Tài nguyên bị “rút ruột” trái phép, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định nói thẳng “một số đơn vị chưa nghiêm túc”

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Định cho rằng, tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép và vượt mức cho phép diễn biến phức tạp. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng (bên trái) trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho ông Lê Văn Tùng.

Tại kỳ họp thứ 13, HÐND tỉnh Bình Định khóa XII (diễn ra từ ngày 5-6/12), nhiều đại biểu cho rằng, năm 2020 trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19, hạn hán kéo dài và bão, lũ liên tiếp xảy ra vào những tháng cuối năm, tỉnh Bình Định đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt, Bình Định là 1 trong số ít tỉnh có tăng trưởng kinh tế dương trong khu vực miền Trung. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh vượt 23,6% dự toán năm, kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt mốc hơn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm giảm đáng kể so với cùng kỳ, tổng sản phẩm địa phương và chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng chưa đạt kế hoạch đề ra, có 6/19 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch. Công tác thu hút đầu tư còn hạn chế, quy mô ngành công nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng.

Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm đất đai diễn ra nhiều nơi, việc thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội chưa đáp ứng được yêu cầu, một số dự án đầu tư có quy mô, nguồn vốn nhỏ, tiến độ triển khai chậm gây lãng phí tài nguyên đất và mất dần lợi thế thu hút các dự án lớn trong tương lai.

Tài nguyên bị “rút ruột” trái phép, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định giải trình thế nào? - Ảnh 1.
Ngày 1/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn chỉ đạo dừng mọi hoạt động nạo vét, khơi thông dòng chảy kết hợp với tận thu đất, cát tại khu vực sông Lại Giang. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong khi đó, tình trạng khai thác đất, cát, đá trái phép và vượt mức cho phép diễn biến phức tạp đã làm thay đổi dòng chảy ở các sông suối, gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã giao trách nhiệm cụ thể của từng ngành, chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) trong việc quản lý khai thác khoáng sản và xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Ngoài ra, Sở TNMT tỉnh Bình Định cũng thường xuyên phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, chấn chỉnh việc khai thác, phần lớn các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản đã chấp hành theo quy định.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Tùng thừa nhận, vẫn còn một số đơn vị chưa nghiêm túc.

Theo lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định, trong năm 2020, Thanh tra Sở TNMT tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 trường hợp, với số tiền hơn 400 triệu đồng, trình UBND tỉnh thu hồi 5 giấy phép các loại và không gia hạn cấp phép cho 8 mỏ cát lòng sông do ảnh hưởng môi trường.

Trong khi đó, UBND cấp huyện đã xử lý hơn 10 trường hợp khai thác đất trái phép, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 100 triệu đồng.

Sở TNMT tỉnh Bình Định cũng đề xuất UBND tỉnh xử lý 1 trường hợp khai thác đất trái phép với số tiền 90 triệu đồng và truy thu hơn 1,9 tỷ đồng nộp ngân sách.

Thực hiện Nghị định của Chính phủ về quy định quản lý khai thác cát, sỏi và bảo vệ lòng, bờ bãi sông, UBND tỉnh Bình Định chỉ cho phép thời gian khai thác cát trong ngày từ 7h -17h, chỉ khai thác vào mùa khô (từ ngày 1/1 đến ngày 15/9 hằng năm).

Từ ngày 16/9 đến ngày 30/9, phải thu dọn đường công vụ, các công trình phụ trợ phục vụ khai thác cát trên bãi bồi lòng sông và trả lại mặt bằng khu vực đã khai thác cát, không để ảnh hưởng dòng chảy lòng sông, tiêu thoát lũ vào mùa mưa bão.

Tài nguyên bị “rút ruột” trái phép, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định giải trình thế nào? - Ảnh 2.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phát biểu trên cương vị mới là tân Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cho biết, những thành quả mà tỉnh Bình Định đạt được trong 5 năm qua, đã làm thay đổi bộ mặt của tỉnh này.

Góp phần đưa vị thế của tỉnh Bình Định từ một tỉnh nghèo, ít người biết đến, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh – tế xã hội ở khu vực miền Trung.

Đặc biệt, tỉnh Bình Định đang là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch của Việt Nam và khu vực.

“Với khát vọng vì quê hương phồn vinh, hạnh phúc, nhất định tỉnh Bình Định sẽ vượt qua mọi khó khăn để viết nên kỳ tích mới trong tương lai”, ông Hồ Quốc Dũng kỳ vọng.

Sự thật bất ngờ đằng sau dự án nạo vét sông Lại Giang: Chủ tịch tỉnh Bình Định chỉ đạo “nóng”

Bất chấp lệnh “cấm”, Công ty Thiên Hưng Mỹ Thọ ồ ạt khai thác cát ban đêm, chính quyền không biết(?)

Dân trí

Từ khóa:
Bài viết liên quan