“Không tăng sẽ phá sản, nếu giải tán giá điện sẽ lên gấp đôi”, E VN đang đ e d ọa gần 100 triệu dân và Chính phủ?

Để tăng giá điện bù vào những khoản chi nghìn tỷ, E VN và nhóm lợi ích không ngần ngại đưa ra những x ảo ng ôn để ngụy biện. Thủ đọan l ừa đ ảo không còn tác dụng, quay sang d ọa n ạt, khi ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc Tập đoàn này lên tiếng đe dọa. Không chỉ dùng luật rừng xử những người dân nghèo phản ánh giá điện tăng bất thường, EVN còn thẳng thừng tuyên bố không có EVN cả nước sẽ khốn khó. Liệu EVN đang nợ nần đến mức phải h út m áu dân để bù lỗ, nên phải lên tiếng đ e d ọa người dân lẫn chính phủ?

EVN nổi tiếng là con bạch tuộc h út m áu dân thông qua chiêu bài tăng giá điện, chỉ trong vòng 10 năm mà giá điện tăng tận 10 lần. Tuy đ ộc quyền từ khâu sản xuất, truyền tải đến bán điện nhưng năm nào E VN cũng báo lỗ. Nhưng thực tế, E VN không chi trả tiền cho năng lượng để phát điện mà tất cả điện do thủy điện và hệ mặt trời tạo ra. E VN cũng không trả tiền nhiên liệu để vận hành máy móc, tập đoàn này chỉ phụ trách đường dây, máy biến điện để đưa về cho dân sử dụng. Vậy mà tập đoàn này chiếm vị trí “quán quân” về nợ lên tới khoảng 20 tỷ USD. Mặc dù điện lực kinh doanh thua lỗ nhưng quan chức sống trong các biệt phủ đi siêu xe, có thú vui tao nhã chỉ có những người có tiền mới làm được.

Liên tục đầu tư ngoài ngành (bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm) thời ông Đào Văn Hưng, nhưng lạ là dù đầu tư ngành nghề gì cũng bị lỗ. Đến bán điện cho sang Lào và Campuchia cũng bị lỗ. Hiện mỗi ngày E VN phải trả lãi hơn 1,5 triệu USD cho khoản vay 475.357 tỉ đồng. Là tập đoàn nhà nước được nuông chiều từ A đến Z, liệu E VN không có tiền tuyển dụng nhân tài? Hay E VN không có năng lực đến mức đầu tư gì cũng lỗ? Không E VN không ngu đến mức như thế.

Đẻ ra khoản nợ trăm nghìn tỷ, đến khi nhìn lại E VN không tài nào bù đắp được nên hoạch toán chi phí này vào khoản lỗ, rồi tăng giá điện một cách phi mã, nhằm móc túi gần 100 triệu dân để trả nợ và tiếp tục cuộc chơi. Ở đâu ra cái kiểu mà kinh doanh, đục khoét ngân sách rồi để dân lo liệu như thế? Phải chăng do đ ộc quyền nên E VN ngày càng đổ đốn?

Tăng giá điện liên tục nhưng năng suất của EVN quá thấp, cơ sở lạc hậu, trang thiết bị cũ kĩ, công nghệ thì của Tàu Cộng thử hỏi tiền thu được từ tăng giá chảy vào túi ai? Phải chăng là dàn lãnh đạo E VN và nhóm lợi ích? Nên một số người trơ trẽn đến mức x ảo ng ôn, ng ụy b iện khi tăng giá điện nào là “Tăng giá điện thì mọi người đều có lợi”, “Nếu không tăng giá điện E VN sẽ phá sản”...Hết l ộng ng ôn, E VN quay sang chơi kiểu g iang h ồ. Tập đoàn này sẵn sàng xử những hộ dân phản ánh giá điện tăng cao bằng cách tố là cắt, thách thức dư luận trong cả nước. Đó là trường hợp của một số hộ dân ở Hà Tĩnh bị cắt điện vì lên FB cá nhân phản ánh giá điện. Thật không ngờ E VN một danh nghiệp nhà nước mà có lối hành xử rừng rú thật nh ục quốc thể.

Chưa dừng lại đó ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc Tập đoàn E VN còn lớn tiếng trên báo chí rằng: “Giá điện sẽ tăng gấp đôi nếu E VN phá sản”. Tuyên bố của ông Tri chẳng khác nào ép buộc người dân trong cả nước phải chấp nhận cách tăng giá điện lũy tiến phi mã của E VN không được kêu than, nếu kêu than là tăng nữa. Không chỉ uy hiếp hơn 90 triệu dân, thậm chí là E VN còn đe dọa cả Chính phủ. Vì nếu Chính phủ không đồng ý cách tăng giá điện của EVN, thuận theo lòng dân điều chỉnh lại thì E VN sẽ phá sản (không thu được tiền dân để bù lỗ), nếu E VN phá sản thì không chỉ giá điện tăng cao mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước nhà.

Xin hỏi ông Tri, ông có chắc chắn rằng khi E VN phá sản giá điện sẽ tăng gấp đôi hay không? Xin ông đừng quá tự tin về E VN đang chìm ngập trong nợ nần. Ở các nước khác, ngành điện cho tư nhân hóa, giá điện thấp đến mức phải khuyến khích người tiêu dùng sử dụng, thậm chí là miễn phí cho người dân. Nước ngoài người ta đã làm và thành công, chắc rằng nếu VN giải tán E VN xóa bỏ đ ộc quyền thì ngành điện lực sẽ có khởi sắc, bởi trong nước các ngành nghề khác cũng đã tư nhân hóa và có hiệu quả tốt thì điện lực tại sao không?

Không chỉ đe dọa chính phủ mà E VN còn cố ý làm trái lệnh Thủ tướng. Trong khi khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 – 2020 là 1.906,42 đồng/kWh, nhưng E VN lại tăng theo 6 bậc thang. Theo nhiều tài liệu mật thì mức giá điện tăng 6 bậc và cách chia của ngành điện lực là hành động phản lại kinh tế học và ăn cướp trắng trợn lên người dân. Ai đã chống lưng cho lãnh đạo E VN coi trời bằng vung như thế? Hay món nợ, món lãi hàng tháng cao đến mức dồn E VN vào chân tường, nên đành đâm đầu vào đá?

Mỗi ngày lãi 1, 5 triệu USD không hề nhỏ, chính vì thế EVN đã tăng giá điện một cách phi mã để bù đắp vào những khoản chi vô tội vạ, gây thiệt hại tới quyền lợi hơn 90 triệu người dân, thậm chí gây nguy hại cho nền kinh tế nước nhà. Lẽ ra dàn lãnh đạo tập đoàn này vì tội lừa đảo người dân khi tuyên tăng giá diện 8% nhưng thực tế lên đến 35%, nhưng đến nay họ vẫn nhởn nhơ thậm chí là được cân nhắc vị trí cao hơn. Để rồi E VN ngày l ộng h ành ngang nhiên thách thức dư luận bằng cách hành xử rừng rú, xem thường lệnh Thủ tướng, phải chăng đã đến lúc phải loại bỏ cái quái thai E VN?

(T.L)

Bài viết liên quan