Đại án Thủ Thiêm: Bồi thường dân oan – Thủ thuật lấy bàn tay che mặt trời?

Những ngày gần đây dư luận xã hội lại xôn xao đầy bức xúc về việc UBND TP. Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng “ngồi lại ngâm cứu” để bàn phương án bồi thường khu đất 4,3 ha ở Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 cho người dân oan Thủ Thiêm. Liệu đây là một thủ thuật lấy “ bàn tay che mặt trời?

Những sai phạm cố ý làm trái của hàng loạt cán bộ từ Trung ương tới địa phương trong “ Lợi ích nhóm” của Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Một dự án đầy máu và nước mắt, được phơi bày khắp các mặt báo đến mạng xã hội. Thế nhưng việc giải quyết vụ này hiện nay là UBND TP. Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng bàn phương án bồi thường. Câu hỏi đặt ra ởi đây là vì sao cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý nghiệm những cá nhân gây ra nổi oan kéo dài hơn 20 năm của người dân Thủ Thiêm mà lại bàn phương án bồi thường? Phải chăng đây là thủ thuật lấy “ bàn tay che mặt trời !”

Nếu không khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì không thể nào giải quyết được “ Đại án Thủ Thiêm”. Vậy mà nay TP.HCM lại tìm cách tráo trở “ tập vẽ ranh quy hoạch lại”. Bởi lẽ, việc đồng ý với một loạt hành vi của bọn tội phạm cất giấu bản đồ quy hoạch để cướp đất của dân từ 3 phường chúng thu hồi trên diện rộng 8/11 phường đều khắp Quận 2.

Điều mà người dân oan Thủ Thiêm đặt câu hỏi Tại sao Quyết định 367/TTg cho phép thu hồi đất ở 3 phường chỉ bằng 2 Thông báo khẩn cấp trong một ngày số 77 và 78 để mở chiến dịch thu hồi đất trên 8 phường?

Ngay cả khu đất 90,2 ha ở phường An Phú (giáp ranh Quận 9) cách Trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm gần 10km, thu hồi xong Quận 2 giao cho 2 doanh nghiệp tư nhân bỏ hoang suốt 14 năm nay và hàng trăm ha đất bị thu hồi ở phường Thạnh Mỹ Lợi và phường Cát Lái cách Trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm gần 20km thì Chính phủ và UBND TP. HCM lấy cơ sở nào để khẳng định đó là đất “Trong ranh ”?

Còn 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An nằm ngay cạnh Khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thì các quan tham lấy căn cứ nào để khẳng định đó là đất “ngoài ranh”? Thật ngớ ngẩn ! Một đứa trẻ chăn trâu cũng nhận biết ngay được điều đó, huống chi những kẻ hưởng bổng lộc của dân đóng thuế !

Vấn đề cần bàn ở đây là: những tổ chức, cá nhân nào đã gây ra tội ác đặc biệt nghiêm trọng ở Đại án Thủ Thiêm? Chúng đã bỏ túi riêng bao nhiêu tỷ USD? Liệu có được xử lý hay đã có kẻ bao che? Người dân phải chịu cảnh màn trời chiếu đất bao nhiêu năm nữa thì chính quyền mới giải quyết? 160 ha đất vàng bị đánh tráo bán cho 51 doanh nghiệp, số tiền khổng lồ này chui vào túi ai? Một km “đường nội bộ” trong dự án dành cho trẻ em và xe đạp đi chơi có giá trên 1000 tỷ đồng/ 1 km, Tất Thành Cang tự ký thoả thuận sẽ ăn lại quả bao nhiêu triệu đô/1 km?

Vì nếu bồi thường 4,3 ha đất ở Khu phố 1 phường Bình An thì bắt buộc phải bồi thường lại toàn bộ tài sản cho 15.853 hồ sơ trong Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về lĩnh vực đất đai tài sản. Không thể giải quyết kiểu: “ ông ghét, bà yêu” hoặc kiểu: “ bà già thì bỏ, gái tơ thì mừng ”. Để giải quyết được Đại án Thủ Thiêm thì nhất thiết phải đem lò vào Sài Gòn, còn việc chọn củi ra sao thì phải có sự chỉ đạo quyết liệt đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trung thực sớm vào cuộc. Không thể giải quyết Đại án Thủ Thiêm bằng hình thức mị dân: “ lấy bàn tay che mặt trời !”

(Nguồn: VNTB)

Tags: , .

TIN MỚI