“Củi” hoá rồng ở PVN?

Như vậy là bất chấp dư luận rả rích trong thời gian dài vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN vẫn tiến cử ông Lê Mạnh Hùng đảm đương chức Tổng giám đốc.

Lật ngược lại những sai phạm nghiêm trọng của PVN thì PVTex với Xơ sợi Đình Vũ là một trong những cái máy đốt tiền khủng khiếp nhất, dẫn đến việc hàng loạt nhân sự cấp cao PVN thành củi.

Riêng PVTex với sai phạm hàng nghìn tỷ, đã khởi tố hàng loạt bị can. Trong đó có Vũ Đình Duy đang bỏ trốn.

PVTex đã nâng vốn Sợi Đình Vũ lên 349 triệu USD, tăng 34 triệu đô tương đương 7 nghìn tỷ đồng. Sau 2 năm hoạt động, lỗ tiếp 1.732 tỷ đồng.

PVTex đã điêu chỉnh một số công nghệ từ Đức sang Trung Quốc. Trong quá trình chạy thử đã lỗ 818 tỷ đồng, tăng sai chi phí 39 triệu USD. PVTex mất toàn bộ vốn sở hữu và gánh khoản nợ 6 nghìn tỷ đồng.

Ông Lê Mạnh Hùng với cương vị Phó tổng giám đốc PVN, chỉ đạo PVTex từ năm 2013, đã được Thanh tra CP chỉ ra nhiều liên đới trách nhiệm trong kết luận thanh tra. Trong đó, ông Hùng đã đồng thuận, “bật đèn xanh” cho Vũ Đình Duy trong việc cho phép nghiệm thu, vận hành.

Với những sai phạm như vậy, việc ông Hùng không trở thành “củi” là chuyện quái lạ. Việc ông được đề cử chấp chính vị trí tối thượng tại PVN lại càng là chuyện ly kỳ.

So với những hình phạt khốc hại dành cho các cá nhân tại “sào huyệt lợi ích nhóm” PVN, việc ông Lê Mạnh Hùng thênh thang quan lộ sẽ dấy lên dư luận phe cánh. Là một gáo nước lạnh dập tắt hy vọng tái thiết PVN sau khủng hoảng thua lỗ thất thoát triền miên và biến thành nợ công chia đầu dân gánh chịu.

Củi hoá rồng ở PVN thật sự là chuyện đêm giữa ban ngày!

Nguồn: Nguyễn Tiến Tường

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan