Ngừng bán xăng Ron 95: Chiêu trò ép người dân dùng E5?

Bộ Công Thương thông báo đủ nguồn cung xăng dầu cho người dân, tuy nhiên các cửa hàng lại đồng loạt báo hết. Nhiều người dân đặt câu hỏi có phải việc dừng bán xăng Ron 95 là do thiếu xăng để bán hay nhằm mục đích bán xăng E5?

Theo ghi nhận chiều hôm 26.3 một số cây xăng thuộc Tổng công ty xăng dầu Quân đội tại đường Giải Phóng, đường Nguyễn Phong Sắc và Nguyễn Văn Trường thông báo “Cửa hàng chưa có xăng RON 95″. Theo nhân viên ở đây cho biết: “ Việc thiếu xăng diễn ra đã mấy hôm nay, chúng tôi đang mỗi bán E5 Ron 92 và E5”.

Nhiều tài xế xe máy và ô tô phải rất vất vả mới đổ được xăng Ron 95. Anh Hoàng Văn Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Chiều qua, mình đi làm về qua Nguyễn Phong Sắc đổ xăng nhưng không được, sau đó qua Phan Văn Trường ở đây cũng báo không có xăng Ron 95, sau đó tôi đổ xăng E5 để đi tạm”.

Cửa hàng xăng dầu tại đường Phan Văn Trường vẫn không có xăng Ron 95 để bán.

Theo ghi nhận đến sáng 27.3, cây xăng trên đường Phan Văn Trường, thuộc Công ty xăng dầu Quân Đội vẫn chưa có xăng để bán. Theo nhân viên ở đây cho biết xăng vẫn chưa về: “Các cây khác tôi không biết thế nào, nhưng tại đây vẫn chưa có xăng, vẫn chưa biết đến khi nào”.

Bên cạnh đó, cây xăng quân đội trên đường Nguyễn Phong Sắc hôm nay đã bán xăng Ron 95 trở lại. Theo đại diện cây xăng ở đây cho biết: Chỉ hôm qua là thiếu xăng, hôm nay hàng đã nhập về và đủ cung ứng cho người dân. Nhiều người cũng bất ngờ khi trong vòng 1 ngày cây xăng này đã bán Ron 95 trở lại.

Cây xăng tại đường Nguyễn Phong Sắc đã có xăng bán trở lại từ hôm 27.3.

Việc các trạm thông báo ngừng bán xăng RON 95 diễn ra sau khi nhiều doanh nghiệp xăng dầu phản ánh việc “thiếu xăng để bán” do nguồn cung nhỏ giọt. Tuy nhiên thông báo trước đó của Bộ Công Thương, Bộ này khẳng định: Nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân”.

Theo đó, thông báo ngày 25.3 của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình. Trong trường hợp nguồn cung từ các Nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng mức chiết khấu từ xăng Ron 95 là không cao nên nhiều doanh nghiệp xăng dầu không mặn mà. Cụ thể, mỗi lít xăng RON 95 các doanh nghiệp phân phối hưởng là 450 đồng. Mức này, theo các đại lý là giảm một phần ba so với trước. Theo một số người, Bộ Công Thương thông báo đủ nguồn cung xăng dầu cho người dân, tuy nhiên tại sao nhiều cửa hàng xăn dầu lại báo không có xăng để bán. Người dân cũng đặt câu hỏi có phải việc dừng bán xăng Ron 95 là do thiếu nguồn cung hay nhằm mục đích bán xăng E5?

Trước đó, giá xăng dầu bán lẻ trong nước trải qua 6 kỳ điều chỉnh, trong đó giá xăng một lần tăng, 1 lần giảm và 4 lẫn giữ nguyên. Để giữ giá xăng như vây, liên Bộ Tài chính – Công thương đã mạnh tay chi Quỹ bình ổn. Mới nhất, kỳ điều hành ngày 18.3, Liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục dùng công cụ Quỹ bình ổn để kiềm giữ giá bán lẻ trong nước.

Theo Báo mới 

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan