Có nghe chỉ thị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không mà đòi giảm án cho Phạm Nhật Vũ?

“Hơn 2,000 tổ chức, cá nhân xin khoan hồng cho Phạm Nhật Vũ” là bản tin của tờ Dân Trí hôm 23/12, đang làm dân mạng xã hội ngạc nhiên và hoài nghi có sự dàn dựng.

Trong phiên xử ngày 23/12, vụ án Mobifone mua AVG mà đám quan chức Bộ Thông Tin và Truyền Thông toa rập với Phạm Nhật Vũ gây thiệt hại cho nhà nước gần 7.000 tỉ đồng, người ta không khỏi tức giận khi mức án đề nghị cho ông Phạm Nhật Vũ tội thông đồng cướp tiền ngân sách của dân hàng nghìn tỷ đồng, và hối lộ đám quan chức tận 6,2 triệu USD nhưng chỉ bị đề nghị 3 – 4 năm tù, theo đó là một danh sách dài đằng đẵng những cá nhân, tổ chức muốn xin miễn tội cho y.

Trình bày phần bào chữa cho bị cáo Vũ, Luật Sư Trần Hoàng Anh cho rằng, “hiếm có một vụ án nào mà gia đình bị cáo chưa có đơn xin khoan hồng thì đông đảo các tổ chức, cá nhân uy tín trong và ngoài nước đã có đơn xin bảo lãnh, khoan hồng như vụ án đang xét xử đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ.” Tính đến ngày 31 Tháng Mười, 2019, đã có 1,731 chữ ký và đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ tội cho Vũ được gửi đến Viện Kiểm Sát bởi các cá nhân có uy tín, có sức ảnh hưởng lớn cả trong và ngoài nước; hơn 300 tổ chức xã hội ở nhiều lĩnh vực đã xác nhận, xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Vũ.

“Nội dung các đơn này đều khẳng định, trong 20 năm kinh doanh và sinh sống tại Việt Nam, ông Vũ âm thầm làm từ thiện và đã có đóng góp rất lớn cho các cá nhân, tổ chức xã hội với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Sau khi vụ án xảy ra, để thu thập các tình tiết giảm nhẹ, gia đình mới đi xin xác nhận giấy tờ từ các nơi được 1,300 tỷ, con số thực tế còn lớn hơn nhiều.”

Từ bao giờ làm từ thiện, công đức lại trở thành con bài cứu sinh của những kẻ cướp? Chỉ tính riêng vụ này, nếu thành công thì số tiền cướp được lên đến 7.000 tỷ đồng, đây chẳng phải đều là xương máu, là mồ hôi nước mắt của dân nghèo hay sao. Suốt 20 năm, Phạm Nhật Vũ cúng dường, từ thiện hơn nghìn tỷ đồng, vậy có ai hỏi, suốt 20 năm qua, đã có bao nhiêu thương vụ trót lọt, đã có bao nhiêu tiền ngân sách, tiền của dân bị chúng cướp trắng như thế? Trích một phần rất nhỏ làm từ thiện, công đức, là coi như đã xóa sạch tội danh? Pháp luật mà cứ như trò hề, một vở diễn được dàn dựng công phu trong hậu trường chính trị để dàn xếp như thế, thì liệu pháp luật này sẽ trị tội được ai? Hay chỉ làm công cụ cho bọn quan tham, giàu xổi nhờ cướp tiền dân được đằng lấn tới?

Dùng tiền cướp bóc, cấu kết, hối lộ hàng triệu đô la cho quan chức, gây thiệt hại cho người dân hàng ngàn tỷ đồng, lấy đi mồ hôi, nước mắt, sinh mạng, cơ hội phát triển của rất nhiều người để đi làm từ thiện liệu có được không? Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin khoan hồng cho ông Vũ không biết lấy điều đó làm sỉ nhục, mà còn mặt trơ trán bóng, vô liêm sỉ khi bày ra màn kịch tiếp tay cho trùm tội phạm. Ông Vũ là phó Ban Truyền Thông Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, phó TBT Tạp Chí Nghiên Cứu Phật Học – đây chẳng phải là một sự ô danh, làm ô uế cửa Phật, trời không dung, đất cũng chẳng tha? Sao từ bi như thế lại chẳng thấy ai xin khoan hồng cho những nông dân mất đất, bị đẩy vào đường cùng như Đặng Văn Hiến vừa bị tuyên tử hình?

Thật muốn biết danh sách đầy đủ các cá nhân, tổ chức này để công luận xem “có uy tín” tới mức nào, “có sức ảnh hưởng lớn” như thế nào? Chuyện các ông bà ngoại quốc xen vào chuyện xét xử tội phạm của một nước khác có được coi là CAN THIỆP VÀO CHUYỆN NỘI BỘ của Việt Nam không? Đối với các vị tu hành, nhận tiền của người khác do PHẠM TỘI MÀ CÓ (kể cả để làm công đức) thì có được coi là TIÊU THỤ ĐỒ GIAN hay không? Tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia vào việc ký xin khoan hồng cho Phạm Nhật Vũ là TỰ NGUYỆN, TỰ GIÁC hay bị một THẾ LỰC NÀO, NGƯỜI NÀO KHÁC XÚI GIỤC?”

Thật sự rùng mình khi biết người ta bỏ túi gọn gàng hơn 7,000 tỷ tiền thuế của dân, lại được đông đảo cá nhân, tổ chức đứng ra cầu xin như thế? Lại nhớ ai đó từng nói ‘Nhân dân yên tâm, mọi chuyện đã có nhà nước lo’. Thì ra ‘lo’ như thế này đây! Người dân phải sưu cao thuế nặng đến bao giờ mới đủ bù đắp cho các quan trộm cắp hàng ngàn tỷ đồng quốc khố?

Ông Son ăn 3 triệu đô của Phạm Nhật Vũ bị đề nghị tử hình nhưng chính kẻ đưa hối lộ cho đám quan chức lên tới 6.2 triệu đô la lại chỉ bị đề nghị từ 3 tới 4 năm tù? Làm được điều này, nếu không phải mặt dày dùng tiền che mất công lý thì là gì?

Lại nhớ hồi tháng 7/2019, trong cuộc họp với Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng, đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo đanh thép trong vụ AVG rằng: “Có đền 8.900 tỷ thì án vẫn nặng”

Theo đó, Tổng Bí thư kiên quyết: “Chúng ta nói là đã đền bù 8.900 tỷ thì có thể xem là yếu tố xem nhẹ chứ gì? Nhưng mà đây không phải là chuyện mua bán, mà là chuyện thất thoát tài sản, quá trình làm bị đẻ số ra, khai là hối lộ và nhận hối lộ, mà tiền hàng mấy triệu USD thế chúng ta có xử không? Phải làm tiếp, và đang làm quyết liệt.”

Việc xét án như thế nào, Tổng Bí thư không trực tiếp can dự, nhưng ông nhấn mạnh: “Bàn cho kỹ đi, nhưng phải đi đến kết luận. Đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, đặt lợi ích của Đảng lên trên hết. Nếu cá nhân anh dính vào đó có động cơ gì nữa, tôi xử cả anh. Đã nói là phải chống tham nhũng ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng cơ mà.”

Chị thị của Tổng Bí thư đã đưa ra, vậy giờ bây giờ có cả một ban bệ, một ekip chạy tội cho Phạm Nhật Vũ với sự thông đồng của hơn 2.000 cá nhân, tổ chức có uy tín, lại có cả Giáo hội Phật Giáo như thế thì có phải chăng, dưới sức mạnh của đồng tiền, người ta chẳng coi lời của Tổng Bí thư ra gì? Nếu án nhẹ cho Phạm Nhật Vũ thành sự thật, có khác nào một cú tát thật mạnh không chỉ nhằm vào công lý, luật pháp VN, mà còn vào uy tín quyền lực của Tổng Bí thư? Ai, kẻ nào đang đứng sau đạo diễn vở kịch này?

Nam Anh

Bài viết liên quan