Giàn khoan kh ủng quấy nhiễu Biển Đông: Dân TQ ăn mừng chiến thắng, báo chí VN im bặt

TQ loan báo đưa giàn khoan nước sâu khổng lồ lớn thứ nhì của họ để dò tìm dầu khí trong vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, theo bản tin của Tân Hoa Xã hôm Chủ Nhật. Nguồn và ảnh của phía TQ cung cấp, chưa được kiểm duyệt và khẳng định chính xác. Chúng tôi sẽ tích cực xác minh thêm.

Giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB đã tiến vào Vịnh Bắc Bộ với hàng chục tàu chiến, tàu bán quân sự hộ tống diễu võ dương oai tại gần khu vực thành phố Huế và Đồng Hới. TQ hả hê với khẳng định vùng ranh giới lưỡi bò mà họ tuyên bố chủ quyền khai thác. Truyền thông Việt Nam tất cả đều im hơi lặng tiếng. Trong khi đó Tân Hoa Xã và cộng đồng mạng TQ ăn mừng lớn và tin tức được đưa liên tục như một chiến thắng về mặt chủ quyền. Động thái này được cả Reuters và nhiều hãng truyền thông nước ngoài khác đưa tin.

Theo Tân Hoa xã đưa tin thì giàn khoan khổng lồ đang trên đường di chuyển vào khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam, cách Đồng Hới 44.4 Hải Lý, cách Đà Nẵng 100 Hải Lý – nằm gọn trong thềm lục địa VN.

TQ tìm thấy một mỏ khí đốt lớn ở lưu vực Vịnh Bắc Bộ của Biển Đông, Chủ tịch Công ty Dầu khí Quốc gia TQ (CNOOC) cho biết. Theo Reuters, một nguồn tin từ công ty này tiết lộ dự trữ khí ít nhất 50 tỷ mét khối, tương đương khoảng 1,6 nghìn tỷ feet khối. Đi kèm theo giàn khoan Dongfang 13-2 là 3 tàu hộ tống và 50 tàu đánh cá vũ trang. Giàn khoan DongFeng không phải sự hù dọa giống giàn khoan Hải Dương 981 mà lần này TQ sẽ chính thức đưa vào vận hành và khai thác tại chỗ, ngay tại bờ biển Đồng Hới, Quảng Trị.

Ngày 10/04 giàn khoan DongFeng của TQ kéo vào sâu bên trong thềm lục địa của Việt Nam, sát bờ biển, bằng mắt thường ngư dân sẽ quan sát thấy cả một tòa nhà khủng lồ nổi trên biển Quảng Trị. Báo chí TQ đưa tin, lần này giàn khoan DongFeng sẽ khai thác và sản xuất dầu mỏ tại chỗ cho đến khi nào hết dầu ở dưới đáy biển Đông thì thôi. Báo chí VN vẫn im lặng.

Ảnh do phía TQ cung cấp.

Giàn khoan có tên là “Dongfang 13-2 CEPB” do tổ hợp liên doanh Zhuhai COOEC (China’s Offshore Oil Engineering Company) và Fluor Heavy Industries Co. Ltd., đóng mới, được Tân Hoa Xã quảng cáo là nặng 17,247 tấn, tương đương với sức nặng của 10.000 chiếc xe hơi và diện tích bề mặt tương tự như một sân đá bóng.

Nguồn tin trên nói giàn khoan “Dongfang 13-2 CEPB” được đưa tới khu vực bồn trũng Yinggehai (Oanh Ca Hải) từ ngày Thứ Tư tới đây để dò tìm dầu khí. Sau khi chuẩn bị xong, nó dự trù bắt đầu hoạt động từ Tháng 06/2019.

Yinggehai (Oanh Ca Hải – cũng là tên một thành phố bờ biển phía Tây của tỉnh đảo Hải Nam, TQ) là khu vực bồn trũng có tiềm năng nhiều dầu khí nằm khoảng giữa đảo Hải Nam và bờ biển Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ. Việt Nam gọi là bồn trũng Sông Hồng, dựa trên các nghiên cứu khoa học về cấu tạo địa tầng của khu vực.

Hiện chưa biết Bắc Kinh sẽ cho đặt giàn khoan nói trên tại địa điểm nào và cũng chưa thấy Hà Nội có phản ứng gì.

Bản đồ bồn trũng Sông Hồng mà TQ gọi là Yinggehai (Oanh Ca Hải) nằm giữa đảo Hải Nam và bờ biển Việt Nam trong Vịnh Bắc Việt. (Hình: Journal of Natural Gas Geoscience)

Từ đầu Tháng Năm đến giữa Tháng Bảy, 2014, Việt Nam đưa một số tàu cảnh sát biển tới ngăn cản giàn khoan nước sâu Hải Dương 891 Bắc Kinh đưa tới dò tìm dầu khí ở phía nam quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền và cũng nằm trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Việc Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 891 đã làm người dân tại Việt Nam biểu tình tại nhiều địa phương với các vụ biểu tình bạo động xảy ra ở khu kỹ nghệ Bình Dương và Sài Gòn, gây khá nhiều thiệt hại cho các công ty TQ đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

TQ thường xuyên ngăn chặn của vụ dò tìm dầu khí của Việt Nam, lấy cớ các nơi đó nằm bên trong phạm vi “chủ quyền” của TQ mà họ ngang ngược tuyên bố theo các vạch nối lại như hình “Lưỡi Bò” chiếm hơn 80% Biển Đông. Nhiều khu vực cái vạch “Lưỡi Bò” đó liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo Luật Biển Quốc Tế (UNCLOS) mà cả TQ và Việt Nam đều là các thành viên công nhận.

Hình ảnh giàn khoan khí đốt Dongfang 13-2 CEPB (ảnh của phía TQ cung cấp, chưa được kiểm duyệt và khẳng định chính xác)

 

DCIM100MEDIADJI_0025.JPG

Một số hình ảnh về giàn khoan DongFang 13-2 CEPB khi tiến vào Vịnh Bắc Bộ

Hồi Tháng Ba năm 2018, hợp đồng dò tìm dầu khí đã ký với công ty Repsol tại dự án Cá Rồng Đỏ ngoài khơi biển Đông tại Lô số 07/03, thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu 440 km đã phải dừng đột ngột dưới sức ép của TQ. Một năm trước khi ép Hà Nội bỏ khai thác dự án Cá Rồng Đỏ, Bắc Kinh đã gọi thầu quốc tế cho 22 dự án dò tìm dầu khí trên Biển Đông.

Hồi năm 2012, hãng thông tấn Reuters đưa tin Vương Nghi Lâm – Chủ tịch của Công Ty Dầu Khí Quốc Gia TQ (CNOOC) đã báo cáo về mỏ khí đốt tại thuộc bồn trầm tích Sông Hồng (vịnh Bắc Bộ ) có trữ lượng “rất lớn.”

Bồn trũng Sông Hồng mà TQ gọi là Oanh Ca Hải nằm giữa vịnh Bắc Bộ, đối diện huyện Lạc Đông, tỉnh Hải Nam, TQ, và đối diện với đảo Cồn Cỏ Việt Nam (tính theo điểm phân định số 21).

(Tổng hợp)

Tags: .

TIN MỚI