Gia cảnh của nguyên thứ trưởng Đặng Huỳnh Mai nộp đơn “xin” nhà công vụ: “Cả họ làm quan”

Tôi đọc báo Tuổi trẻ biết được tin bà tiến sĩ Đặng Huỳnh Mai, nhà giáo nhân dân, nguyên thứ trưởng, kiêm bí thư Đảng bộ Bộ GD&ĐT, nguyên Giám đốc sở GD&ĐT Vĩnh Long và nhiều thứ nguyên khác… viết đơn xin Thủ tướng được giữ lại nhà công vụ ở Hà Nội. Ai cũng biết nhà công vụ là của nhà nước phân cho những cán bộ cao cấp khi đang làm việc và phải trả lại khi đã về hưu hoặc không làm việc, không giữ chức đó nữa.

Cũng qua báo chí của ta, tôi đọc được rất nhiều bài viết, đưa tin hình ảnh của hàng ngàn lá đơn viết tay; nêu tên hàng trăm cụ ông, cụ bà, ở các vùng quê nghèo khó, trong đó có người tật nguyền, già cả, khó khăn… nhưng đã tình nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đây chỉ nêu vài tin: “Quảng Bình: Bà cụ khuyết tật quyết làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo”; (dantri.com.vn) “Dù tuổi cao, bệnh tật nhưng cặp vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh vẫn viết đơn gửi chính quyền xin rút khỏi hộ nghèo” (baophapluat.vn); “Rất nhiều người dân là dân tộc thiểu số, người già tại Nghệ An và Hà Tĩnh dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng họ vẫn sẵn sàng viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo”(zingnews.vn)…

Bình luận: Tôi thấy mất niềm tin quá. Tại sao để 1 cán bộ từng làm đến Thứ trưởng, lại là nhà giáo nhân dân, nghe nói còn là vợ của Bí thư tỉnh ủy…với bao nhiêu công hiến thế mà lại không có 1 túp nhà để ở; thế hóa ra còn khổ hơn cả các cụ già nông dân chân lấm tay bùn? Khổ đến mức phải viết đơn kêu với cả Thủ tướng xin được cấp tiếp 93m2 nhà công vụ, dù đã về hưu lâu rồi. Làm quan chức cao cấp mà nghèo khổ đến thế ư? Thế thì còn ai muốn làm cán bộ cao cấp nữa?

Thế mới biết mình không phấn đấu làm to là quá đúng. Chỉ có điều sau khi đọc tin trên, thấy xấu hổ, thất vọng kinh khủng.

Số liệu:(Từ FB Trương Châu Hữu Danh)

– Chồng là anh Sáu – Bí thư Vĩnh Long
– Em ruột là anh Lượng CT TP Vĩnh Long
– Con dâu là chị Thanh PCT Vĩnh Long
– Con trai là anh Phúc GĐ Sở KHĐT
– Em gái là chị Thanh Giám đốc Bank
– Em rể là anh Diệp Chủ tịch tỉnh

Vậy mà để nguyên Thứ trưởng Mai làm đơn đi xin mua hóa giá cái nhà vì “đang ở nhà thuê”. Thật đối xử với Chị Mai bất công hết sức

Bài: Đỗ Ngọc Thống