Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn: Thủ tướng xứng đáng được trao tấm HCV thứ 100

Sử dụng con số 98 tấm Huy chương vàng (HCV) mà đoàn Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được tại Sea Games 30 như một phép so sánh. Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn đề xuất, tấm HCV thứ 99 nên được trao cho những thành tựu kinh tế – xã hội Việt Nam đã đạt được trong năm 2019, còn tấm HCV thứ 100 giành cho những nỗ lực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên ĐH Fulbright Việt Nam đã trình bày tham luận có chủ đề “Có một Việt Nam hùng cường 2045”.

So sánh đội ngũ doanh nhân Việt Nam như “vận động viên” đã nỗ lực giành được 98 tấm huy chương vàng (HCV) tại Sea Games 30, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn đã đưa một đề xuất thú vị. Đó là tấm HCV thứ 99 nên được giành cho những thành tựu kinh tế-xã hội Việt Nam đã đạt được trong năm 2019. Trong thành quả này, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên ĐH Fulbright Việt Nam. (Ảnh: Quốc Hải).

“Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7% và nhiều thành quả khác, xứng đáng là một tấm huy chương vàng trên phương diện kinh tế”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn giải thích.

Theo ông Tuấn, những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao cũng đồng thời là quốc gia có tỷ lệ số huy chương vàng tính trên 1 triệu dân cao.

“Nhìn vào số huy chương vàng hiện có, ta có kỳ vọng GDP bình quân đầu người của Việt Nam không chỉ dừng lại ở mức 3.000 USD mà có thể đạt hàng chục nghìn USD, nếu có tầm nhìn và khát vọng”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn bình luận.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho nhìn nhận: “Phía sau sự hào nhoáng tấm huy chương nào cũng là nước mắt và mồ hôi. Đừng chỉ nhìn tấm áo vest của doanh nhân, đằng sau đó là mồ hôi, nước mắt để giành tấm huy chương kinh tế. Chúng ta thức khuya để cổ vũ bóng đá, liệu chúng ta có sẵn sàng thức khuya, làm việc cật lực để giúp doanh nghiệp đạt tấm huy chương vàng về kinh tế như cách chúng ta cổ vũ cho đội bóng hay không?”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn đặt câu hỏi.

Tiếp đó, ông Tuấn cho biết, bản thân ông rất thấm thía với phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một Việt Nam hùng cường.

“Có một Việt Nam hùng cường chứ không chỉ hướng tới một Việt Nam hùng cường vào năm 2045. Tôi không nói mà ngài Thủ tướng đặt ra tầm nhìn đó cho đất nước. Tôi học được từ ngài Thủ tướng tinh thần làm việc, tận tâm, tận lực, truyền cảm hứng.

Với sự tận tâm, tận lực, với thành quả kinh tế, với khát khao, kỳ vọng, tôi tin Chính phủ, đặc biệt là cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xứng đáng được trao tấm huy chương vàng thứ 100”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn đề xuất.

Ở chiều ngược lại, ông Tuấn chũng chỉ ra một thực tế. Đó là vẫn còn rất nhiều nơi, các sở, ngành còn vô cảm, thờ ơ với doanh nghiệp, chưa xem sự khó khăn của doanh nghiệp là sự khó khăn của mình.

Dân Việt