Bộ Công thương quyết chống lại dân, bảo kê ngành điện tiếp tục l.ộ ng quyền, h.ú..t m..á.u dân?

Đúng ngày sinh nhật Bác Hồ 19/05/2019, Bộ Công thương đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, khẳng định việc tăng giá điện của E’VN thời gian qua là hoàn toàn hợp lý, đáng lẽ giá điện tính đúng, tính đủ phải tăng đến 9,26%, chứ không phải chỉ 8,36% như hôm 20/03 mà dân tình đã phản đối. Kết luận này được ví như cú trời giáng vào người dân, những người đang trông chờ vào một kết quả kiểm tra công tâm từ Bộ Công thương về hành động đánh úp giá điện người dân thời gian qua. Có lẽ, với một ông trời con E’VN được đỡ đầu bởi Bộ Công Thương thì hành động kiểm tra thực chất chỉ là “Vừa đá bóng, vừa thổi kèn”, bao che cho nhau mà thôi!

Đáng nói hơn, cùng với văn bản kết luận việc tăng giá điện hoàn toàn “đúng quy trình”, thì Bộ Công thương còn yêu cầu “Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông có các biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tác, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội.” Như vậy là, cùng với hành động bảo vệ hết lòng E’VN về tăng giá điện để bù lỗ thì ngành công thương còn buông lời đ.e d.ọ.a, đòi xử lý tất cả ý kiến phản kháng trên mạng bằng hành động mạnh mẽ. Đã đến lúc hỏi ngành Công thương đang hoạt động vì ai? Vì dân? hay nhóm lợi ích?

Nhớ lại mấy hôm trước, trong lúc người dân vẫn đang t ức giận về chuyện hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình trong tháng 04 vừa qua tăng ít nhất 35%, phát ngôn của ông Đinh Quang Tri, phó Tổng giám đốc Tập Đoàn Điện Lực E’VN trên báo Tuổi Trẻ hôm 03/05 càng giống như “đổ dầu vào lửa”: “Nhiều người cứ bảo giải tán E’VN. Tôi nói thật, giải tán E’VN hoặc giải tán các doanh nghiệp nhà nước đang làm điện thì giá điện tăng gấp rưỡi, gấp đôi ngay”

Như để bồi thêm, vị quan chức này biện hộ thêm: “Ngành điện tiếp tục có biểu giá tính tiền điện theo bậc thang vì cung đang không đáp ứng đủ cầu. Nếu để xài xả láng, có lúc sẽ thiếu điện. Tình hình cung cấp điện thời gian tới cực kỳ khó khăn. Một loạt nhà máy xây chậm. E’VN chỉ được giao nhiệm vụ xây dựng các nhà máy mới đáp ứng 30% công suất mới, 70% là do bên ngoài đầu tư. Bây giờ bên ngoài chậm, lấy đâu điện mà dùng?”

Tại sao E’VN có thể thẳng mặt vừa đe d ọa, vừa “làm mình làm mẩy” với dân như thế? Dân vừa kêu ca giá điện tăng, các ông d ọa cắt điện. Dân la toáng lên khi bị đè đầu hút máu, các ông hù nếu giải tán thì giá điện còn tăng gấp đôi. Rồi thì đưa ra lý do nào là thiếu đầu vào, nhà máy xây chậm, cung không đủ cầu “lấy đâu điện mà dùng”.

Trong khi đó, theo báo cáo của E’VN, việc kinh doanh điện của E’VN chưa bao giờ lỗ. Báo cáo tài chính của E’VN cho thấy năm nào cũng có lãi từ hoạt động bán điện, 2015 lãi khoảng 2.132 tỷ đồng, 2016 lãi hơn 2.600 tỷ đồng, 2017 lãi 8.145 tỷ đồng gấp rưỡi 2016, năm 2018 đạt lợi 340.000 tỷ, vượt chỉ tiêu. Vậy thì xin hỏi, E’VN lỗ là do bán điện giá thấp như các quan chức ngành điện vẫn mang ra nói theo kiểu “ban ơn cho dân”? Hay lỗ do những sai phạm trong hoạt động kinh doanh trái ngành hơn 40.000 tỷ đồng, mất trắng hàng trăm tỷ khi cho 164 cán bộ E’VN đi học thạc sỹ và không được nhà nước công nhận; vay lãi ngày với giá cắt cổ (mỗi ngày E’VN trả lãi hơn 1,5 triệu USD cho khoản vay 475.357 tỉ đồng) để xây biệt thự, chung cư, bể bơi, sân tennis cho nhân viên giải trí; do chi tiêu vào các hoạt động phúc lợi, tiền đám cưới, phúng điếu hạch toán vào giá điện? Để rồi bây giờ, các vị đ è đầu bắt dân trả nợ, tăng giá điện vô tội vạ để m óc túi dân rồi lớn giọng th ách thức “Giải tán E’VN thì giá điện tăng gấp rưỡi, gấp đôi ngay”? Thật khâm phục tài x.ả.o ngôn của E’VN.

Dân mãi ngậm đắng nuốt cay, thấp cổ bé họng biết kêu đằng nào cho thấu? Tại sao lãnh đạo E’VN với những tội danh tày trời như thế mà mãi không bị truy tố? Dùng tiền của dân như rác rưởi mà cứ như ông trời con lộng quyền vô pháp vươn cái vòi bạch tuộc ra khắp nơi “h.ú.t m.á.u“ dân? Ai, cơ quan nào và khi nào thì dân mới được trả lời chính xác vấn đề này?

Đã đến lúc cần phải điều tra và truy tố những sai phạm của E’VN thời gian qua. Số tiền E’VN nợ và thua l.ỗ còn cao gấp nhiều lần Vinashin, Dầu khí, Gang thép Thái Nguyên… (những công ty có lãnh đạo đã bị truy tố sai phạm). Điều tra ra phải là Đại của Đại án nhưng tại sao lãnh đạo E’VN vẫn nhởn nhơ tr.ơ tr ẽ.n tiếp tục đầu tư trái ngành và tăng giá điện vô tội vạ m.ó.c túi dân như ở xứ vô pháp vậy?

Còn ngài Phó Tổng E’VN đáng kính, ông cứ mạnh dạn giải tán E’VN ngay và luôn đi. Ông có nhớ cái quầy mậu dịch ở Hà Nội không? Ông nhớ vụ ngăn sông cấm chợ khiến đồng bào phải kho thịt, kho cá mang từ tỉnh vô Sài Gòn để người ta có cái ăn không? Giờ các siêu thị các chợ đầy thịt cá rau cỏ. Người tiêu dùng chỉ ho một cái thì có người khiêng vô tận bếp, lúc nào cũng đon đả ngon ngọt chào mời. Nên xin ông đừng dọa mà cứ mạnh dạn giải tán E’VN ngay và luôn, để cho tư nhân làm.

Điều khôi hài là trong lúc những hoài nghi về việc tăng giá điện và hàng loạt câu hỏi của người dân chưa có câu trả lời thỏa đáng, thì một thông cáo đăng trên trang web của E’VN như trêu gan người dân: “Trong khoảng thời gian từ ngày 30/03 đến 26/04/2019, ngành điện tiếp nhận trên 13.000 ý kiến thắc mắc, yêu cầu của khách hàng về hóa đơn tiền điện. Các thắc mắc, yêu cầu này đều được ngành điện tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết kịp thời và các khách hàng đều hài lòng với kết quả giải quyết của ngành điện.”

TRỜI ƠI! Thật là tr ơ tr ẽn mà!

T.L