Bộ Công thương muốn đưa giá điện và xăng vào danh sách bí mật nhà nước để bịt miệng dân trước mỗi lần tăng giá?

Báo Vietnamnet ngày 25 tháng 4 loan tin, Bộ Công thương đang tiến hành lấy ý kiến góp ý dự thảo Danh mục bí mật nhà nước ngành công Thương.

Bộ Công thương giải thích, trước đó, năm 2008, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 108 về Danh mục bí mật nhà nước mức độ Tuyệt mật, Tối mật trong ngành công thương. Trong đó, các báo cáo điều hành kinh doanh, phương án, điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố đều được cho vào danh sách bí mật nhà nước. Ngoài ra, các hồ sơ, tài liệu thông tin về cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công thương đang trong quá trình thu thập, giải quyết chưa được công bố cũng là bí mật quốc gia. Các hồ sơ, tài liệu, thông tin về hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, chống tham nhũng trong ngành công thương chưa được công bố cũng là bí mật quốc gia.

Không chỉ vậy, Bộ Công thương còn đề nghị việc tổ chức bộ máy, điều động, luân chuyển, thay đổi viên chức, hồ sơ viên lãnh đạo từ cấp Vụ và tương đương trở lên, khi chưa công bố đều phải là dạng Mật.

Trước vấn đề phương án giá điện được coi là tài liệu Mật, Phòng Thương mại và Công nghiệp cho rằng không nên đóng dấu Mật vào phương án giá điện. Việc đưa giá mặt hàng này vào thông tin mật có thể xuất phát từ việc lo ngại tình trạng đầu cơ trước mỗi lần thay đổi giá. Tuy nhiên, với mặt hàng điện việc đầu cơ là điều không thể tránh.
Vậy là, sau hành động tăng giá điện hút máu dân hôm cuối tháng 3, Bộ Công thương đang tiếp tục nghĩ ra các phương án vừa hút máu vừa bịt miệng dân bằng cách đưa giá điện và xăng dầu vào danh sách MẬT. Vậy là giờ ngành Công thương muốn tăng là tăng, chứ khỏi cần thông báo trước cho dân? Mai mốt dân nói đến giá điện, bàn đến giá xăng là động đến “bí mật quốc gia” ư? Than ôi.

Nguồn: vietnamnet

Tags: , , .

TIN MỚI