Hết M’san tới Coca Cola sản xuất sản phẩm kém chất lượng “chỉ dành cho thị trường Việt Nam”

Trên một số nhãn hiệu nước giải khát của Coca Cola tại thị trường Việt Nam xuất hiện dòng chữ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu” khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng về chất lượng sản phẩm có thực sự an toàn cho sức khỏe. Bởi lẽ, sau scandal Masan sản xuất tương ớt kém chất lượng, có chất gây ung thư “chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu” thì dường như giờ người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với dòng chữ này. Nếu sản phẩm tốt, đạt tiêu chuẩn tại sao lại không được xuất khẩu mà chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam? Phải chăng do không đủ điều kiện hoặc có thành phần nào đó bị cấm dùng trong thực phẩm với người nước ngoài nên mới không được xuất khẩu sang các nước khác, chỉ dành cho thị trường Việt Nam?

Những lo lắng của dân về chất lượng sản phẩm không phải là không có cơ sở. Ví dụ, một lon Coca Cola với thể tích 500ml nhập khẩu từ Nhật Bản được bán tại Việt Nam với giá 49.000 đồng. Trong khi đó, một lon Coca Cola được sản xuất trong nước với thể tích 330ml nhưng bán với giá chỉ có 9.000 đồng và thành phần nguyên liệu in trên bao bì giữa 2 lon Coca Cola sản xuất ở Nhật Bản và Việt Nam cũng có sự khác nhau.

Phản hồi về dòng chữ in trên sản phẩm, doanh nghiệp này cho biết, sản phẩm Coca-Cola được sản xuất tại Việt Nam chỉ được dùng riêng cho thị trường Việt Nam hoàn toàn không thể hiện sự chênh lệch về chất lượng của các dòng sản phẩm Coca-Cola trên toàn cầu. “Chúng tôi làm thế nhằm đảm bảo sự công bằng về hoạt động kinh doanh bán hàng cũng như phát triển thị trường của các đối tác đóng chai ở các quốc gia khác nhau.” (?!)

Lon nước Coca Cola xuất xứ tại Nhật Bản chỉ nhiều hơn 170ml so với lon nước sản xuất tại Việt Nam nhưng có giá bán chênh lệch 5 lần

Trước đó, Trung tâm Y tế Cộng đồng TP Osaka (Nhật Bản) đã yêu cầu 1 công ty tại Nhật Bản phải thu hồi toàn bộ 18.000 chai tương ớt Chin-Su có xuất xứ Việt Nam do có chứa phụ gia thực phẩm chứa axit benzoic chưa được cho phép sử dụng đối với sản phẩm tương ớt tại Nhật Bản.

Theo kết luận, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-Su bị thu hồi lần lượt là 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019. Masan cho biết, nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, không dành cho xuất khẩu.

Phản hồi về thông tin này, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết, hiện công ty không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này, “nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam”.

(Tổng hợp)

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan