Hé lộ nhân vật đứng sau “giật dây” cuộc đấu trí Donald Trump-Tập Cận Bình

Ông Peter Navarro, người giữ vị trí tư vấn cho Tổng thống Donald Trump, là một trong số ít nhân vật có tác động tới quyết định phát động chi ê'n tranh thương mại Mỹ-Trung. Theo đó, phía Mỹ cần có đạo luật thương mại công bằng với T.Q và khởi xướng chi ê'n tranh thương mại nếu cần.  

Trước khi chi ê'n tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra vào tháng 7/2018, rồi liên tục leo thang, dẫn tới việc T.Q điều chỉnh tỷ giá nội tệ, khiến đồng Nhân dân tệ rớt ngưỡng 7 đổi 1 USD và nguy cơ xảy ra chi ê'n tranh tiền tệ, T.Q dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã ghi nhận nhiều sự thay đổi.

Quốc gia này đã chuyển mình từ trạng thái “Giấu mình chờ thời” sang “Bành trướng trên mọi mặt trận”. Điều này thể hiện qua việc T.Q phát triển thương mại, tiến vào châu Mỹ Latinh. Trong lĩnh vực công nghệ, T.Q tiến hành mua các công ty công nghệ, ép chuyển giao công nghệ và thực hiện kế hoạch Made in China 2025 với mục tiêu biến T.Q thành “siêu cường sản xuất” có thể cạnh tranh với Mỹ và các quốc gia hàng đầu về công nghệ.

Về hoạt động đầu tư bên ngoài biên giới T.Q, chi ê'n lược nổi tiếng nhất, được nhiều quốc gia quan tâm chính là sáng kiến “Vành đai, Con đường”, hướng tới các quốc gia giàu tài nguyên hoặc có vị trí chi ê'n lược. Tuy nhiên, trong những dự án sử dụng vốn vay T.Q, nỗi lo về “nợ không trả được” dần trở thành quan ngại phía sau quyết định của các Chính phủ.

Từ đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã phát động cuộc chi ê'n tranh thương mại, thay đổi chính sách đối ngoại. Trong đó, Mỹ đã thay đổi quan hệ với các nước đồng minh, Rút khỏi các thỏa thuận quốc tế bao gồm biến đổi khí hậu hay hiệp ước hạt nhân với Nga. Đồng thời, củng cố vị thế độc tôn.

Ở khía cạnh kinh tế, chính quyền của ông Donald Trump đã chuyển từ thương mại đa phương sang song phương và khởi động xung đột thương mại.

he lo nhan vat phia sau cuoc dau tri donald trump-tap can binh hinh anh 2
TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình Nghiên cứu Kinh tế T.Q (VCES). (Ảnh: Internet)

Trong một cuộc trò chuyện với báo chí vào tháng 7/2018, TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình Nghiên cứu Kinh tế T.Q (VCES), cho rằng, từ khi nhậm chức tới nay, Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ rất tốt lợi ích của nước Mỹ. Và suy tính của ông Trump, cùng đội ngũ cố vấn trong chi ê'n tranh thương mại Mỹ-Trung mang tính chi ê'n lược nhiều hơn phản ứng mang tính dân túy.

TS. Phạm Sỹ Thành cho hay: “Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể chỉ là cái cớ để Mỹ chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh kế tiếp trong tương lai gần, khi bằng việc mua hoặc chiếm đoạt công nghệ, T.Q đã nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh chi ê'n lược của Mỹ”.

he lo nhan vat phia sau cuoc dau tri donald trump-tap can binh hinh anh 3
Giáo sư Peter Navarro, người giữ vị trí tư vấn cho Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Washington Post)

Gần đây, TS. Phạm Sỹ Thành và TS. Trần Toàn Thắng tiếp tục mang tới cho độc giả một góc nhìn mới về chi ê'n tranh thương mại Mỹ-Trung thông qua những nhân vật phía sau, có tác động tới quyết định phát động chi ê'n tranh thương mại của Mỹ với T.Q.

Một trong số các nhân vật được nhắc tới là Giáo sư Peter Navarro, tác giả cuốn sách Death by China. Theo đó, Peter Navarro từng thể hiện quan điểm, thay vì ủng hộ toàn cầu hoá, cần ủng hộ thương mại song phương.

Theo quan điểm của Peter Navarro, người giữ vị trí tư vấn cho Tổng thống Donald Trump và chịu trách nhiệm về chính sách thương mại và sản xuất, T.Q ảnh hưởng đến Mỹ được tóm gọn trong 6 điểm bao gồm: T.Q ảnh hưởng đến Mỹ trên mọi mặt trận; người Mỹ bị đầu độc bởi hàng T.Q; bảo hộ mậu dịch lấy mất việc làm của người Mỹ; công ty Mỹ bắt tay T.Q phá hoại sản xuất Mỹ; T.Q tấn công tin tặc vào quốc phòng Mỹ và đồng nhân dân tệ làm hại cho Hoa Kỳ.

he lo nhan vat phia sau cuoc dau tri donald trump-tap can binh hinh anh 4
Mặt hàng công nghệ T.Q đứng đầu nhóm hàng chịu ảnh hưởng bởi chi ê'n tranh thương mại Mỹ-Trung. (Ảnh: VCES)

Dựa trên phân tích trên, Peter Navarro đã đưa ra một số đề xuất với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Đầu tiên, tránh bị gi ê't bởi hàng giá rẻ T.Q. Trong đó, thay đổi thái độ với hàng T.Q, thắt chặt lỗ hổng trên mạng về xuất sứ hàng hoá, cải cách luật bồi thường để nhà nhập khẩu trung gian cũng phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai, tước bỏ vũ khí “hủy diệt việc làm” của T.Q. Phía Mỹ cần có đạo luật thương mại công bằng với T.Q, hợp tác và điều phối toàn cầu (huy động sức mạnh tổng hợp từ EU, WTO), khởi xướng chi ê'n tranh thương mại nếu cần.

Thứ ba, giải quyết thao túng tiền tệ. Theo đó, thực hiện cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào T.Q, chặn đứng việc bắt buộc chuyển giao công nghệ.

Thứ tư, chặn T.Q lạm dụng quyền phủ quyết tại Liên hợp quốc, cải tổ phái đoàn ngoại giao với trọng tâm đối kháng T.Q.

Thứ năm, dùng phân quyền làm yếu tố chính của chính sách đối ngoại Mỹ. Phân tán đầu tư không tập trung, hạn chế xuất khẩu công cụ kiểm duyệt Internet.

Cuối cùng, không thể thắng T.Q bằng số lượng và sức mạnh công nghiệp mà thắng bằng chất lượng Mỹ.

Nhân vật tiếp theo được tiết lộ là ông Steve Bannon, người từng gọi Huawei là một quả bom bẩn, người cho rằng nước Mỹ cần phải thức tỉnh với mối họa từ T.Q. Nhân vật còn lại là đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người giữ vai trò thực thi các chính sách kiềm chế T.Q bởi chính bản thân ông từng có nhiều năm đàm phán mệt mỏi với T.Q nên ông hiểu T.Q như “lòng bàn tay”.

Dân Việt 

Tags: .

TIN MỚI