Sự trả thù h è.n h ạ của đài Truyền hình khi bị nhân viên tố giác sai phạm

Chiều 29/11 TAND TP Tây Ninh đưa vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn ra xét xử sơ thẩm. Nguyên đơn nguyên là tổ trưởng tổ PTV Đài PTTH Tây Ninh. Bị đơn là Đài PTTH Tây Ninh. HĐXX đang nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày mai (3/12).

Theo đơn khởi kiện, PTV Lê Thị Minh Thùy vào làm việc tại Đài PTTH Tây Ninh từ năm 2003 nhiệm vụ được phân công là PTV. PTV Thùy luôn hoàn thành nhiệm tốt nữ hai giỏi hàng năm. Năm 2006 được bầu làm tổ trưởng tổ PTV của Đài. Năm 2010 PTV Lê Thị Minh Thùy được Đài ký hợp đồng dài hạn, với chức danh Phát Thanh Viên.

Tuy nhiên, từ năm 2016 do phát hiện lãnh đạo Đài, cụ thể là giám đốc Đài có sai phạm về tài chính, PTV Thùy làm đơn tố cáo gửi đến các cấp trong tỉnh Tây Ninh. Năm 2017 cả Ban giám đốc Đài bị UBND tỉnh Tây Ninh kỷ luật và điều chuyển công tác khác. Về việc PTV Thùy tố cáo, Sở Nội Tây Ninh kết luận “Kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Thế nhưng, trước khi chuyển đi, có lẽ vì cay cú nên ông Nguyễn Nam Giang (giám đốc Đài) ký Quyết định khiển trách về mặt đảng đối với PTV Lê Thị Minh Thùy. Mặc dù bị kỷ luật oan, PTV Thùy khiếu nại từ đó đến nay chưa được cơ quan nào giải quyết. Cần nói thêm, năm 2017 PTV Lê Thị Minh Thùy hoàn thành nhiệm vụ 100% không bị kỷ luật về mặt chính quyền.

Cuối năm 2017 Ban giám đốc mới được điều động về Đài nhận nhiệm vụ, PTV Lê Thị Minh Thùy tiếp tục bị trù dập. Cụ thể, cuối năm 2017 bình xét thi đua, phòng chuyên môn đánh giá “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Ban Giám đốc rút xuống “Không hoàn thành nhiệm vụ” lý do bị kỷ luật về mặt đảng.

Tiếp đến, dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, PTV Thùy và tổ PTV có 8 người chia làm hai ca, mỗi ca trực 6 ngày sẽ được nghỉ bù 6 ngày. PTV Thùy trực từ 29 tết đến ngày mùng 5 tết và tranh thủ ngày nghỉ bù về quê có việc gia đình (có báo cho trưởng phòng biết việc nghỉ bù và đi về quê). Từ đây, Đài cho rằng PTV Thùy nghỉ nhiều ngày không xin phép,đến cuối năm 2018 Ban hành kỷ luật khiển trách, không đúng với quy chế cơ quan.

Cụ thể, tại Điều 29 Quy chế của Đài quy định:

1 – Nghỉ việc riêng, nghỉ phép, nghỉ bù” như sau: Trưởng phòng sắp xếp, bố trí thời gian, giải quyết số ngày nghỉ theo từng đợt, không nhất thiết phải giải quyết một lần hết số ngày phép của năm đó – trừ trường hợp đặc biệt và phải có ý kiến của Ban Giám đốc.

2 – Nếu viên chức xin nghỉ việc riêng trong ngày (01 ngày) do Trưởng phòng xem xét giải quyết, nghỉ từ 02 ngày trở lên phải có đơn xin nghỉ và được Ban Giám đốc đồng ý; trường hợp nghỉ bù, nghỉ ca Trưởng phòng sắp xếp giải quyết nhưng phải đảm bảo chuyên môn và không quá 02 ngày/01 lần nghỉ.

Tháng 2/2019, cho rằng PTV Lê Thị Minh Thùy có 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ, ông Vũ Xuân Trường ký Quyết định “Chấm dứt hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với PTV Lê thị Minh Thùy”.

Như vậy Đài PTTH Tây Ninh đã áp dụng quy trình ngược, lấy quyết định kỷ luật đảng năm 2017 để đuổi PTV Lê Thị Minh Thùy ra khỏi Đài sớm hơn, thay vì phải 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ về mặt chính quyền.

Tôi cũng đã là nạn nhân của việc trù dập, tôi thấy ai mặc áo trắng giữa một đám áo đen sẽ bị “tiêu diệt” bằng mọi thủ đoạn.

(Nguồn: FB Nhà Báo Hoài Nam