Thực trạng đ.au lò.ng của ngành y dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Những năm gần đây, nhất là dưới thời Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y đã xảy ra rất nhiều “bất cập”, bị phanh phui trên khắp các mặt báo. Tuy có rất nhiều phốt, nhưng bà Tiến vẫn được tại vị cho đến nay hôm nay, bà được chính thức miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ y tế. Chúng ta cùng nhìn lại những “thành tích” trong suốt chặng đường làm Bộ trưởng của bà. 

Thực trạng đau lòng của ngành y dưới thời Bộ trưởng Tiến

Chúng ta cùng nhìn lại “thành tựu” ngành y nước nhà sau 7 năm “trị vì” của Bộ trưởng Tiến. Viện phí tăng cao (riêng năm 2017 tăng 30%), thế nhưng bệnh viện liên tục quá tải, bệnh nhân phải nằm chung giường. Bác sĩ tắc trách khiến bệnh nhân chết oan, nhân bản kết quả xét nghiệm, ăn bớt vắc xin, khai khống khi mua thiết bị y tế, nạn cò khám chữa bệnh lộng hành, bác sĩ nhận phong bì, nhận hoa hồng, hàng ngàn viên thuốc đặc trị ung thư để quá hạn trong khi người bệnh không có thuốc trị…

Chưa kể một ngày trung bình có khoảng 70 trẻ sơ sinh tử vong. Dịch sốt xuất huyết hoành hành có đến hàng ngàn ca bệnh khiến 24 người chết, trong số này có người của văn phòng Quốc hội. Chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình khiến 8 người tử vong. Công ty VN Pharma (nơi em chồng bà Bộ trưởng công tác) và công ty Labiofam bán thuốc điều trị ung thư giả….Trước những vấn nạn trên chúng ta rất bất ngờ trước thái độ vô trách nhiệm của người được cho là “lương y như từ mẫu” – bà Bộ trưởng y tế, thông qua những lời phát biểu “đi vào lòng người”.

Bộ trưởng nghĩ gì khi bị chính cấp dưới của mình “bôi nhọ”?

Từ những phát ngôn và thái độ của bà Bộ trưởng khiến dư luận vô cùng bức xúc, thậm chí là cả những người trong ngành y. Tức nước vỡ bờ trước thái độ càng ngày càng vô trách nhiệm của bà Tiến, vừa qua bác sĩ Hoàng Công Truyện ở Thừa Thiên Huế lên FB cá nhân “khuyên” bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nên nghỉ, chê bộ trưởng không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới và yếu kém trong công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện. Khi thông tin được lan truyền, Bộ y tế liền gửi công văn yêu cầu xử lý vị bác sĩ này “vì đã có hành vi bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành”. Sở y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với công an tỉnh nhanh chóng vào cuộc xử lý, Bác sĩ Truyện đã bị kỷ luật và phạt hành chính 5 triệu đồng.

Hành động này của Bộ y tế, chẳng khác nào “chặn họng” người dân trong việc đóng góp ý kiến cho lãnh đạo. Theo luật sư Trần Thu Nam ở Hà Nội cho rằng đây là hành động “không đúng” và “không thỏa đáng”. Về mặt pháp lý mọi công dân có quyền hiến định về việc đóng góp ý kiến cho cán bộ nhà nước. Phải công nhận ngành y có quyền lực vạn năng, chẳng cần đến toà án, chỉ một cái công văn cũng đủ định tội một con người. Từ nay chắc chẳng còn ai còn dám mở miệng nói xấu, bôi nhọ Bộ trưởng Tiến nữa, cho dù bà có xấu, có nhọ thật đi chăng nữa.

Khen chê là quyền người dân, với lại Bộ trưởng là cán bộ, là công bộc của dân thì việc bị dân “soi” cũng là chuyện bình thường chứ có gì đâu mà lại dùng quyền lực của mình để áp đặt, trừng phạt người khác. Bà đã qua lớp cao cấp chính trị và hiện nay cũng đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hẳn bà nhớ câu nói lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân chủ là làm sao để dân được mở miệng ra”. Và Bà cũng hiểu phê bình và tự phê bình là thế nào. Vậy tại sao lại “bịt miệng” cấp dưới khi họ có ý kiến giúp mình hoàn thiện hơn?

Dân sai sẽ bị xử đúng luật, cán bộ sai xin lỗi là xong?

Cũng chính vì sự phản đối gay gắt của dư luận, Giám đốc Sở Thông tin Thừa Thiên Huế đã xin lỗi bác sĩ Truyện sau 3 tháng phạt vì “nói xấu” Bộ trưởng. Vụ này khiến ta nhớ lại câu chuyện cách đây 2 năm ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch tỉnh An Giang đã dùng quyền uy của mình để chỉ đạo cho cấp dưới xử phạt một cô giáo vì tội chê mình “kênh kiệu” trên facebook cá nhân. Vụ việc đã gây bất bình dư luận, kết quả là tỉnh An Giang phải rút lại quyết định xử phạt và xin lỗi cô giáo. Từ những vụ việc trên, dư luận đặt câu hỏi dân sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn quan chức sai thì sao? Chả lẽ quan chức xin lỗi là xong chuyện ư?

Như vậy liệu những người lãnh đạo này có hiểu biết về pháp luật hay không? Bởi theo điều 25, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ, công dân có quyền tự do ngôn luận. Với lại công chức nhà nước là công bọc của dân, thì người dân có quyền bàn, có quyền kiểm tra, kiến nghị và giám sát. Vậy thì khi họ thể hiện quan điểm của mình về vấn đề gì, hay về lãnh đạo đó là góp ý, thế nhưng những người được cho là hiểu rõ luật pháp lại buộc tội họ. Nhưng điều đáng nói là, sau khi phạt, khi nhận thấy hành vi này vi phạm pháp luật, thì vội vàng xin lỗi. Thử nghĩ một lời xin lỗi là xong ư? Phải chăng chỉ có quan chức mới có danh dự, nhân phẩm, còn người dân thì không có?

Địa biểu Quốc hội Phạm khánh Phong Lan

Liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan đã nói lên nỗi bức xúc của người dân khi hỏi thẳng Bộ y tế “vì sao tấn công bác sĩ phản ứng chậm, động chạm Bộ trưởng thì phản ứng nhanh?” Bà Lan cũng cho rằng đây là “việc đáng buồn”, làm cho tư tưởng người bác sĩ, cán bộ y tế rất hoang mang bởi cái nhanh nhạy của người lãnh đạo trong xử lý lại không phù hợp. Cũng như bà Lan, ông Bùi Đặng Dũng – Phó Chủ nhiệm UB Tài chính ngân sách chia sẻ: “Bác sĩ người ta phản ánh, tâm sự trên facebook như vậy mà đè người ta ra để kỷ luật, rồi giờ lại rút lại quyết định kỷ luật như vậy tôi thấy rất là buồn”.

Thế nhưng không hiểu vì sao tờ Báo giáo dục Việt Nam lại khẳng định bà Lan có “lời lẽ mỉa mai và “chọc ngoáy” Bộ Y tế”, và có nhiều bài báo với tít nhằm công kích bà nghị này: “Đừng nghĩ là Đại biểu Quốc hội thích nói thế nào cũng được!” và bài “Bà Phạm Khánh Phong Lan và những phát ngôn chẳng giống ai”. Như vậy ai đã đặt hàng những bài báo như thế này?

Từ những bê bối, tiêu cực và phát ngôn trên của bà Bộ trưởng, xin hỏi bà có còn uy tín với niềm tin trong dân nữa hay không? Với tư cách là người đứng đầu Bộ y tế, Bộ trưởng nghĩ gì về trách nhiệm của mình? Nghe đâu, bên Nhật ông Bộ trưởng từ chức chỉ vì “lỡ lời”. Còn bà mặc dù bị người dân kêu gọi từ chức nhưng vẫn “không từ”. Bao nhiêu sự kiện xảy ra, không chấn chỉnh mà còn dùng quyền lực tiêu diệt tận gốc thông tin từ khi manh nha, với “tư duy nhiệm kỳ” như thế này liệu ngành y có phát triển hay đi vào ngõ cụt?

(Nguồn: redvn.info)

Bài viết liên quan