Nghìn que thử H.I.V, viêm gan B bị cắ-t đôi khi xét nghiệm: Lãnh đạo BV Xanh Pôn họp gấp, đình chỉ 3 bác sĩ, kĩ thuật viên

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, ông đang cho kiểm tra thông tin báo chí ph.ả.n á.nh và sẽ có thông báo sớm.

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn que th.ử HIV, v.i.ê.m gan B bị c .ắ.t đôi trước khi tiến h.à.nh xe’t nghiệm, tối 9/12, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Đình Hưng (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, ông đang cho tập trung kiểm tra thông tin báo chí ph.ả.n á.nh.

Theo TS.Hưng, trước mắt vẫn đang rà soa’t, song bệnh viện đã t.ạ.m đ.ì..nh ch.ỉ c.ô.ng tác 3 ca’n bộ gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan – Phó phụ trách khoa Vi s.i.nh y học; bà Trần Thanh Lam – Cử nhân xe’t nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học; bà Phạm Thị Thùy Linh – Cử nhân xe’t nghiệm y học, lao động hợp đồng c.ô.ng tác tại khoa Vi y s.i.nh.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

“Chúng tôi đang họp liên tục từ chiều, khi có kết quả sẽ họp báo th.ô.ng tin, dự kiến có thể trong ngày mai”, ông Hưng nói.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV24) ph.ả.n á.nh thông tin rằng, để test nhanh H.I.V, vi.ê.m gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sau khi các y tá lấy mẫu m-á.u của vài chục bệnh nhân, họ sẽ chuyển sang khu xe’t nghiệm của bệnh viện để tiến hành ph.â.n tích.

Tại đây, các kỹ thuật viên đã thao tác c ắ.t đôi bộ dụng cụ xe’t nghiệm nhanh H-I.V và vi.ê.m gan B do Nhật Bản sản xuất, thao tác này khác hẳn với hướng dẫn sử dụng.

Theo ph.ả.n á.nh, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que th.ử, nhân viên dùng kéo c ắ.t que th.ử ra làm đôi, vệt kéo c .ắ.t vào giữa vị trí của vạch hóa chất xe’t nghiệm. Như vậy, 1 que th.ử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Theo các chuyên gia lĩnh vực hóa s.i.nh, đây là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xe’t nghiệm của người bệnh.

Không chỉ gi.a.n l.ậ.n trong phương pháp test nhanh H-I.V và vi.ê.m gan B, mà một phương pháp phức tạp hơn là xe’t nghiệm mi.ễ.n d.ị.ch bán t .ự động (ELISA), cũng được các kỹ thuật viên tại phòng mi.ễ.n d.ị.ch Bệnh viện Xanh Pôn làm theo cách riêng là trộn 4 mẫu m .á.u của 4 bệnh nhân khác nhau vào chung trong một ống nghiệm thủy t.i.nh, sau đó hút ra, cho vào từng giếng chứa hóa chất. Nguyên tắc là 1 giếng chứa 1 mẫu m á.u, nhưng ở đây, 1 giếng chứa 4 mẫu.

Nếu kết quả â.m ti’nh sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ y.ê.u cầu cả 4 bệnh nhân xe’t nghiệm lại.

Chuyên gia nhận định, phương pháp này không thể có được kết quả xe’t nghiệm chính x.á.c.

Trí Thức Trẻ