Cuộc chiến “quyền lực mềm”: Nga tuyên bố sẽ có vaccine Coronavirus chậm nhất là ngày 10/08

Theo CNN (Moscow), chậm nhất là 13 ngày nữa (ngày 10/08), Nga sẽ chính thức phê duyệt vắc xin coronavirus. Các quan chức Nga cho rằng thậm chí có thể được phê duyệt sớm hơn.

Vắc xin coronavirus Nga được tạo ra bởi Viện Gamaleya có trụ sở tại Moscow. Trước mắt, ngay sau khi phê duyệt Nga sẽ dùng tiêm phòng ngừa cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch covid-19.

“Đó là một thời khắc Sputnik” – Kirill Dmitriev – người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia của Nga, đơn vị cấp ngân sách cho nghiên cứu vaccine COVID-19 của nước này nói, đề cập tới thời khắc Liên Xô phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới năm 1957.

“Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi họ nghe thấy tiếng bíp bíp của Sputnik. Nó cũng giống với vaccine này. Nga sẽ có trước” – ông nói thêm.

Hiện chưa có thông tin về dữ liệu khoa học liên quan tới thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga.

Giới Y học Âu Mỹ và WHO có nhiều lo ngại về việc thử nghiệm vắc-xin trên người của Nga là chưa đầy đủ, bởi hiện tại khi mà một số vắc xin của Anh, Mỹ đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn ba (giai đoạn cuối cùng) thì vắc-xin Nga vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn hai.

Lý giải cho lo ngại này, ông Alexander Ginsburg, giám đốc dự án, cho biết ông đã tự tiêm vắc-xin cho mình để thử nghiệm và họ cũng thử nghiệm ngay trên các binh sĩ quân đội Nga. Phía Nga cũng cho biết họ sẽ hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 2 trước ngày 03/08 và sau đó họ sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3 song song với việc tiêm phòng cho nhân viên y tế.

Phía Nga cho biết họ phát triển vắc-xin coronavirus trên nền tảng vắc-xin Ebola và MERS đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Vắc-xin của Nga sử dụng các vec-tơ adenovirus ở người được làm yếu hơn để chúng không tái tạo trong cơ thể.

Trả lời thắc mắc về việc Nga đã không công bố dữ liệu khoa học về thử nghiệm vắc-xin, các quan chức Nga cho biết dữ liệu khoa học của họ hiện đang được biên soạn và sẽ được cung cấp và công bố công khai vào đầu tháng 8.

Nếu tất cả những gì Nga công bố là đúng, thì Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới có vắc xin covid-19, trước gần 1 tháng so với kế hoạch vắc xin của Oxford (UK) và 1.5 tháng so với kế hoạch của Mordena (Mỹ) đã công bố.

Hãng dược Mỹ Moderna – đơn vị có vaccine COVID-19 tiềm năng được chính phủ Mỹ cấp ngân sách hỗ trợ đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 hôm 27.7 cũng chế tạo vaccine COVID-19 dựa trên một loại vaccine vốn được phát triển để ngừa virus gây MERS.