Núi rác Đa Phước Phú Mỹ Hưng – Nhà giàu cũng bỏ nhà “đi tị nạn”

Bãi rác Đa Phước bấy lâu nay đã trở thành „đa họa“ đối với cư dân có thu nhập cao ở khu đô thị nổi tiếng Phú Mỹ Hưng. Bãi rác đó đã trở thành núi rác, mùi hôi thối tỏa ra cùng nước rỉ ra từ núi rác tất nhiên là kinh khủng, nhất là đối với những người đủ/dư của ăn của để.

Nhiều người dân cho biết họ phải đóng cửa nhiều ngày và có khi phải bỏ nhà „đi tị nạn mùi rác hôi“. Không ít người đã quyết định rời bỏ khu „nhà giàu“ Phú Mỹ Hưng vốn có thời nổi tiếng không chỉ trong nước về kiểu mẫu hiện đại. Một số giải thưởng danh giá về thiết kế của khu Phú Mỹ Hưng được thế giới biết đến đã minh chứng điều này.

Báo Sạch cho biết, từ ngày 7 Tháng Sáu, 20202 tập thể dân Phú Mỹ Hưng đã lên kế hoạch khởi kiện công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS – Vietnam Waste Solution) vì đã làm ô nhiễm môi trường nặng nề.

Trước đó, cư dân Phú Mỹ Hưng đã nhiều lần cầu cứu với cơ quan chức năng và báo chí để cứu vãn tình thế nhưng việc cầu cứu này không mang lại kết quả như mong đợi.

Trong lúc đó đại học Bách Khoa Thành Hồ đã bắt đầu tiến hành các nghiên cứu khoa học về tác động ô nhiễm môi trường do bãi ra này gây ra cho cư dân quanh vùng.

Ngoài ra, với hy vọng giải quyết tận gốc vấn đề, cư dân Phú Mỹ Hưng đã nhờ luật sư bên Mỹ tiên hành các thủ tục pháp lý cần thiết để đòi hỏi phía Mỹ điều tra công ty mẹ CWS (California Waste Solution) của VWS, một cách gây áp lực để VWS giải quyết rốt ráo bãi rác Đa Phước.

“Chúng tôi khởi kiện vì tất cả những gì đã làm đều không cho thấy tác dụng với bãi rác Đa Phước. Cộng đồng dân cư có những luật sư đang sinh sống ở đây sẽ đứng ra tiến hành vụ việc. Trớ trêu là luật sư cũng chính là nạn nhân của ô nhiễm“, theo tin Báo Sạch.

Khu nhà giàu, nơi sinh sống của nhiều người có ảnh hưởng lên xã hội ít nhiều còn ngập rác như thế thì các khu lao động như thế nào, chắc không cần nói ra, ai cũng biết.

Tuần rồi, thủ đô Hà Nội bỗng nổi tiếng như cồn do những đống rác khổng lồ hình thành sát các cao ốc khi bãi rác Nam Sơn bị chặn.

Phan Nguyên

Bài viết liên quan