Covid19: Không có thứ “virus” nào đủ mạnh để ngăn cản Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cơn bão là cơ hội tốt để những cây thông, cây bách cho thấy sức mạnh và sự vững chãi của chúng”. Dịch Covid19 hiện nay chẳng khác gì “cơn bão” đang càn quét khắp địa cầu mà ở đâu trụ vững được ở đó càng khẳng định được sự vững chãi và sức bền của quốc gia đó. Và dù ở trên mặt trận nào, kinh tế – chính trị – xã hội, Việt Nam vẫn cho thấy không một thứ “virus” nào có thể ngăn cản Việt Nam tiến bước.

Những tưởng sẽ là quốc gia dễ bị tổn thương nhất do có đường biên giới nối dài và có mối quan hệ giao thương chặt chẽ với Trung Quốc. Nhưng không, nhờ chiến lược ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, Việt Nam chỉ ghi nhận 352 trường hợp dương tính, không có ca nào tử vong và hiện là 1 trong những quốc gia đầu tiên gỡ bỏ hều hết các kiểm soát dịch trong nước.

Chính nhờ sự ưu tiên “sức khỏe của người dân quan trọng hơn kinh tế” đã mang lại sự chống dịch hiệu quả, kèm theo đó là sự phản ứng tích cực, tinh thần đoàn kết 1 lòng, đã kéo theo những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế.

Covid không làm kinh tế yếu đi mà là cơ hội để Việt Nam chứng tỏ mình

Nhờ kiểm soát dịch bệnh thành công, Việt Nam hiện đang trở thành ”công xưởng hấp dẫn thứ 2 toàn cầu”, là địa điểm lý tưởng để các nhà đầu tư ngoại lựa chọn sau khi quyết định dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư đến từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang “nhòm ngó” đến Việt Nam như là một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Là một nền kinh tế cởi mở, đây là điểm mạnh của Việt Nam để thúc đẩy ASEAN khôi phục lại dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và con người không bị gián đoạn để phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Bất chấp dịch bệnh, Việt Nam vẫn tăng cường ký kết các thỏa thuận hợp tác quốc tế. Vào tháng 2 năm 2020, Nghị viện EU đã phê chuẩn một hiệp định thương mại tự do (FTA) và một thỏa thuận bảo vệ đầu tư (IPA) với Việt Nam. Các thỏa thuận sẽ giảm dần hầu hết các mức thuế, các rào cản pháp lý, và sẽ tạo cơ hội cho các doanh nhân EU làm kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam giờ đây sẽ dễ dàng xâm nhập vào thị trường tiêu dùng EU khoảng 500 triệu người, ngược lại các doanh nghiệp EU sẽ muốn đầu tư vào một điểm đến an toàn, ổn định với tiềm lực kinh tế dồi dào ở khu vực Đông Nam Á.

Để đạt được thỏa thuận đó là không hề dễ, Việt Nam đã vượt qua các đối thủ trong khu vực Indonesia và Thái Lan và là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của EU trong ASEAN.

Chính nhờ điểm sáng từ việc phòng dịch tốt nhất thế giới, được đánh giá cao về chỉ số công khai, minh bạch thông tin, tăng niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư tại VN đã cho thấy những chuyển biến tích cực của kinh tế VN sau đại dịch: tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam cao vào nhất so với các nước trong khu vực. Trước đây, kinh tế Việt Nam tăng trưởng thấp hơn so với Ấn Độ nhưng hiện tại tăng trưởng của Việt Nam đang cao hơn. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam cũng có mức tăng trưởng cao nhất. Điều này cho thấy sức chống chọi của kinh tế Việt Nam trước khủng hoảng là rất tốt.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 4,8% trong năm 2020

Đặc thù chính trị là chất xúc tác giúp Việt Nam kiểm soát dịch hiệu quả

Không thể phủ nhận rằng, chính sự tỉnh táo được duy trì bởi Chính phủ đã giúp Việt Nam đánh giá dịch bệnh sáng suốt “Covid không như các loại cúm thông thường”, một truyền thống “nâng cao chủ nghĩa dân tộc” trong thời kỳ khó khăn, và “văn hóa tập thể của xã hội Việt Nam” đã giúp VN đẩy lùi Covid19 một cách ngoạn mục.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, Chính phủ đã sớm đưa ra các biện pháp ngăn chặn được nhiều nước đánh giá là “táo bạo”: lập tức đóng cửa các trường học, xử phạt những người lan truyền tin tức giả mạo, ban hành lệnh cấm du lịch hoặc đi vào những điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19, nhiều hàng hãng không dừng bay, thực hiện việc cách ly 14 ngày đối với các trường hợp từ vùng dịch trở về. Đây là những điều mà Chính phủ các nước đã rất dè dặt, chậm trễ, trong khi VN đã nghiêm túc thực hiện, thậm chí là rất gắt gao, không hề nương tay, không có trường hợp “đặc cách”.

Khác với sự kiểm soát mạnh mẽ như của Trung Quốc, cư dân mạng Việt Nam được hưởng sự tự do thông tin mạnh mẽ, với hơn 70% dân số truy cập internet, 58 triệu tài khoản trên Facebook và 62 triệu tài khoản trên Google. Internet là nơi mà mọi thông tin đều được lan tỏa dù là nhỏ nhất, do đó quyết định minh bạch thông tin tình hình dịch bệnh 24/24, thẳng thắn, chủ động đối phó với dịch bệnh là một quyết định hết sức sáng suốt của Chính phủ.

Quốc tế đánh giá Việt Nam phòng chống đại dịch COVID-19 hiệu quả

Những tưởng mùa đại dịch Covid19 sẽ khiến cộng đồng Việt Nam mất tính kết nối, thời gian giãn cách xã hội sẽ đẩy con người thêm xa nhau. Nhưng không, chính mùa đại dịch là cơ hội để nhiều tổ chức sẵn sàng chia sẻ gánh nặng với chính phủ trong việc hỗ trợ các nhóm người dễ bị tổn thương với nhiều sáng kiến độc đáo trên khắp đất nước, chẳng hạn như ATM gạo. Nó không chỉ làm tăng tình đoàn kết, tương thân tương ái, mà còn đẩy mạnh niềm tin xã hội, cho thấy một sự kết hợp hài hòa giữa chính phủ và người dân trong những lúc khó khăn nhất.

Bằng cách nhanh chóng thiết lập các biện pháp nghiêm ngặt như cách ly xã hội và đóng cửa biên giới để chống lại sự lây lan của virus, đồng thời đề xuất một số gói kích thích để giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng Việt Nam. Người dân Việt Nam dường như là một trong những người tự tin nhất trên toàn cầu về cách chính phủ xử lý đại dịch.

Tập trung chống dịch vẫn không quên mối đe dọa lãnh thổ

Bất chấp là quốc gia gây ra đại dich Covid19, Trung Quốc dù vật lộn với việc xử lý, kiểm soát đại dịch, vẫn không quên những hành vi hung hăng, ngang ngược của mình ở Biển Đông Việt Nam: đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương tới khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đánh chìm tàu cá Việt Nam, khánh thành hai trạm nghiên cứu phi pháp ở Biển Đông.

Trước thái độ hung hãn của TQ, VN đã thái độ thẳng thắn: Phái đoàn của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 4/2020 đã gửi Công hàm tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, phản đối Trung Quốc có những công hàm có những nội dung phi lý vi phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông, đấy là một nội dung hết sức rõ ràng, thể hiện lập trường rất rõ, rất chi tiết, rất chuẩn xác của phía Việt Nam.

Việt Nam thừa biết, TQ sẽ không sợ súng to, tàu lớn của VN, nhưng TQ lại có điểm yếu là không có chính nghĩa, không có tính chính danh khi tiến hành các hành động khủng bố ngư dân, dùng tàu chiến trá hình tấn công vào ngư trường truyền thống của VN. Tố cáo những hành động ấy lên LHQ, dựa vào UNCLOS 1982, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngần ngại phản đối “chủ quyền phi lý” của Trung Quốc ở Biển Đông, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam trong việc xử lý vấn đề Biển Đông trước hết với Trung Quốc.

Để có thể chủ động đối phó với các âm mưu xâm lược của Trung Quốc, Việt Nam không ngần ngại nâng tầm quan hệ với các nước lớn, đặc biệt là Mỹ. Trong bối cảnh Mỹ liên tục có những hành động để kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trên mọi mặt trận, trong đó có Biển Đông, việc VN cho phép Mỹ phái tàu dân bay thăm cảng ít nhất hai lần trong mùa dịch vừa qua đã cho thấy sự linh hoạt, chủ động trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là những hợp tác có lợi ích song phương. Chính Mỹ cũng bày tỏ thái độ hoàn toàn hợp tác khi mời VN tham gia RIMPAC2020. Rõ ràng, khi hai quốc gia có cùng chí hướng thì hoàn toàn có thể xích lại gần nhau, mà không cần phải chính thức “liên kết”.

Việc Việt Nam bản lĩnh vượt qua cơn đại dịch toàn cầu và giành chiến thắng gần như tuyệt đối, phục hồi nhanh chóng từ suy thoái kinh tế sau cơn đại dịch đã nhận được không ít hưởng ứng, sự ngưỡng mộ và tôn trọng của các quốc gia khác trong khối ASEAN như Singapore, Thái Lan và Malaysia. Điều này đã góp phần tạo nên một tiếng nói “có trọng lượng” khi Việt Nam đang giữ chức Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc năm 2020. Đây là cơ hội tốt của Việt Nam trong cuộc chiến với Trung Quốc trên Biển Đông lúc này: VN có thể đẩy nhanh tiến trình đám phán COC, đóng vai trò của mình để củng cố một ASEAN mạnh mẽ hơn, để thúc đẩy một số quan điểm, và có một số phản ứng chống lại một số đòi hỏi của Trung Quốc.

Đúng với câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, qua cơn bĩ cực của dịch bệnh Việt Nam vẫn đứng lên chói lòa trong mắt bạn bè quốc tế, trở thành “hoa hậu” được nhiều quốc gia săn đón để đầu tư. Vậy chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn ai là người bạn của chúng ta, ai sẽ là người được Việt Nam “chọn mặt gửi vàng”. Dù là doanh nghiệp Mỹ, Úc, Hàn,… cũng không thể tùy tiện đón nhận ồ ạt, dù là bạn láng giềng chí cốt cũng không thể không mảy may cảnh giác, đề phòng. Có như thế mới trở thành “cây thông, cây bách” vững chãi vượt cơn bão này đến cơn bão khác.

Đăng Quang