Sau tuyên bố ngông cuồng ‘quần đảo Trường Sa thuộc về T.Q’ sẽ là gì?

Ngày 8/11/2019, Bắc Kinh đã tiến thêm một bước gây hấn khi Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao T.Q là Cảnh Sảng tái khẳng định ‘quần đảo Trường Sa thuộc về T.Q’.

Trước đó vào ngày 18/9, cũng là Cảnh Sảng đã tung ra một tuyên bố chưa từng có: khẳng định Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của T.Q và yêu cầu Việt Nam phải ngừng mọi hoạt động khai thác dầu khí ở nơi này.

Đã có thể nhìn ra rất rõ ý đồ của T.Q trong chi ê'n dịch mang tên Hải Dương 8 từ đầu tháng 7 năm 2019 đến nay: biến vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành ‘vùng tranh chấp lãnh thổ’ với T.Q, để sau đó từng bước tuyên bố không chỉ Bãi Tư Chính mà cả quần đảo Trường Sa cũng thuộc chủ quyền T.Q.

Nếu mất Trường Sa, Việt Nam sẽ mất nốt một cứ điểm quan trọng ở Biển Đông, sau khi quần đảo Hoàng Sa đã rơi vào tay T.Q vào năm 1974.

Dấu hỏi lớn tiếp liền: nếu T.Q tiến thêm một bước là hạ đặt giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 trong khu vực Bãi Tư Chính, hoặc nằm ngoài khu vực này nhưng sát với một lô dầu khí màu mỡ nào đó mà Việt Nam đang khai thác, liệu các lực lượng Việt Nam sẽ phản ứng ra sao? Mức độ mạnh mẽ thế nào?

Từ cuối tháng 9 năm 2019, T.Q đã điều giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 vào Biển Đông – động thái nhái lại hình ảnh của giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào năm 2014 như một cái tát và tình hữu nghị mà hai nước đã xây dựng hàng chục năm qua. Cùng với Hải Dương 982 là sự hiện diện của tàu cẩu Lam Kình – một trong những tàu cẩu lớn nhất của T.Q – ở Biển Đông.

Như vậy, T.Q đã tổ chức khá đầy đủ những cơ phận trong cỗ máy xay nghiền sẵn sàng vận hành của nó: tàu cẩu, giàn khoan và các tàu bảo vệ.

Kịch bản ngày càng lộ rõ là Việt Nam khó có thể tránh thoát nguy cơ một cuộc tấn công quân sự, dù có thể chỉ ở cấp độ lữ đoàn, từ phía T.Q. Chiến dịch tấn công này, nếu xảy ra, chắc chắn sẽ diễn ra trên biển và rất gần gũi về mặt kinh tuyến và vĩ tuyến với những mỏ dầu mà Việt Nam đang dự định khai thác nhưng nằm trong “đường lưỡi bò” mới được T.Q vẽ bổ sung.

Bước đầu, T.Q có thể tấn công các tàu hải cảnh của Việt Nam đang bảo vệ Bãi Tư Chính. Sau đó, cuộc chi ê'n sẽ leo thang với sự đụng độ giữa các tàu chi ê'n của hai bên. Sau đó T.Q có thể tấn công Trường Sa.

Tuy nhiên xét về năng lực hải quân thì cho dù có điều động toàn bộ số tàu chi ê'n và hải cảnh ra Biển Đông, phía Việt Nam cũng chỉ chiếm một phần nhỏ so với tổng lượng tàu chi ê'n và hải cảnh của T.Q, chưa kể hàng chục ngàn tàu “thương mại dân sự,” tức tàu cá được bọc sắt, mà Bắc Kinh tung ra như một đòn chi ê'n thuật biển vào những lúc không cần có mặt tàu chi ê'n. Hải quân Việt Nam sẽ gặp khó khăn rất lớn trước lực lượng được trang bị khí tài hơn hẳn.

Trong khi đó, bài toán ‘đối tác chi ê'n lược’ với Hoa Kỳ – đối trọng quân sự duy nhất với T.Q ở Biển Đông – vẫn chưa ngả mũ khi nhiều người vẫn tự tin cho rằng ‘Mỹ cần Việt Nam hơn Việt Nam cần Mỹ’. Thái độ ngông cuồng và lòng tham của T.Q ở biển Đông chưa bao giờ hiện rõ như lúc này, buộc Việt Nam phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị, sẵn sàng đối phó giặc ngay lập tức.

Theo Thường Sơn

TIN MỚI