Tòa có dám tuyên bác sĩ Lương bị oan?

Về nguyên tắc, khi đã phê chuẩn lệnh bỏ tù người khác, Viện kiểm sát sẽ bảo vệ quan điểm đến cùng. Ai hành nghề luật cũng hiểu điều đó, vì nếu thừa nhận oan sai thì sự nghiệp mình coi như chấm dứt, thậm chí còn bị thế chỗ bị can.

Mặt khác, những vụ án được dư luận quan tâm thì trước khi khởi tố phải họp liên ngành tố tụng, nội chính, thậm chí xin ý kiến cấp trên. Nên cửa để đấu oan sai (oan pháp lý – oan theo quan điểm) rất hẹp.

Ảnh (Tuổi trẻ): Nữ kiểm sát viên đề nghị mức tù giam với bs Lương. Nhìn thì sắc sảo, còn tâm thì sao nhỉ?

Vụ Hoàng Công Lương là một ví dụ, oan sai chỉ là quan điểm, luật sư nói oan, Vks nói không, thậm chí mâu thuẫn trong chính giới luật sư hay Vks, tòa án, điều tra và cả dư luận.

Những dạng án này, nếu chứng cứ buộc tội quá yếu, khi đó tòa sẽ thường tuyên mức án “ngoại giao” và thường là không nghiêm khắc so với khung hình phạt. Thẩm phán dám độc lập tuyên oan, cả nước chắc cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng sau đó không biết tương lai sẽ ra sao…

Vì vậy, mức hình phạt cuối cùng (cũng có thể là phúc thẩm), tôi dự đoán khả năng sẽ là một án treo cho vị bác sĩ trẻ này. Tốt hơn nữa, thì xem xét miễn trách nhiệm hình sự, nhưng rất khó xảy ra.

(Nguồn: FB Nguyễn Kiều Hưng)

Tags: , .

TIN MỚI