Cảnh s át biển Mỹ hiện diện dày đặc ở bãi Tư Chính xua tàu TQ giúp Việt Nam

Mỹ gần đây tăng cường hoạt động của lực lượng cảnh s.á.t biển ở biển Đông nhằm “thực thi pha’p luật và nâng cao năng lực thực thi hoạt động nghề cá”.

Hãng tin Bloomberg ngày 11-6 dẫn lời Tư lệnh Cảnh s.á.t biển khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, Phó Đô đốc Linda Fagan, cho biết việc Cảnh s.á.t biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông sẽ giúp thực thi chủ quyền của các quốc gia đối tác dọc vùng biển này.

Bà Fagan x.á.c nhận các tàu Cảnh s.á.t biển Mỹ bao gồm Bertholf và Stratton đã được triển khai để “thực thi pha’p luật và nâng cao năng lực thực thi hoạt động nghề cá”. Đồng thời, họ đang theo dõi lực lượng dân quân và một số hoạt động của tàu Trung Quốc.

Trước đó, ngày 10-6, Cảnh s.á.t biển Philippines pha’t hiện một tàu chiê’n và các tàu bán quân sự của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough.

Hồi tháng trước, Cảnh s.á.t biển Mỹ cũng tổ chức một cuộc tập trận chung với 2 tàu bảo vệ bờ biển Philippines tại khu vực do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Mỹ gần đây tăng cường hoạt động của lực lượng cảnh s.á.t biển ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Cảnh s.á.t biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông trong vòng 7 năm qua. Bà Fagan lưu ý hoạt động này phù hợp với luật pha’p quốc tế và “nhất quán” trong những thập kỷ mà họ tuần tra khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Cảnh s.á.t biển Mỹ hoạt động song song với Lực lượng Vũ trang Mỹ nhưng cũng thực thi luật pha’p Mỹ và quốc tế. Mỹ có thể giúp các nước đang gặp khó khăn bằng cách gửi cố vấn để đào tạo lực lượng tuần tra bờ biển địa phương” – bà Fagan cho biết và nói thêm: “Chúng tôi rất quan tâm đến việc tham gia với các quốc gia đối tác, những người đang đấu tranh để thực thi EEZ (Vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế) của họ”.

Tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. Ảnh: PCG

Gần đây nhất, vào tháng 5, Đô đốc Clayton Doss, pha’t ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, x.á.c nhận tàu khu trục t.ê.n l.ử.a dẫn đường USS Preble đã tiến hành nhiệm vụ thực thi quyền tự do hàng hải ở biển Đông.

Theo đó, con tàu đã đến gần bãi cạn Scarborough trong phạm vi 12 hải lý để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và bảo vệ quyền đi lại ở các tuyến đường thủy theo luật pha’p quốc tế.

(Nguồn: Báo QPVN)

Từ khóa:
Bài viết liên quan