Nợ, phá sản dồn dập, A.gri.bank bòn rút tiền xương m.áu của nhân viên. Tết này qúa chát!

Cuối năm, người ta lĩnh thưởng rầm rầm, còn nhân viên Agribank thì bỏ tiền túi nạp ngược cho Ngân hàng, ít nhất 100 củ, không đủ tiền thì Ngân hàng cho vay. Lãnh đạo Agribank khôn lỏi thế? Vừa móc tiền xương máu của nhân viên, vừa tăng trưởng dư nợ, vừa có thêm lợi nhuận lãi suất. Khôn như lãnh đạo Agribank, ở quê em bọn nó chạy đầy đường.

Đầu tháng 12/2018, Agribank công bố phát hành trái phiếu dài hạn 10 năm ra công chúng với tổng trị giá lên tới 4.000 tỷ trong thời gian từ 05/12 – 24/12/2018. Mục đích phát hành trái phiếu đợt này của Agribank là để tăng trưởng nguồn vốn dài hạn, tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, do nhận thấy khả năng không bán được cho khách hàng, Agribank đã ban hành một loạt văn bản giao chỉ tiêu cho cán bộ nhân viên, thực chất là ép người lao động phải mua trái phiếu cho ngân hàng.

Điều ngớ ngẩn là lãnh đạo ngân hàng này coi công chúng như lũ trẻ mũi dãi, giở bài thanh minh thanh nga trên báo Tuổi trẻ Online ngày 21.12 (https://tuoitre.vn/agribank-phu-nhan-thong-tin-ep-nhan-vien-mua-trai-phieu-20181221105317652.htm?fbclid=IwAR2zYgTdU5Z-8kWX_P-evGrSlrS_jw6c0naEmoM6V6ctuw5q2m4kU8I0gZA) trong khi hàng loạt văn bản được ban hành ép người lao động tại Agribank thực hiện và “kết quả thực hiện là một trong những cơ sở để đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ, xét thi đua khen thưởng hàng năm, đột xuất (nếu có) và khuyến khích vật chất khác đối với mỗi đơn vị và người lao động” – Văn bản 13262 ngày 20.12 do ông PTGĐ Phạm Đức Tuấn ký.

Trong khi đó, Báo Tuổi trẻ Online dẫn “lãnh đạo Agribank khẳng định ngân hàng không có chủ trương ép nhân viên phải mua trái phiếu. Ngân hàng chỉ giao chỉ tiêu về từng chi nhánh, sau đó lãnh đạo chi nhánh sẽ giao chỉ tiêu đến từng nhân viên để nhân viên vận động bà con, họ hàng, bạn bè mua… Còn nếu nhân viên có khả năng thì mua trái phiếu vì lãi suất trái phiếu khá cao”.

Thực chất, ngày 4/12/2018, Agribank áp chỉ tiêu phát hành trái phiếu dài hạn năm 2018 cho các đơn vị, chi nhánh trên toàn quốc, khẳng định đây là chỉ tiêu bắt buộc, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc…; các tổ chức Đảng, Đoàn thể căn cứ chỉ tiêu phát hành trái phiếu xây dựng và phát động phong trào thi đua, phát huy sức mạnh của các lực lượng lao động tại đơn vị, vận động người thân, bạn bè và khách hàng đồng thời động viên lòng yêu ngành yêu nghề và trách nhiệm của từng người lao động đối với Agribank.

Chơi thế khác gì ép nhau đâu nhỉ?

Tiếp đến, ngày 13/12/2018, Agribank giao chỉ tiêu phát hành trái phiếu dài hạn 2018 cụ thể cho các cá nhân trong hệ thống từ lao động có chức danh đến lao động không có chức danh. Trong đó, yêu cầu tối thiểu đối với người lao động không có chức danh là 100 triệu đồng trái phiếu/người.

Chỉ tiêu 100 triệu được giao thực hiện trong 7 ngày (mùng 4 ra chủ trương, 13 giao khoán chỉ tiêu, yêu cầu thực hiện trước 17 giờ ngày 20.12). Đây phải gọi là đánh đố người lao động và “gây khó, ép buộc” cho cán bộ nhân viên nhất là khi “hàng” của Agribank thì lại kém về chất lượng, dài về kỳ hạn, ngắn về thời gian tiêu thụ.

Nếu là PV chuyên theo dõi về mảng ngân hàng hoặc bất kỳ ai am hiểu lĩnh vực này cũngbiết trái phiếu Agribank phát hành lần này tính thanh khoản rất thấp (không thể chuyển đổi, khả năng được ngân hàng chấp nhận cho vay cầm cố là khó), thời hạn quá dài, không thu hút được khách hàng đầu tư. Hầu hết cán bộ nhân viên cũng không ai muốn mua vì là người trong cuộc nên hiểu quá rõ mức độ rủi ro của canh bạc trái đắng này. Sau 10 năm số trái phiếu trị giá hàng trăm triệu đồng có khi chỉ còn là mớ giấy lộn tương đương vài triệu đồng. Trong khi đó, cái lãi suất cao mà Tuổi trẻ Online dẫn lời ông “lãnh đạo Agribank” nào đó là 7,9%. Trong khi tiền tươi thu từ nhân viên đem cho vay lại lãi suất 12%.

Trừ mấy thằng nham hiểm, cơ hội, khốn nạn như bọn lừa đảo bán hàng đa cấp ra, người tử tế nào đem cục nợ trái phiếu ấy dí cho người nhà, người thân, họ hàng, bạn bè… như ông lãnh đạo Agribank mà Tuổi trẻ Online dẫn lời.

Khi vụ “hút khô máu” đang xôn xao, Agribank lập tức ban hành một loạt các văn bản chỉ đạo, thúc ép các chi nhánh bằng cách ban hành hàng loạt văn bản ép hoàn thành tiến độ. Gần nhất là văn bản ngày 27.12 Agribank đã chính thức ban hành văn bản yêu cầu lập danh sách đơn vị, cá nhân nào không hoàn thành mua trái phiếu với số tiền cụ thể.

Sợ mất thi đua, mất thành tích đã hùng hục cày cả năm, chi nhánh Agribank trên toàn quốc dùng mọi thủ đoạn ép buộc cán bộ nhân viên mua trái phiếu để hoàn thành chỉ tiêu từ động viên trích quĩ hỗ trợ cán bộ 1,5 tháng lương để mua trái phiếu (khoảng 15 triệu đồng cho một người lao động không chức danh), năn nỉ đến đe dọa trừ lương, hạ cấp, luân chuyển… rồi ép buộc cán bộ phải mua, nếu không có tiền thì nhận nợ vay ngân hàng toàn bộ số tiền chỉ tiêu trái phiếu được giao. Đùng một cái phải bỏ cả cả trăm triệu đồng vào mua “của nợ” của ngân hàng. Nợ chồng nợ còn lãi vay phải trả.

Cuối cùng lãnh đạo Agribank đã thành công với kế hoạch 4.000 tỉ đồng từ gần 4 vạn người lao động Agribank (tính toán vừa khéo, mỗi chú 100M ). Agribank vừa đạt chỉ tiêu nguồn vốn dài hạn vừa đạt được chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ toàn hệ thống.

Chắc mấy anh “lãnh đạo Agribank” nào đó mà Tuổi trẻ Online dẫn lời đang hả hê lắm.

Chỉ có đám nhân viên Agribank Tết này khóc như cha ch.ết!

Bài viết liên quan