoàn toàn, không kết nói được tài liệu, văn bản lưu trữ trực tuyến trên mạng internet trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 này. Với 13.000 hồ sơ bút lục, các quy định văn bản pháp luật chúng tôi không thể mang hết theo vào toà án đối với công nghệ thông tin hiện nay. Việc các cơ quan chức năng ngắt sóng không cho kết nối đã hạn chết quyền bào chữa của luật sư và quyền nhờ người bào chữa của bị cáo. Ngoài ra còn thể hiện phiên toà không khách quan so với phiên toà sơ thẩm lần 01 vào tháng 05/2018.

Đối với xét xử công khai của toà án nhưng lại hạn chế luật sư, báo chí kết nối trực tuyến cho thấy mục đích của phiên toà xét xử như quy định của bộ luật hình sự là chưa đạt được việc xét xử công khai, chưa được du luận theo dõi vụ án đồng tình ủng hộ. Do đó mục đích của tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật là chưa đạt được.

Đây là vụ án hình sự bình thường không phải vụ án an ninh quốc gia, hoặc liên quan bí mật nhà nước mà xét xử kín. Việc ngắt sóng vô hình chung cho dư luận thấy sự thiếu công khai minh bạch của Cơ quan toà án tỉnh Hoà Bình.

Từ những nội dung trên Chúng tôi kiến nghị tới Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý kiến chỉ đạo Cơ quan tư pháp huỷ bỏ việc ngắt sóng cản trở quyền hành nghề của luật sư, đảm bảo luật sư và những người tiền hành tố tụng, tham gia tố tụng bình đẳng, công khai phiên toà để mọi người quan tâm được theo dõi, cũng như quyền bào chữa được thực hiện nghiêm túc mà không bị cản trở tác nghiệp.

Trân trọng cảm ơn.

Người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương – Luật sư Nguyễn Văn Quynh.

P/ s Các bạn quan tâm trực tiếp có ý kiến góp ý, kiến nghị bên dưới nhé.

 

Bài viết liên quan