TQ thăm dò đất hiếm ở Lào Cai không cần giấy phép, Nhật không được phép tẩy ô nhiễm Tô Lịch miễn phí

Tanhia Nguyễn, con lai Việt- Nga. Cô viết trên Facebook: “Trung Quốc thăm dò đất hiếm gây ô nhiễm Lào Cai không cần giấy phép. Nhật xin tẩy ô nhiễm sông Tô Lịch thành phố không cho phép. Tại Sao?”. Đó là những chuyện vô lý mà thật đã diễn ra trên đất Việt Nam mình. Tại sao và ai phải chịu trách nhiệm về những việc đó?

Cách đây không lâu, một đoàn gồm 24 lao động được Công ty CP Khánh An thuê thăm dò đất hiếm thì có tới 19 chuyên gia người Trung Quốc được thuê thời vụ, luân phiên nhau qua khảo sát đất hiếm ở Lào Cai không cần giấy phép lao động. Tại sao lại có chuyện người TQ dễ dàng đi sâu vào lãnh thổ VN thậm chí còn nghiên cứu, khảo sát việc thăm dò đất hiếm? Không chỉ là vấn đề về ô nhiễm môi trường, vấn nạn nhập cư trái phép mà còn tiềm ẩn cả mối nguy cơ về an ninh quốc gia khi một quốc gia luôn nhăm nhe xâm chiếm VN thăm dò tài nguyên, khoáng sản như chỗ không người?

ít ai biết, đất hiếm là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm quốc phòng, ai sỡ hữu đất hiếm được xem như làm chủ cuộc chơi trong tương lai. Các sản phẩm quốc phòng, chiến đấu cơ đều cần đến kim loại đất hiếm. Với nguồn đất hiếm khan hiếm, Việt Nam lại phát hiện là nước thứ 3 trên thế giới sở hữu nhiều đất hiếm, đó là lý do Trung Quốc luôn tìm mọi cách “GIĂNG BẪY”, “THỌT CHÂN” vào Việt Nam.

Hiện nay, đất hiếm cũng là cơn thèm khát không chỉ của TQ mà cả của Mỹ, cái quan trọng là Mỹ lại phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu đất hiếm từ TQ. Đây là lý do càng thúc đẩy TQ tăng cường tìm kiếm, thu thập nguồn đất hiếm, không chỉ để phục vụ cho nền công nghiệp quốc phòng của nước này mà còn phục vụ cho mục tiêu “trả đũa” Mỹ trong cuộc thương chiến đang nghiêng phần thắng về Mỹ.

Thế nhưng, bất chấp những rủi ro về an ninh, giặc Tàu vẫn an nhiên xâm nhập sâu vào lãnh thổ của của ta như chốn vô chủ. Tất cả là nhờ vào cái gì? Phải chăng đã bị giặc lo lót từ tận cửa trước tới cửa sau nên tìm mọi cách trải thảm đỏ mời giặc vào tận “két sắt” ở trong nhà?

Cũng bởi thói “tham ô, tham nhũng” đã ăn sâu vào m áu nên khi có hẳn một nhóm chuyên gia người Nhật cam kết sẽ biến sông Tô Lịch hôi thối hiện tại quay trở lại dòng sông nên thơ, lãng mạn, trong vắt ngày nào thì lập tức có hẳn một nhóm lợi ích đứng ra “triệt tiêu” kế hoạch từ thiện của Nhật Bản cho bằng được.

Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản sẵn sàng bỏ ra 100% kinh phí để làm sạch toàn bộ dòng sông Tô Lịch cho TP Hà Nội. Họ không đưa ra bất cứ điều kiện nào khi bỏ ra toàn bộ kinh phí, chỉ yêu cầu chính quyền TP Hà Nội đồng ý cho họ thực hiện dự án.

Thế nhưng, ông chủ tịch TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung kiên quyết không chấp nhận. Ông tuyên bố: Không có công nghệ nào có thể làm sạch dòng sông Tô Lịch. Và, ông thể hiện sự kiên quyết của mình qua phát biểu trước cử tri: “Không thể để chuyên gia Nhật vào đây làm trò cười cho cả thiên hạ”?!

Bất chấp việc các chuyên gia Nhật tắm, nuôi cá Koi một cách vô tư ở sông tô Tịch, nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội, dưới sự bảo kê của Chung đại ca, cử ngay đại diện là Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội ông Lê Văn Dục tuyên bố vô lối rằng “công nghệ của Nhật thất bại”. Nếu không tuyên bố như vậy thì miếng mồi 20.000 tỷ cải tạo sông Tô Lịch sẽ không cánh mà bay, cho nên làm từ thiện ở VN mà không biết “ăn chia” thì chỉ có về nước.

Qua hai câu chuyện ngược đời trên chúng ta thấy rõ một ngịch lý: Một thằng là kẻ cướp, nhưng vẫn được tôn lên rước về như “ông hoàng” vì nó có lại quả, còn người kia văn minh, trí tuệ muốn làm việc có ích cho dân cho nước, nhưng đụng tới “lợi ích nhóm” nên bị đối xử tệ bạc. Ở đâu lại có chuyện ngược đời như vậy, há phải chăng chỉ có ở Việt nam?

Có người nhận xét rằng: “Tại vì chủ tịch Hà Nội không tin tưởng công nghệ của Nhật .Chủ tịch rất “trăn trở” làm sao cho dân Hà Nội được ăn, uống, hít, thở …tốt nhất nên mới cho nhà máy nước Đuống cấp nước cho dân và làm sạch nước thải từ siêu thị Minh Hoà theo công nghệ Đức.” Mà siêu thị Minh Hòa là siêu thị do con trai của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đứng ra làm chủ.

Nghe đâu, sau đó các chuyên gia Nhật đã ngao ngán rằng họ có thể khử thối làm sạch tất cả các hồ ao sông suối nhưng không thể khử th ối cái bọn quan ch ức kia nổi.

Hà Min 

 

 

Bài viết liên quan