Đóng cửa khẩn cấp Vinmart+, nay lại giải thể VinPro, chuyện gì đã xảy ra?

Trước đó, Vingroup đóng cửa chuỗi của hàng Vinmart, Vinmart+, sau khi cửa hàng này báo lỗ. Nay lại đến hàng loạt cửa hàng điện máy VinPro giải thể. Chuyện gì đang xảy ra thế này? 

Vingroup ra thông báo giải thể chuỗi điện máy VinPro, đồng thời sáp nhập sàn thương mại điện tử Adayroi và VinID và chính thức rút khỏi mảng bán lẻ. Sau khi thông báo các cửa hàng tại trung tâm thương mại và website của Vinpro ngừng hoạt động ở Hà Nội.

Trước đó Vingroup đã mua lại lại chuỗi bán lẻ Viễn Thông A, hợp nhất trang web của Viễn Thông A vào vinpro.vn. Trang facebook của Viễn Thông A cũng được đổi tên thành VinPro. Nhưng sau hơn một năm mua lại chuỗi bán lẻ này, VinPro đã chính thức ngừng hoạt động sau 4 năm hoạt động. Chuỗi siêu thị này có 249 cửa hàng trên cả nước trước khi có thông báo giải thể.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao tháng trước Vin vẫn còn hàng loạt đầu tư phát triển VinPro mà giờ phải đóng cửa ngay trong tháng này? Và nếu không gấp để vài tháng tìm kiếm chủ mới cho VinPro thì Vin dư sức bán rẻ vài trăm tỷ.

Trước đó sang tay Vinmart, Vinmart+ với lý do tập chung cho việc sản xuất công nghệ, lý do này tạm chấp nhận. Nhưng nay giải thể VinPro với cũng với lý do để tập trung nguồn lực phát triển sản xuất công nghệ. Đây là lý do khó thuyết phục bởi đồ công nghệ là Tivi, điện thoại, điện máy … những thứ cần trưng bày bán tại VinPro, nên cần mở rộng nó chứ sao lại đóng cửa?

Trong khi việc đóng cửa này đem lại hậu quả vô cùng to lớn là mất niềm tin của khách hàng mua đồ điện máy, mua xe Vinfast, bởi họ không biết tương lai bảo hành, bảo trì sản phẩm mình như thế nào.

Vậy tại sao Vin lại làm như vậy? Phải chăng Vin đã đánh hơi nguy hiểm và tháo chạy? Bởi trước đó, tổ chức đánh giá mức độ tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ, ngoại tệ, kèm việc điều chỉnh xuống tiêu cực triển vọng tín dụng của Việt Nam.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan