Rạng Đông là ai, mà lại có quyền bứng luôn cái trụ sở UBND TP Phan Thiết?

Ở Bình Thuận nói đến Nguyễn Văn Đông thì ai cũng phải khép nép e sợ kể cả từ cán bộ tỉnh, ban ngành cho tới người dân, bởi Đông không những nổi tiếng mà tai tiếng cũng rất nhiều.

Nguyễn Văn Đông quê Mộ Đức, Quảng Ngãi nhưng vào Phan Thiết để lập nghiệp từ rất sớm. Khi bước chân đến vùng đất cát bay của Bình Thuận từ những thập niên 90, vì là một người sinh ra lớn lên vùng quê đầy khắc khổ, nên chàng Đông đã không thiếu trò lưu manh nhanh bén đôi chân để tạo chỗ đứng cho mình nơi đất khách.

Trụ sở làm việc hiện tại của Rạng Đông, trong tương lai sẽ là trụ sở làm việc của UBND TP Phan Thiết thay thế

Năm 1994, Đông cho thành lập xí nghiệp xây lắp Rạng Đông đóng trên địa bàn Phan Thiết. Cũng bắt đầu từ đó, những phi vụ làm ăn sáng tối, nhằm móc ngoặc với đám quan chức Bình Thuận đã giúp cho Đông phất lên trông thấy.

Bằng nhiều cách đi đêm, sau những cái bắt tay ma quỷ đến năm 1997, Rạng Đông đã xin được dự án đầu tiên của mình ở Mũi Né với một kèo thơm trồng rừng trên đồi cát bay với diện tích 260 hecta. Kể từ đó, dự án nối tiếp dự án trọng điểm hoặc những vị trí đất vàng ở Bình Thuận đều vô tình được rơi vào tay Rạng Đông lừng lẫy mà đều không qua đấu giá như khu Resort the Beach, Hội quán golf Sea Links …

Dự án đất vàng nhất Phan Thiết phải kể Thành phố biển Rạng Đông ngay trung tâm Tp.Phan Thiết hiện đang bị TTCP vào cuộc thanh tra. Dự án Thành phố biển Rạng Đông này tiền thân là một sân golf 18 lỗ của tỷ phú Mỹ Larry Hillblom được Rạng Đông thâu tóm năm 2014 và đến nay đã tự ý chuyển đổi công năng để phân lô bán nền với giá cắt cổ chưa từng thấy ở Phan Thiết.

Ở Phan Thiết không những là doanh nghiệp số má làm BĐS theo dạng bán Mafia, cấu kết với quan chức tỉnh Bình Thuận nhằm thâu tóm đất vàng, những dự án thu hồi đất giá rẻ mạt thậm chí còn muốn quỵt cả tiền đền bù GPMB. Đơn cử như dự án của công ty Bạch Hồ trên đường 706b (Võ Nguyễn Giáp) là một công ty con của Rạng Đông với diện tích 60ha là một điển hình.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có đền bù gì cho người dân nhưng tháng 8/2016 Giám đốc Sở TNMT Bình Thuận là ông Hồ Lâm đã ký toẹt cấp Giấy CNQSDĐ cho Bạch Hồ với hồ sơ hình thể thửa đất gọn gàng dễ sợ. Được biết công ty Bạch Hồ này có khá nhiều quan chức của tỉnh Bình Thuận có cổ phần trong đó, nhiều người dân ở Phan Thiết hay cười nhẹ, công ty sân sau của các sếp mà.

Rạng Đông luôn là một đứa con ưu ái đặc biệt nhất của Bình Thuận suốt 20 năm qua, chính vì vậy mà Rạng Đông luôn tác oai, tác quái lộng hành không thiếu vị trí đất vàng nào của tỉnh. Một anh bạn cán bộ Sở xây dựng chẹp miệng, giờ Bình Thuận là của nhà ông ấy mà chú, đến nỗi ông ấy muốn bứng cái trụ sở UBND TP Phan Thiết đi chỗ khác còn được nói gì mấy cái đất vàng, đất bạc.

Quả đúng là vậy, Rạng Đông đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở làm việc của Tập đoàn tại khu dự án trung tâm, để bứng trụ sở UBND TP Phan Thiết ở đường Trần Hưng Đạo về thay chỗ hiện tại của Rạng Đông trên đường Tôn Đức Thắng. Ngoài ra năm 2013 khi đó tỉnh Bình Thuận xin chủ trương đầu tư sân bay Phan Thiết với mức vốn 1.000 tỷ đồng với hình thức BOT thì ngay lập tức Rạng Đông cũng đã có mặt. Tuy nhiên vừa qua, cuối năm 2018 thì Chính phủ đã phê duyệt nâng tổng mức đầu tư là 10.000 tỷ đồng, miếng mồi béo bở này khó có thể rơi vào doanh nghiệp khác ngoài Rạng Đông trên đất Bình Thuận.

Khi được trò chuyện với một số quan chức tỉnh Bình Thuận, thì không dứt lời ngợi ca Rạng Đông rằng là Rạng Đông đã giúp cho tỉnh phát triển về mặt hạ tầng, đô thị, nào là nọ kia. Thế nhưng đó chỉ là cái đám bậu sậu họ đâu biết những mánh khóe Mafia của Rạng Đông đã đi đêm như thế nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc “Sự phá nát Phan Thiết dưới bàn tay Rạng Đông và cái im lặng đáng ngờ của báo chí tỉnh Bình Thuận”

(Nguồn: fb Đường Văn Thái)

Bài viết liên quan