F LC thâu tóm toàn bộ Việt Nam, thay mặt “trấn thủ” bờ biển chiến lược cho Trung Nam Hải?

Nghi vấn FLC thành lập để phục vụ cho mưu đồ thâu tóm đất Việt Nam ngày càng tăng cao khi tập đoàn này chỉ vài năm nhưng tăng vốn thần tốc từ 18 tỷ đồng năm 2009 lên 6.827 tỷ đồng hiện tại (gấp mấy nghìn lần sau 9 năm). Mảng kinh doanh chính của FLC là hàng chục resort chạy khắp dọc bờ biển Việt Nam – đặc biệt là những vị trí có vị trí địa chiến lược cực kỳ quan trọng, bên cạnh đó là thâu tóm đất ở những khu vực chiến lược khác, xây dựng cao ốc, dự án khu công nghiệp nhưng chỉ có ngày khởi công, thâu tóm đất đai chứ tiệt nhiên không đưa vào hoạt động. Vậy thì tiền của FLC ở đâu? Ai là người rót tiền cho Quyết số tiền cực khủng, có thể mua khắp Việt Nam như thế?

Để thấy mức độ nguy hiểm của các dự án mà FLC đang nắm giữ, phải điểm qua tình hình tài chính hiện tại của FLC. Theo đó, dù tăng vốn rất nhanh từ 18 tỷ đồng năm 2009 lên 6.827 tỷ đồng hiện tại (gấp vài nghìn lần trong chưa tới chục năm), gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu lên gần hàng trăm lần (hiện ở mức 8.651 tỷ đồng), nhưng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của FLC hiện đã lên tới 2,03 lần – một đại kỵ, vô cùng rủi ro cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đó là chưa kể dù doanh thu FLC có ì ạch tăng chậm chạp, nhưng lợi nhuận của tập đoàn này thì lại giảm không phanh. Cơ cấu nguồn vốn của FLC kể từ khi khai thác các dự án nghỉ dưỡng bắt đầu thay đổi mạnh. Trước đó, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này luôn dưới 1. Khi doanh thu từ mảng bất động sản tăng mạnh thì nợ phải trả của công ty cũng tăng theo. Vậy FLC “sống khỏe” và tăng trưởng mạnh mẽ, thâu tóm đất đai và dự án là do đâu?

Năm 2018, FLC thành công “trấn thủ” hầu hết các tỉnh thành Việt Nam từ Bắc chí Nam, từ biển đảo (như Phú Quốc) đến các tỉnh Tây Nguyên, từ đồng bằng đến vùng núi. Ngoài một số rất nhỏ dự án đã đi vào hoạt động tại Sầm Sơn, Quy Nhơn, FLC còn đầu tư tại hàng chục tỉnh thành khác, không chỉ trong lĩnh vực bất động sản – xây dựng mà còn cả nông nghiệp, y – dược,… Nói chung tỉnh nào có đất, có dự án là có bàn tay của Quyết thò vào, nhưng chỉ giành dự án lấy đất thôi, tuyệt nhiên không có ngày khai trương. Nhìn bản đồ do đích thân FLC công bố, chỉ có khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc và đang chịu sự chi phối của đồng Nhân dân tệ là Quyết không cần “làm dự án”, còn hầu như khắp đất VN này, chỗ nào Quyết cũng không tha. Đến đây một số người sẽ nghi ngờ, phải chăng nhiệm vụ của Quyết là thâu tóm, mua đất xuyên Bắc Trung Nam để “trấn thủ”, phục vụ cơ đồ thống trị của Tàu Cộng, riêng mấy tỉnh giáp Trung Quốc, xài Nhân dân tệ là coi như chịu chi phối rồi, nên ông chủ Trung Nam Hải không cần Quyết thâu tóm nữa?

Nói có sách, mách có chứng. Hình bên dưới (do đích thân tập đoàn FLC công bố) là những địa phương FLC đã và đang làm dự án. Hết cái Việt Nam, chỗ nào FLC cũng nhảy vào thâu tóm đất, nói là làm golf, resort chứ cả nước mới chỉ có 2,3 khu được khai trương nhằm che mắt thiên hạ. Mà những khu này toàn nằm ở vị trí yếu hiểm, cho tiện ngụy trang. Còn mấy tỉnh trong đất liền, Quyết lấy đất rồi để cho trâu bò ăn, tiền làm dự án cứ chôn vốn như thế, vậy mà tiền Quyết vẫn dồi dào, đi đến đâu vung tiền làm dự án tới đó.

Những địa phương mà Tập đoàn FLC đã hoặc đang thực hiện dự án (màu đỏ) và địa phương mà FLC đang nghiên cứu, đề xuất, lập quy hoạch (màu vàng be). Nguồn: FLC

Nói cụ thể thêm, trong năm 2018, FLC đã vận hành hoặc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, chung cư tại 6 tỉnh thành phố gồm Hà Nội (chung cư xây để đó, nhiều năm không hoàn công, vừa qua cư dân kéo xuống đường biểu tình), Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình và Bình Định. Ngoài ra, FLC còn đang nghiên cứu và đề xuất đầu tư tại 28 tỉnh thành phố khác ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam (như Thái Nguyên – 18.320 tỉ đồng; Thanh Hóa – 10.000 tỉ đồng; Quảng Ninh – 8.000 tỉ đồng; Quảng Bình – 63.000 tỉ đồng; Gia Lai – 1.321 tỉ đồng; Sóc Trăng – 4.500 tỷ đồng; Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế…). Tổng diện tích lên tới hàng chục nghìn ha, số vốn dự kiến đầu tư vượt 100.000 tỉ đồng.

Còn một điểm nữa, dù FLC tăng vốn rất nhanh từ 18 tỷ đồng năm 2009 lên 6.827 tỷ đồng hiện tại (gấp vài nghìn lần trong chưa tới chục năm), gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu lên gần hàng trăm lần (hiện ở mức 8.651 tỷ đồng), nhưng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hiện đã lên tới 2,03 lần – một đại kỵ, vô cùng rủi ro cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng có lẽ với T.V. Quyết chẳng là gì cả.

Một năm mà Quyết cho ra đời vài chục dự án nghìn tỷ, đi Đông anh đòi làm resort, đi Tây anh làm Khu công nghiệp, làm sân golf bất chấp tỉnh thành đó có tiềm năng du lịch hay là một nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, lên Bắc thì anh đòi xây chung cư cao cấp, vào Nam anh đòi làm dự án nông nghiệp nghìn tỷ, xin đất làm dự án lên đến vài nghìn ha. Dự án nghìn tỷ “rải” khắp VN như thế, lại làm thêm hàng không Bamboo Airways 5 sao thì nhất định tiềm lực tài chính của FLC phải thuộc hàng khủng lắm. Thế nhưng, tính đến nay FLC chỉ có vài dự án BĐS tầm trung nổi bật, và hầu hết các dự án này đều đang được “cắm” trong ngân hàng để vay tiền xoay vòng vốn hoạt động. Thế thì tiền đâu mà FLC “tổng tiến công” đầu tư khắp mặt trận như thế? Và với một tiềm lực hùng hậu trấn thủ dọc bờ biển, đồng bằng và miền núi mà FLC đang nắm giữ, bất cứ người nào cũng phải giật mình tự hỏi: Liệu hàng nghìn hecta sắp bờ biển và trải dài dọc đất nước như thế, sẽ ra sao nếu Quyết “bán hết” cho Tàu Cộng – như một tuyên bố mà đại gia này công khai trên báo chí cách đây không lâu “FLC có thể chuyển nhượng cả dự án cho nhà đầu tư nước ngoài”?

(Anh Minh)

Bài viết liên quan