Bộ Công thương và EVN phải chịu trách nhiệm cho việc đ ánh úp giá điện vô tội vạ

Bộ Công thương và EVN phải chịu trách nhiệm cho việc tăng giá điện vô tội vạ vừa qua – thua lỗ thì phải nhịn ăn nhịn tiêu mà bù đắp chứ không thể khoan thẳng túi dân như vậy. EVN giỏi là giỏi ở chỗ nào mà cứ phải “o bế” nó như vậy?

EVN chỉ là đơn vị trung gian kết nối điện từ các nhà máy Thủy Điện, Nhiệt Điện đến người dân và doanh nghiệp không hơn kém, nhưng ăn lãi c ực kh ủng. Cụ thể trong năm 2019: Giá điện EVN trả cho các nhà máy thủy điện là 1,110đ/kw; trong khi đó giá điện mà EVN bán cho dân như hiện nay lấy trung bình bậc 3 là 2.014đ/kw

Vậy EVN lời bình quân 904đ/kw. Xin hỏi có tập đoàn thương mại nào đứng ở giữa mà hưởng lợi nhuận lên đến hơn 80% không? Trong khi các nhà máy bỏ hàng ngàn hàng chục ngàn tỉ ra để đầu tư chỉ mong lợi nhuận được 15%/năm là đã mừng lắm rồi? EVN giỏi là giỏi ở chỗ nào? Các ông giải trình thế nào cho hết số tiền lợi nhuận 904đ/kw kia.

Dù có hao hụt, hay đầu tư m ạng lưới đường dây, nhân công, bảo trì bảo dưỡng thì các ông cũng không thể tiêu hết con số tiền khủng kia?

Vậy tại sao lại còn tăng giá điện trong khi lợi nhuận là có thừa, phải chăng là lòng tham không đáy của một số kẻ chỉ biết ăn và phá hoại?

Cú tăng giá điện lần này kéo theo lạm phát là điều tất yếu, vì bất kể ngành nghề gì cũng phải dùng đến điện. Vậy mọi công sức chống l.ạm ph.át của chính phủ và các bộ ngành khác xem như đổ sông đổ bể vì cú tăng giá điện ngoạn mục của EVN.

Đề nghị Chính Phủ thanh tra toàn diện xem EVN thua lỗ do quản lý yếu kém hay do tr ục lợi? Tham nhũng sờ sờ như vậy mà không xử lý thì liệu người dân có tin tưởng được không?

Nguồn: tintrieuhoi

Bài viết liên quan