Bill Gate vừa đòi mua lại TikTok của TQ, Trump chặn đường ngay khi tuyên bố cấm ứng dụng này tại Mỹ

Bill Gates đánh mùi rất nhạy những món ngon để bụp vào đúng thời điểm quan trọng. Chỉ mới cách đây vài tuần khi bác Trump đề cập đến việc đang soi TikTok và có thể sẽ quyết định cấm nó tại Mỹ, hôm nay Gates đã lên tiếng đang tiến hành đàm phán để mua lại ứng dụng truyền thông đang làm mưa làm gió này.

Động thái này của Gates có thể được nhìn nhận theo nhiều hướng, trong đó có 3 điểm chính.

▪︎ Tranh thủ thời cơ tóm gọn trang ứng dụng đang phát triển mạnh. Nếu Tiktok về tay Gates, sẽ làm tăng thêm quyền lực thống trị các công nghệ, mạng xã hội của lão này.

▪︎ Xoa dịu khả năng bị chính quyền Trump loại bỏ ứng dụng ra khỏi Mỹ vì khi Gates mua Tiktok, các base dữ liệu từ Trung Quốc sẽ được đưa về Mỹ điều hành, như vậy tạo được sự tin tưởng cho người sử dụng. Khi 1 công ty Mỹ sở hữu thì nó không còn được xem là mối đe dọa lên an ninh thông tin quốc gia, và cũng khó có lý do để cấm.

▪︎ Giữ lại sân chơi của đám trẻ Mỹ đang cuồng mê ứng dụng này, và phần nhiều là thành phần chống ông Trump hăng say. Nếu quý vị nhìn lại vụ việc AOC cầm đầu kêu gọi đám fan của chị ta trên tiktok ghi danh vé giả để dự rally hồi tháng 6 tại Oklahoma để phá ông Trump sẽ thấy đây là platform mà đám dân chủ đang lên như AOC, Omar chuyên sử dụng để liên lạc với người ủng hộ.

Như vậy, Tiktok còn được hoạt động tại Mỹ, thì sân chơi chống Trump cả trong và ngoài nước còn tồn tại. Người gian như Gates sẽ không bao giờ chường mặt ra để cho bị lộ, lão chỉ đứng sau giật giây khắp phía để đạt được ý đồ mình thôi. Việc giữ lại 1 platform xuất phát từ China và những thành phần chống Trump hăng hái, nhất là vào thời điểm bầu cử sắp tới là cái mà lão muốn!

Nhưng ông trời chắc đã có xếp đặt, chỉ sau thông báo từ Bill Gates về việc mua lại ứng dụng Tiktok vài tiếng, mới buổi tối hôm nay trước khi lên Air Force One, ông Trump phang luôn cho phóng viên đưa tin hot rằng ông sẽ sử dụng quyền hạn được phép của tổng thống (Executive Order) để ra thông báo cấm ứng dụng Tiktok sớm nhất, có thể là vào sáng thứ 7 (giờ Mỹ). “Tôi có thể cấm TikTok ở Mỹ. Tôi có thẩm quyền đó. Tôi có thể làm điều đó với một mệnh lệnh hành pháp hoặc cách khác”, ông Trump đanh thép tuyên bố.

Ông cũng không quên dằn thêm một câu rằng ông sẽ không thỏa hiệp trì hoãn ngay cả khi ứng dụng này được một công ty Mỹ mua lại. Oh my God! Một cái tát vô mặt Gate luôn.

TikTok là phần mềm gián điệp của chính phủ Trung Quốc

Việc Trump dằn mặt và chặn kế hoạch mua lại TikTok của Bill Gates chính là chặn một công cụ gián điệp của TQ cắm rễ vào sâu nội bộ nước Mỹ. Và không ai khác, lão tỷ phú Bill Gates chính là một con cáo già, ăn rơ với chính quyền Trung Quốc đưa phần mềm gián điệp khổng lồ kiểm soát nước Mỹ.

Trước đó, nhóm hacker lớn nhất thế giới nói Tiktok là phần mềm gián điệp của chính phủ Trung Quốc và khuyên người dùng nên xóa ngay lập tức. “Hãy xóa TikTok ngay bây giờ”, một tài khoản của nhóm Anonymous viết hôm 2/7 trên Twitter. “Nếu bạn biết ai đó đang sử dụng nó, hãy giải thích cho họ rằng nó cơ bản là phần mềm độc hại được điều hành bởi chính phủ Trung Quốc đang chạy một hoạt động gián điệp khổng lồ”, theo trang tin Forbes.

Ngoài ra, Anonymous còn trích dẫn bài đăng từ diễn đàn Reddit ít ngày trước, trong đó, tố cáo việc Tiktok thu thập thông tin, dữ liệu người dùng. “TikTok là một dịch vụ thu thập dữ liệu được che giấu dưới vỏ bọc là một mạng xã hội. Họ đang sử dụng một API để lấy thông tin về bạn, danh bạ và cả thiết bị của bạn. Phần đáng sợ nhất là họ có thể cấu hình từ xa, ngăn chặn gỡ lỗi ứng dụng”, bài viết trên Reddit cho biết.

Theo Reddit, Tiktok thu thập các thông tin phần cứng của thiết bị, đồng thời một số phiên bản của ứng dụng này còn tự động cập nhật thông tin vị trí người sử dụng mỗi 30 giây một lần thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS, quá trình thu thập và lưu giữ dữ liệu cá nhân từ người dùng đều có thể tùy chỉnh từ xa.

Cũng theo cáo buộc trên, Tiktok bị cho là che giấu việc khai thác thông tin người dùng bằng cách mã hóa các dữ liệu mà ứng dụng này truy xuất… Vì thế, khi tập trung hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người dùng thì ứng dụng trên có thể thu thập nguồn dữ liệu khổng lồ về người dân ở một khu vực, một quốc gia…

Tờ The Washington Post năm ngoái từng có bài bình luận về việc phải chăng Tiktok là một “cánh tay nối dài” của chính phủ Trung Quốc.

TikTok bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 4/2019. Theo thống kê của We are Social, TikTok xếp thứ sáu trong số những mạng xã hội được yêu thích tại Việt Nam.

Tổng hợp