Một số quan chức Việt mà làm được như Bill Gates thì quả là hồng phúc cho dân

Vụ dùng xe công vào tận sân bay đón vợ Bộ trưởng Bộ Công thương khiến dư luận một phen kinh ngạc, bởi dân đóng thuế nuôi cán bộ giờ còn phải nuôi cả gia đình cán bộ thì không dân nào chịu nổi. Thực tế hiện ở VN trường hợp như Bộ trưởng BCT không phải là hiếm, chỉ là chưa phát hiện ra hoặc phát hiện ra rồi mà không dám vạch trần sự thật mà thôi. Ở nước ta là thế, nhưng ở nước ngoài thì khác, quan chức thường không sử dụng xe công vào việc riêng, thậm chí việc chung họ vẫn vui vẻ đi xe đạp, hay sẳn sàng ngồi trên chuyến bay với vé hạng phổ thông, miễn sao tiết kiệm tối đa cho ngân sách. Đặc biệt những người giàu họ cũng chẳng phô trương hay thể hiện, điển hình như trường hợp của tỷ phú Bill Gates. Nếu quan chức Việt mà có những hành động như ông ấy thì chắc sẽ là hồng phúc cho dân lắm.

Trong hình là hình ảnh người đàn ông ăn mặc giản dị đang đứng sau xếp hàng mua thức ăn nhanh này là ai? Là Bill Gates – tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản hơn 100 tỷ đô! Ông xếp hàng ở Seattle tuần trước, chờ mua suất ăn chỉ có giá 7,68 USD, gồm một burger, một khoai tây chiên và lon Coke như tất cả chúng ta.

Tỷ phú Bill Gates xếp hàng chờ mua đồ ăn nhanh. (Ảnh: Facebook)

Theo Dailymail, tỷ phú giàu thứ hai thế giới, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates, hiện ông sở hữu gần 100 tỷ USD và làm từ thiện nhiều nhất lịch sử thế giới. Với sự giàu có của mình, tỷ phú Gates có thể thưởng thức bữa ăn của mình ở bất cứ đâu sang trọng, tuy nhiên, ông từng nói ở từng thời điểm thì ăn ở đâu cũng giống nhau.

Không chỉ người giàu, quan chức ở các nước họ cũng giản dị không kém: Nhật Hoàng cùng Phu nhân của ngài di chuyển bằng tàu điện ngầm, Thủ tướng Đan Mạch đi làm việc bằng xe đạp, Thủ tướng Phần Lan phải ngồi trong toilet do các cuộc thương lượng liên quan đến y tế và phúc lợi xã hội ở thủ đô kéo dài nên họ bị lỡ hàng loạt chuyến bay.

Vì sao quan chức và người giàu ở nước ngoài họ lại sống giản dị đến như thế? Xin thưa, đó là sự bình đẳng ở nước ngoài, dù cho anh là ai đi nữa thì anh cũng vẫn phải xếp hàng trật tự, thứ tự, đó là sự văn minh là nhân cách của con người có tri thức.

Không chỉ người giàu, mà quan chức ở nước ngoài họ rất giản dị, nhưng ở Việt Nam thì khác. Họ tận dụng tối đa của công vào việc tư lẫn việc riêng. Trước đây tiến sĩ Lê Đăng Doanh từng kể chuyện rằng: Trong cùng một chuyến công tác từ Hà Nội đi TP HCM, thứ trưởng của chúng ta thì ngồi hạng thương gia, trong khi lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cùng với đại sứ của các nước đang cho chúng ta vay tiền họ đều ngồi ghế hạng phổ thông!

Không chỉ là cán bộ cấp cao, quan chức bình thường cũng có thể sử dụng tiền thuế của dân một cách lãng phí, điển hình là quan chức của Liên Đoàn bóng đá, khi đi sang Thường Châu xem trận chung kết giữ đội u23 việt nam và uzbekistan, họ ngồi ngồi ghế thương gia, còn các cầu thủ đi tham gia trận đấu chỉ ngồi ghế thường. Đó chỉ là một số trường hợp mà báo chí phản ánh, còn nhiều trường hợp chưa phát hiện hay đã phát hiện nhưng không dám tiết lộ mà thôi.

Mới đây vụ dùng xe công ra tận chân cầu thang đón vợ Bộ trưởng làm nóng dư luận những ngày qua. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao quan chức nước ta lại oách xà lách như thế? Phải chăng do người làm giàu chân chính biết quý trọng đồng tiền làm ra, còn những kẻ tham nhũng quen hút máu dân thì chúng tranh thủ ngốn cho nhanh, hưởng vội khi còn tại chức? Nếu dẹp bỏ cái thư tưởng này, nếu quan chức Việt có hành động như Bill Gates chắc hẳn đó là hồng phúc cho dân.

(Nguồn FB)

Tags: , , .

TIN MỚI