Bộ trưởng đã xin lỗi rồi, các người còn muốn gì nữa?

Vậy là sau 4 ngày chờ đợi, công chúng cũng đã được nghe lời xin lỗi từ trái tim – đang đau đớn vì vừa bị mổ xẻ – của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh!

Lời xin lỗi của Bộ trưởng đã xoa dịu được đám đông trước đó còn sôi sục về việc bà Thủy Hương, phu nhân của Bộ trưởng được xe biển xanh cùng một đoàn ‘tùy tùng’ đón tiếp long trọng tại chân cầu thang máy bay ở sân bay Nội Bài chiều 4/1.

Nhiều ý kiến cho rằng, là một Bộ trưởng, ông ấy đã cất lời xin lỗi như vậy là rất cầu thị rồi, cộng đồng còn muốn gì nữa?

Lời xin lỗi của Bộ trưởng Bộ Công thương

Nhưng lời xin lỗi của ông đã thực sự chân thành?

Bộ trưởng cho biết sở dĩ chậm chễ xin lỗi là vì đang phải nằm điều trị tích cực tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, dù Bệnh viện này không có khoa tim mạch nào cả!

Và chỉ xin lỗi không thôi, đã đủ? Và việc xuê xoa, dễ dãi trước những việc chướng tai gai mắt như thế này có nên khuyến khích và thành một tiền lệ?

Nói chướng tai gai mắt là bởi, lịch công tác của Bộ được ấn đinh và công khai. Thông tin kèm ảnh Bộ trưởng tiếp Bộ Mỏ của Lào (sáng 4/1) trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho ông Lê Triệu Dũng (chiều cùng ngày) chình ình trên trang web của Bộ Công thương.

Lịch làm việc của Bộ trưởng
Bộ trưởng tiếp đoàn Lào
Bộ trưởng trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại.

Song Văn phòng Bộ Công thương vẫn hiên ngang gửi công văn cho các cơ quan chức năng khẳng định Bộ trưởng đi công tác TP HCM để đưa xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay đón… vợ ông này là một sự dối trá trắng trợn. Điều đó cũng cho thấy việc đưa đón phu nhân Bộ trưởng đã được lên kế hoạch bài bản và chuyên nghiệp (công văn gửi từ 3/1) bởi cả một bộ máy giúp việc là văn phòng Bộ!

Dư luận cũng hoàn toàn có quyền đặt vấn đề: việc đưa xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay đón phu nhân hay người nhà Bộ trưởng chiều 4/1 là lần đầu tiên, hay đã thành lệ? Bởi nếu chuyến bay chiều ấy không có hai Đại biểu Quốc hội nhin thấy, nhận ra vợ ông Bộ trưởng, bức xúc lên tiếng thay vì tặc lưỡi “thôi kệ” thì bà ấy đã về nhà điềm nhiên như chuyện dĩ nhiên phải như thế! Phải xin lỗi à, “đen thôi, đỏ quên đi”!

Do đó, việc tiếp theo mà Bộ Công thương cần làm rõ và công khai trước công luận là xem xét trách nhiệm và xử lý đến nơi đến chốn người đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn bộ việc đưa đón vợ Bộ trưởng trái quy định.

Bởi đây không phải lần đầu tiên Bộ Công thương để xảy ra việc như vậy. Còn nhớ, hồi giữa năm 2017, dư luận báo chí cũng đã xôn xao việc nguyên Bộ trưởng được cấp thẻ ra vào khu vực hạn chế tại sân bay Nội Bài. Và cũng chính là văn phòng Bộ Công thương đã “tiếp tay” cho ông nguyên Bộ trưởng khi có công văn xin cho ông này được cấp thẻ trái quy định! Và chính Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khi ấy đã yêu cầu rà soát, xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc này!

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tỏ ra hành động quyết liệt khi xử mạnh tay những vi phạm tương tự. Như chỉ đạo xử lý kỷ luật với cán bộ bộ này là ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu vì đi lễ chùa trong giờ hành chính đầu năm 2018.

Bởi vậy, công chúng chờ đợi ở Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh hành động quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm người đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc đưa đón vợ mình tận chân cầu thang máy bay.

Chỉ có như vậy mới chứng minh rằng lời xin lỗi của ông là chân thành và cầu thị, chứ không phải xin lỗi cho êm chuyện rồi để gió bay đi!

(Nguồn: FB CHẤT LƯỢNG SỐNG)

Bài viết liên quan