Toàn cảnh tuyến Metro của Indonesia do Nhật thi công: Giá cả phải chăng, đúng hạn và chất lượng

Tuyến Metro Jakarta , Indonesia vừa khánh thành dài 16km, chi phí hết 1,2 tỷ USD, vay 1 tỷ USD từ Nhật Bản và do Nhật Bản làm. Xin mời quý vị xem hình và nên nhớ đây là công trình ngầm dưới đất. Trong khi đó tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đội chi phí hết 1 tỷ USD cho 13km, do TQ làm, tệ hơn chuồng gà theo cách so sánh của nhà báo Bùi Thị Oanh.

Nguyễn Trường Uy 25/03/2019

Hôm qua, trong lúc đội bóng đá Indonesia đang đá (và thua) với đội Việt Nam thì Tổng thống Indonesia Widodo đi khánh thành tuyến metro đầu tiên của Indonesia ở thủ đô Jakarta. Ông mặc áo pull quần jean giản dị, khoe thẻ lên metro đầy tự hào mà người Jakarta đã mơ ước bấy lâu.

Tuyến metro đầu tiên của Indonesia có rất nhiều điểm tương đồng với tuyến metro đầu tiên ở Việt Nam đang xây ở Sài Gòn. Tuyến Indonesia cũng vay vốn của Nhật (JICA), cũng do 2 công ty Nhật làm nhà thầu, vốn cũng khoảng 1,2 tỷ USD, tầm vóc cũng tương tự với 16km dài, khởi công năm 2013 và nay đi vào hoạt động sau 6 năm xây dựng.

Cùng lúc khánh thành tuyến số 1, ông Widodo tuyên bố khởi công tuyến số 2 và dự kiến khánh thành năm 2024.

Trong khi đó, tuyến metro số 1 ở Sài Gòn khởi công từ năm 2012 nhưng nay nâng vốn và chưa biết khi nào hoạt động, đặc biệt là dính nhiều tai tiếng, từ chuyện lục đục nội bộ đến giải ngân chậm, tất cả đều liên quan vấn đề cơ chế, mà hậu quả là kéo dài dự án và nhà thầu đã đâm đơn kiện đòi bồi thường.

Tuyến metro số 1 của Indonesia hoạt động là một ví dụ rõ ràng cho thấy tiền vay như nhau, công nghệ như nhau, nhưng người ta đã đi trước, còn chúng ta ngồi lại đây ôm mớ bòng bong chưa giải quyết được: có tiền mà không giải ngân, tổn thất ai chịu trách nhiệm và đội vốn thì dân phải trả.

Tổng thống Indonesia dẫn nội các lên Metro, với phong cách bình dân:

Còn Cát Linh Hà Đông của chúng ta thì sao?

Cảnh rác rưởi, nứt vỡ tại các ga của tuyến Cát linh-Hà đông, tháng 3/2019

Tags: , , .

TIN MỚI