Mời báo chí ra khỏi phòng họp về ô nhiễm không khí, Bộ TN – MT muốn bưng bít thông tin?

Những ngày qua tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn VN rất nghiêm trọng, có thời điểm cao gấp 7 lần so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Thế là Bộ TN-MT họp với các Bộ, ngành, địa phương về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí. Nhưng chỉ sau khoảng 15 phút cuộc họp diễn ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bất ngờ mời báo chí ra ngoài. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao Bộ Tài nguyên – Môi trường lại mời báo chí ra khỏi phòng họp như thế? 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết do chất lượng môi trường không khí ở 2 TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nên Bộ mở cuộc họp cùng với các Bộ ngành bàn về nguyên nhân bụi mịn đến từ đâu; đánh giá mức độ ô nhiễm và giải pháp trước mắt, sẽ thực hiện ngay sau hội nghị này để bảo vệ sức khoẻ người dân. Điều đáng nói là báo chí được Bộ này mời đến từ trước.

Tuy nhiên cuộc họp diễn ra không lâu sao đó, Bộ TN-MT mời báo chí ra khỏi phòng họp. Bộ này lý giải rằng: sự quan tâm đặc biệt của báo chí sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của các ý kiến thảo luận. Trước cách hành xử này nhiều phóng viên bày tỏ bức xúc, vì rõ ràng trước đó họ được mời đến dự cuộc họp để đưa tin, minh bạch công khai, chứ không phải tự động đến dự. Vì sao ban đầu Bộ TN-MT mời báo chí đến họp công khai, nhưng cuối cùng lại đuổi hết báo chí ra ngoài? Thiết nghĩ đây là cuộc họp đưa ra giải pháp bảo vệ sức khỏe người dân sao phải kín đáo như thế? Phải chăng có bí mật gì sợ báo chí vạch trần ư?

Như ta đã biết ô nhiễm bụi mịn pm2.5 và pm 1.0 nguy hiểm cho sức khỏe con người, nếu hít trực tiếp loại bụi mịn này vào cơ thể, lá phổi của con người bị ảnh hưởng đầu tiên. Nếu nồng độ bụi này vượt ngưỡng sẽ tàn phá cơ thể con người, sẽ khiến thai nhi chết lưu, nhưng hài nhi sinh ra quái dị và bệnh tật, khiến người sống rơi cảnh bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.

Thực tế cho thấy thực phẩm bẩn tràn lan, nước thuỷ cục có màu và mùi lạ tại nhiều nơi, không khí tràn đầy bụi mịn PM2.5 và 98% người dân bị phơi nhiễm. Nghĩa là 3 yếu tố cơ bản nhất để tồn tại là hít thở, uống và ăn đều không còn an toàn nữa. Phải chăng mức độ ô nhiễm đã đến mức rất nghiêm trọng nên người ta muốn bưng bít thông tin này với báo chí?

Ngày 14/12, đường phố Hà Nội mịt mờ do ô nhiễm kết hợp cùng những màn sương mù dày đặc

Còn nhớ trước đó Bộ TN-MT giấu nhẹm nguyên nhân cá chết trong thảm họa Formosa bằng một lý do không thể buồn cười hơn là thủy triều đỏ (tảo nở hoa).

Sau đó Bộ này còn vi phạm Luật Tiếp cận Thông tin 2016 lẫn Luật Tiếp Công dân 2013 khi chẳng những không trả lời đơn thư của hàng ngàn công dân đòi hỏi công khai ĐTM của dự án Tam Đảo II (Sun Group) theo luật định mà còn phớt lờ yêu cầu tương tự của báo Phụ nữ.

Sao Bộ TN-MT lại né tránh và muốn bưng bít những vấn đề nghiêm trọng như thế? Phải chăng chính hành động không công khai minh bạch lắp liếm của Bộ này đã khiến tình trạng ô nhiễm tồi tệ ngày càng tồi tệ đến mức như hôm nay?

(Nguồn: Chính trị VN)

Bài viết liên quan