Chức Phó chủ tịch xã “to” cỡ nào mà Đặng Văn Ba có thể điều hành cả một đường dây ăn đất siêu khủng, cấp 107 sổ đỏ trong 1 ngày?

Không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh được ông Đặng Văn Ba giúp nữ đại gia Phạm Thị Hường tách thành hàng trăm thửa đất “miễn phí”, phân lô, xây nhà ở… Kỷ lục của ông Ba được báo chí “vinh danh”: Trong khoảng 1 năm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thuận An Đặng Văn Ba đã ký tách thửa 9 khu đất, cấp 1.059 sổ đỏ lập đi lập lại cho 4 người trong một gia đình. Có ngày ông Ba ký cấp tới 107 sổ đỏ. Tự hỏi, chức Phó chủ tịch xã “to” cỡ nào mà Đặng Văn Ba có thể điều hành cả một đường dây ăn đất siêu khủng?

Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc – Phú Hồng Phát, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dư luận đã không hề ngạc nhiên khi nhóm ăn đất của bà Phạm Thị Hường bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an “sờ gáy”. Không biết ông Đặng Văn Ba được hưởng lợi lộc gì mà đã dám làm trái luật, tự ý ký tách thửa 9 khu đất do bà Hường làm chủ đầu tư có tổng diện tích hơn 101.000 m2, gồm phường Bình Chuẩn (2 khu, diện tích hơn 25.400 m2), phường An Phú (6 khu, 71.710 m2) và phường Lái Thiêu (1 khu, 4.240 m2).

Cả 9 khu đất đều thực hiện chia tách theo hình thức phân chia tài sản chung của vợ chồng, thành nhiều khu nhỏ có diện tích dưới 2.000 m2. Sau đó, vợ chồng bà Hường lại làm thủ tục cho tặng vợ chồng và các con, thành những diện tích nhỏ từ hơn 42 m2 đến hơn 136 m2/nền.

Quyết định số 49/2009/QĐ-UBND do UBND tỉnh Bình Dương ban hành ngày 24/7/2009 quy định rất rõ: Thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở xuống phải lập thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, phải đầu tư hạ tầng, phù hợp quy hoạch, phải được UBND huyện, thị xã thẩm định, phê duyệt… Sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, mới được phép tách thửa…

Trong đó có nhiều khu đất mà ông Ba tách thửa cho bà Hường là đất nông nghiệp (2 khu đất ở phường An Phú l) theo quy định của Quyết định 49, phải tách từ 300 – 400 m2/thửa, thì ông Ba đã tạo điều kiện tách thửa cho bà Hường chỉ từ hơn 42 m2/thửa… Chính sự tiếp tay của Đặng Văn Ba, Phó Chủ tịch UBND thị xã (nay là TP Thuận An) cùng nhiều cán bộ khác mà 9 khu đất nông nghiệp Bình Dương đã được “hô biến” thành 1.059 cuốn sổ đỏ với diện tích đất nhỏ cấp cho gia đình bà Hường, rồi sau đó đã bán cho nhiều người dân.

Cái đáng nói là sau việc làm trái pháp luật của bà Hường dưới sự tiếp tay của ông Đặng Văn Ba đã gây ra nhiều thiệt hại cho nhà nước nhưng ông Ba và những người cùng phải chịu trách nhiệm lại chỉ bị CẢNH CÁO, KHIẾN TRÁCH.

Cụ thể: Việc không làm thủ tục tách thửa và không chuyển mục đích sử dụng đất của bà Hường khiến ngân sách thiệt hại 41,4 tỷ đồng thuế thu nhập và phí trước bạ, cộng thêm rất nhiều tiền đầu tư cơ sở hạ tầng mà nhẽ ra bà Hường phải bỏ ra , theo quy chuẩn quốc gia và quy chuẩn xây dựng chung. Cái quan trọng là nó tạo tiền lệ xấu cho những cán bộ khác tiếp tục tái diễn những hành vi trái pháp luật khi hình thức xử lý “nhẹ như lông hồng”.

Sau đó, không biết vì lý do gì, UBND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương làm rõ. Sau một thời gian dài vụ việc này rơi vào “im lặng”, tới nay C03 đã thu thập hồ sơ để tiếp tục làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc phân lô, bán nền đã được cơ quan thanh tra chỉ ra từ năm 2014.

Với những sai phạm lập đi lặp lại của Đặng Văn Ba, thiết nghĩ C03 sẽ không chỉ để hình thức “cảnh cáo, khiển trách” mà sẽ là hình phạt đích đáng nhất. Còn đối với “ranh nhân” Phạm Thị Hường, chưa bàn đến việc có hay không trách nhiệm hình sự, cái kết đích đáng nhất dành cho cá mập ăn đất này sẽ là chấm dứt sự nghiệp kinh doanh bất động sản. Luật Đất đai quy định với những doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật về đất đai, sẽ bị đưa vào “sổ đen”, không được giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Khi đó, liệu bà có còn cười tươi rói như khi nhận hàng trăm sổ đỏ cùng một lúc hay không?

H. M.