Quan chức gặp n.ạn, người dân xếp hàng để hiến m.áu, bao giờ Việt Nam mới được như thế?

Ba Lan hôm qua xảy ra một chuyện rất hi hữu, chủ tịch thành phố Gdansk bị đ.âm ngay trên sân khấu trong nhạc hội từ thiện. Ông chủ tịch Paweł Adamowicz bị vài n.h.át d.ao vào bụng và được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng n.g.uy k.ịch. Ông đã trải qua ca m.ổ k.éo dài 5 tiếng và chưa rõ đã qua được cơn n.guy h.iểm hay chưa.

Kẻ gây án 27 tuổi, không chạy trốn mà sa lưới pháp luật ngay sau đó. Động cơ có thể vì thù ghét chính trị.

Điều muốn nói ở đây là, ngay lập tức trước cổng bệnh viện, từ tối qua tới sáng nay, hàng trăm người dân xếp hàng để chờ hiến m.áu cứu ông chủ tịch thành phố. Sảnh bệnh viện chật kín chỗ, nhiều người phải đứng bên ngoài, trong tiết trời giá lạnh. Ai cũng muốn hiến m.áu, dù lượng cần chắc chỉ vài lít là cùng.

Hồi trước có vụ cảnh sát đụng độ với mafia rồi vài cảnh sát viên bị thương cũng thế. Dân xếp hàng hiến máu cứu người dễ đến cả ngàn luôn. Dân Tây phải nói là họ vô cùng kiên nhẫn trong chuyện xếp hàng. Để được hiến m.áu có khi họ sẵn sàng chờ luôn nửa ngày hoặc chờ cả đêm.

Qua đây có thể thấy, sự khác biệt rất lớn giữa tình cảm của người dân BL đối với quan chức chính quyền, công an nước họ với VN mình. Hy vọng qua sự kiện  này quan chức nước ta rút kinh nghiệm để dân thương yêu và tin tưởng hơn. Như Bác đã từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Cập nhật: Bệnh viện Ba Lan đã tiếp nhận 140l máu và đây mới chỉ là một nửa số lượng những người xếp hàng hiến máu cứu ông thị trưởng.

Nhưng vào lúc 14h Ba Lan hôm nay, ông Adamowicz (53 tuổi) đã mất vì vết thương quá nặng

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan