Đưa tàu chiến áp sát Trường Sa – nơi có tr anh ch ấp chủ quyền, Hoa Kỳ đang giúp VN tr ừng tr ị kẻ c ướp?

Hôm 6/5, quân đội Hoa Kỳ cho biết, hai trong số các tàu chiến của họ đã tuần tra gần các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, một động thái khiến Bắc Kinh tức giận, theo hãng tin Reuters.

Hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ, có tên là Preble và Chung Hoon, đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đá Ga Ven (Gaven) và đá Gạc Ma (Johnson) ở quần đảo Trường Sa, một phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters.

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Chung-Hoon.

Trung tá Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 của quân đội Hoa Kỳ, cho biết rằng hoạt động “qua lại vô hại” đó nhằm mục đích “thách thức các tuyên bố chủ quyền lãnh hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải do luật pháp quốc tế quy định”.

Hôm 6/5, TQ cho biết rằng hải quân nước này đã ra cảnh báo việc các tàu của Hoa Kỳ tuần tra gần các đảo mà Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền, nói rằng các tàu này phải ra khỏi khu vực và Hoa Kỳ nên dừng các hành động khiêu khích đó, theo Reuters.

Người phát ngôn BNG TQ Cảnh Sảng.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói rằng các tàu của Hoa Kỳ đã tiến vào vùng biển gần các đảo nhỏ mà không có sự cho phép của chính phủ TQ, và hải quân TQ đã ra cảnh báo buộc các tàu này phải rời đi.

“Một số động thái có liên quan của các tàu Hoa Kỳ đã xâm phạm chủ quyền của TQ, và phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự của các vùng biển liên quan. TQ không hài lòng và mạnh mẽ phản đối điều này,” ông Sảng nói tại một cuộc họp báo hôm 6/5.

“TQ thúc giục Hoa Kỳ ngưng những hành động khiêu khích như vậy,” ông Sảng nói và cho biết thêm rằng TQ sẽ tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.

Chuyến tuần tra hàng hải này là động thái mới nhất nhằm chống lại điều Washington xem là những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược, nơi hải quân TQ, Nhật Bản và một số hải quân các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang hoạt động.

(Nguồn VOA)
Tags: , .

TIN MỚI