Không lượng sức mình, Trung Quốc hủy đóng tàu sân bay hạt nhân vì… thiếu tiền

Có vẻ như vấn đề kinh tế đã đè nặng nên Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại với Mỹ và hậu quả là hai tàu sân bay hạt nhân của nước này ‘không hẹn ngày ra mắt’ do bị hủy ngang vì thiếu tiền.

Tờ Nationalinterest của Mỹ vừa cho đăng tải bài viết theo đó nêu rõ nguyên nhân Trung Quốc thu hẹp chương trình đóng tàu sân bay của mình trong tương lai gần. Nguồn ảnh: QQ.

Theo đó, Trung Quốc từng tham vọng rằng quốc gia này sẽ chỉ cần 6 tàu sân bay để cân bằng quyền lực trên biển với Mỹ – quốc gia hiện tại có tới 11 tàu sân bay hạt nhân. Nguồn ảnh: QQ.

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang có trong tay hai chiếc tàu sân bay chạy bằng động cơ thường, sử dụng cơ chế cất – hạ cánh bằng cầu nhảy khá “cổ lỗ” nhưng Bắc Kinh dường như cũng đã nắm trong tay thiết kế của tàu sân bay Type 003 – tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của nước này. Nguồn ảnh: QQ.

Đáng buồn thay, truyền thông quốc tế gần đây đã thông tin về việc Trung Quốc buộc phải thu hẹp chương trình nghiên cứu và phát triển tàu sân bay hạt nhân của mình. Nguyên nhân được đưa ra là do chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã gây thiệt hại kinh tế cực lớn cho Trung Quốc. Nguồn ảnh: QQ.

Việc “thiếu tiền” có thể coi là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc Trung Quốc thu hẹp bớt – một cách nói hoa mỹ hơn của việc hủy bỏ – chương trình tàu sân bay của nước này trong tương lai. Nguồn ảnh: QQ.

Tuy nhiên không chỉ vậy, Trung Quốc còn thiếu rất nhiều kỹ thuật chế tạo tàu sân bay hạt nhân – trong đó quan trọng nhất là hệ thống phóng máy bay phản lực trên đường băng hàng không mẫu hạm làm thẳng và thu hồi chiến đấu cơ bằng dây hãm đà. Nguồn ảnh: QQ.

Hai công nghệ này hiện Mỹ và Pháp đang làm chủ và tàn dư của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đó là các công nghệ này được bảo mật cực cao, Trung Quốc không thể tiếp cận hay sao chép bất hợp pháp được như trước đây. Nguồn ảnh: QQ.

Thiếu hệ thống phóng và thu hồi máy bay, tàu sân bay hạt nhân của Trung Quốc dù có ra đời được cũng sẽ chỉ là đống sắt vụn không hơn. Đó là chưa kể tới việc, Trung Quốc không còn đủ tiềm lực để đóng liền lúc 6 tàu sân bay như tham vọng trong quá khứ. Nguồn ảnh: QQ.

Cần phải nói thêm, tham vọng sở hữu đội 6 tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc được quốc gia này đặt ra từ trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Tới nay, “thời thế” đã thay đổi rất nhiều và tham vọng này của Trung Quốc cũng đã gần như bị chấm dứt do việc Bắc Kinh bị chính quyền Washington cấm vận. Nguồn ảnh: QQ.

Hiện tại, Trung Quốc chỉ đang có hai tàu sân bay, trong đó, một chiếc là Liêu Ninh không có khả năng thực chiến, chỉ được sử dụng làm tàu sân bay huấn luyện và chiếc thứ hai chưa được Trung Quốc “đánh số đặt tên” thậm chí còn chưa được nhập biên. Nguồn ảnh: QQ.

Mặc dù thể hiện được tốc độ đóng tàu sân bay nhanh vượt trội hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, tuy nhiên chất lượng của tàu sân bay Trung Quốc thực sự là một dấu hỏi rất lớn, chưa biết bao giờ mới có thể giải đáp được. Nguồn ảnh: QQ.

Nguồn Kiến Thức

Từ khóa:
Bài viết liên quan