Cụ Tổng bị bệnh chỉ là màn kịch “kh ước từ” Bắc Kinh trước chuyến thăm Mỹ?

Tại họp báo thường kỳ ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường. Trước đó chiều 22/04/2019 Bộ Ngoại giao ra thông báo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ sang Bắc Kinh cuối tháng 04 này để tham dự , đến đây thì câu chuyện ông Trọng ngã bệnh nhưng không bị “trọng bệnh” xuất hiện nhiều thuyết âm m ưu lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó, giả thuyết này cho rằng rất có thể ông Trọng chỉ giả vờ ốm để hủy chuyến đi Trung Quốc vào cuối Tháng Tư này trước khi ông vượt Đại Tây Dương sang bàn chuyện lớn với Mỹ vào mùa Hè tới.

Thông tin chiều 22/04/2019 từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam hỗ trợ cho giả thuyết Tổng Trọng tránh đi Bắc Kinh. Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự diễn đàn “Vành Ðai và Con Ðường” (BRF) tại Bắc Kinh, từ ngày 25 – 27 Tháng Tư tới đây.

Con số 37 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ (trong đó có 10 nước ASEAN) sẽ có mặt tại BRF nói lên thái độ thận trọng của các nước, nhất là Châu Âu đối với cái gọi là “Sáng kiến Vành đai Con đường” (BRI). Và việc cụ Tổng né qua Bắc Kinh dự thượng đỉnh quảng bá cho BRI, một món hàng đang ngày càng trở thành ế ẩm của Tập Chủ Tịch càng làm cho giả thuyết “giả ch ết bắt quạ” lâu nay có phần nổi trội hơn trong dư luận ở Việt Nam.

Nhiều người nhận định rằng, dường như điều người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cần chỉ là một cái cớ để “nước lạ” tin rằng ông đột ngột ngã bệnh để tránh tham dự chuyến công du sắp tới lên phương Bắc. Lựa chọn “cancel” lần này là một bước đi cực kỳ quan trọng với ông Trọng. Có lẽ, đây là câu trả lời dứt khoát cho những lời đồn đoán bấy lâu nay đối với việc dư luận nghi ngờ ông “thân Tàu”. Lựa chọn của ông Trọng cho thấy ông thật sự là một nhà lãnh đạo vì dân tộc.

Sau thời gian dài đốt lò diệt tham nhũng, diệt quan tham (tất nhiên đâu đó trong số bè lũ tham quan này là tay sai của Bắc Kinh) thì có lẽ nay là thời cơ chín muồi để Người đứng đầu nhà nước “giãn Trung” mạnh hơn. Chính trị cần mềm dẻo, và người làm chính trị cần nhất là thời cơ. Ai quan tâm đến chính trường VN sẽ rõ, trong vài tháng trở lại đây, phía Mỹ cũng không hề giấu diếm, tấp nập như thế là để chuẩn bị cho chuyến thăm Washington của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Mỹ muốn gần Việt Nam hơn, tuy nhiên đó chưa chắc là sự lựa chọn của VN. Việt Nam kiên quyết là một nước độc lập, không liên minh nước này chống lại nước khác.

Vì sao cụ Tổng phải cáo bệnh? Bởi vì trong chuyến đi sắp tới, có thể Bắc Kinh sẽ ngọt ngạt ép lãnh đạo ta phải ký vào một số văn kiện nào đấy mà Trung Quốc đã kỹ lưỡng chuẩn bị. Nếu đó chỉ là những hợp đồng kinh tế đơn thuần, câu chuyện chẳng có gì để nói. Nhưng nếu lẫn trong đó là những điều khoản chính trị quan trọng, như nhún nhường Trung Quốc trên biển Đông, hợp đồng mở đường cho BRI vào Việt Nam, “lót ổ” cho  việc thành lập 3 đặc khu kinh tế thì sẽ tạo ra mối đe dọa rất lớn. Ký hay không ký là một quyết định hệ trọng, đặc biệt khi ông Trọng đang giữ 2 chức vụ chủ chốt nhất của đất nước – Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước.

Trong tình hình này, nếu ông giả bệnh và Thủ tướng ra mặt thay Tổng Bí thư sang Trung Quốc dường như là một quyết định cực kỳ sáng suốt của các nhà lãnh đạo đất nước. Tại sao? Chính trường Việt Nam xưa nay có 3 ông lãnh đạo nắm quyền hành cao nhất, tạo thế kiềng 3 chân vững chắc: Tổng Bí thư – Chủ tịch nước – Thủ tướng. Trên bàn cờ chính trị cân não với các nước lớn, khi các lãnh đạo đi công tác mà gặp những yêu cầu bất lợi, có thể viện cớ “về hỏi ý kiến 2 ông còn lại” để khước từ nhẹ nhàng mà tránh mất bang giao. Ví dụ, ông Tổng đi Trung Quốc mà bị bên kia đưa vào tình thế khó xử, có thể vờ đồng ý và thòng thêm câu “về hỏi ý ông Chủ tịch nước và Thủ tướng / vấn đề này cần đưa ra Bộ Chính trị thông qua, một mình không thể quyết định”. Nhưng nếu trong một tình huống cấp bách chưa có người đủ năng lực thay thế, một ông mà giữ 2 chức cao nhất như cụ Tổng thì việc khước từ dường như không có tác dụng. Chính vì thế, có thể một vở kịch chính trị đã được các lãnh đạo ta bàn bạc và thông qua, Thủ tướng sẽ thay cụ Tổng đi Bắc Kinh, vì dù sao chủ trương vẫn là chủ trương của Bộ Chính Trị, và đứng trước lợi ích của dân tộc, ngài Thủ tướng sẽ có cách khước từ khéo léo theo cách của mình mà chẳng sợ Bắc Kinh mất lòng.

Mặc dù đây chỉ là một thuyết âm mưu. Tuy nhiên, có lẽ rất nhiều người dân kỳ vọng trở thành sự thật.

Nguồn: Nhóm Báo chí và Công dân

Bài viết liên quan