Tôi không yên tâm cho con đến trường còn bạn thì sao?

Trước tình hình dịch Covid-19 đang lây lan mạnh ở VN, một số phụ huynh tỏ ý lo lắng không muốn cho con đi học. Sự lo lắng này không phải là vô căn cứ, nhất là khi tin tức cho thấy đã có vài trẻ em mầm non ở Vĩnh Phúc có dấu hiệu đã lây nhiễm dịch.

Đeo khẩu trang quả là một cực hình, đeo lâu, bạn sẽ cảm thấy ngạt thở. Người lớn còn cố gắng chịu đựng còn trẻ em, chúng đâu biết gì, một buổi học vài tiếng, ai có thể bảo đảm các em không kéo khẩu trang xuống để thoải mái thở, và trong lúc chơi đùa, liệu khẩu trang có bị tuột khỏi mũi, miệng?

Nhưng Covid-19 không chỉ đơn giản lây lan qua mũi, miệng, chúng cũng có thể bám vào màn nhầy mắt khi các em dụi mắt (một em ở hàng cuối của lớp đang dụi mắt là thí dụ). Mầm bệnh Covid-19 được truyền từ người bị nhiễm ra không khí, bám vào bàn ghế, nắm cửa, tập sách, quần áo, cứ thế mà các em lôi về nhà truyền qua cho gia đình.

Nói chung, một trong những cách tốt nhất tránh lây nhiễm là tránh nơi tụ tập đông người. Người lớn đã biết tránh đi chùa, hội họp, đám đông, thế tại sao lại đẩy các em vào chỗ ng.uy hi.ểm?

Phụ huynh cần đặt sự an nguy của con mình lên hàng đầu. Và Bộ Giáo dục cần có những giải pháp thỏa đáng để cha mẹ yên tâm. Một trong những đề nghị là tìm cách cho các em học trực tuyến qua TV, qua phone, học online, hay thời gian nghỉ này sẽ thay thế bằng cách rút ngắn thời gian nghỉ hè,…

Mọi đề nghị đều có thể thực hiện được. Tuỳ các cơ quan bộ ngành có quan tâm đến các em hay không mà thôi.

Lạc Việt

Tags: .

TIN MỚI