Lỗ nặng gần 1.400 tỷ đồng, VNR vẫn “ngửa tay đi xin” dù có tuổi đời 138 năm

Trong báo cáo kinh doanh được công bố hôm 25 Tháng Sáu, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) dự tính trong năm 2020 sẽ bị lỗ nặng gần 1.400 tỷ đồng.

VNR cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bị lỗ xấp xỉ 1.400 tỷ đồng trong năm nay là do tác động của dịch COVID-19 và phải điều chỉnh hoạt động chạy tàu để phục vụ dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng thuận với cách lý giải này.

Trước khi có dịch COVID-19, tình hình làm ăn của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã bị đánh giá là không hiệu quả, thua lỗ, làm giả số liệu,… Đống lộn xộn này là do chính sách bao cấp của nhà nước dành cho ngành đường sắt.

Nhiều chuyên gia nói thẳng, phải chấm dứt kiểu làm ăn bao cấp. Bản thân ngành đường sắt đã quen với tư duy bao cấp, “một mình, một chợ”, không phải chịu sức ép liên quan tới sản xuất kinh doanh, nên chây ì, không đổi mới phương thức kinh doanh để nâng cao hiệu quả làm việc.

Nhiều người đặt câu hỏi, với cung cách quản lý như hiện nay không biết bao giờ đường sắt Việt Nam mới chịu lớn, không phải “ngửa tay đi xin”.

Vận tải đường bộ và hàng không có sự tham gia của tư nhân đã phát triển thần tốc với nhiều loại hình phục vụ. Trong khi đó, ngành đường sắt dưới sự bao cấp của chính quyền, dù có tuổi đời 138 năm vẫn như thế, dựa trên hai thanh ray cũ mèm từ thời Pháp, hoen rỉ, không chịu đổi mới, ỉ lại ngân sách được ban phát.

Đã đến lúc cần cải tổ mạnh mẽ ngành đường sắt Việt Nam, phải cổ phần hóa mạnh mẽ, thu hút động lực tư nhân, tự hạch toán, tự chịu trách nhiệm.

Ngô Đồng