Trả đũa thương chi ê'n chỉ là “phụ”, khiến nhân vật này rời cuộc chi ê'n mới là thượng sách của TQ?

Các chuyên gia cho rằng càng ngày các đòn trả đũa của T.Q càng nguy hiểm và thậm chí có khả năng phản tác dụng.

CNBC dẫn lời các nhà đầu tư quốc tế nhận định rằng, T.Q sẽ cố gắng sử dụng mọi chi ê'n lược khả thi để chi ê'n thắng thương chi ê'n và khiến ông Trump không thể tiếp tục đảm nhiệm chức tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kì nữa.

Mặc dù chấm dứt mua nông sản Mỹ và vũ khí hóa đồng Nhân dân tệ (NDT) là hai cách thức mang tính rủi ro cao nhưng T.Q vẫn chấp nhận áp dụng. Điều đó cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng đặt các doanh nghiệp trong nước vào “vùng nguy hiểm” để giành được lợi ích sau cùng trong thỏa thuận thương mại với Mỹ.

“Nhiều nhà đầu tư cho rằng T.Q chấp nhận suy thoái kinh tế (và kéo theo suy thoái toàn cầu) để ngăn cản ông Trump tái đắc cử,” Naka Matsuzawa, chi ê'n lược gia trưởng của công ty Nomura ở Tokyo, nói trong cuộc gặp với các khách hàng châu Á.

Để trả đũa đòn thuế quan bất ngờ của ông Trump hồi tuần trước, T.Q đã nhanh chóng ra quyết định ngừng mua nông sản Mỹ. Động thái của T.Q gây ra thiệt hại trực tiếp với những người nông dân ở vùng Trung Tây nước Mỹ – đây là những bang rất quan trọng đối với cuộc bầu cử tổng thống của ông Trump vào năm 2020.

“T.Q có thể sẽ tiếp tục dừng mua nông sản Mỹ để làm nhụt chí những cử tri ủng hộ ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới,” Mark Haefele, Giám đốc đầu tư toàn cầu của UBS, nói.

Trong động thái mới nhất là vũ khí hóa đồng NDT, T.Q đã chấp nhận chịu rủi ro lớn về tài chính để trực tiếp “tấn công” ông Trump bởi từ trước tới nay, ông Trump luôn phản đối một đồng USD mạnh.

“T.Q có thể đang chờ đợi một nhà lãnh đạo mới Washington,” David Bianco, giám đốc đầu tư của Tập đoàn DWS, nói hôm 6/8. “Nếu cần thiết, T.Q có thể sẽ tập trung vào các mục tiêu rõ rệt để làm tổn hại tới quá trình bầu cử của ông Trump, thậm chí nếu điều đó có thể gây ảnh hưởng tới kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.”

Ông Trump dường như cũng hiểu rất rõ ý định của T.Q. Vì vậy, ông Trump đã cảnh báo rằng T.Q sẽ nhận một thỏa thuận cứng rắn hơn rất nhiều nếu ông tái đắc cử.

Tuy nhiên, chi ê'n lược của T.Q có thể phản tác dụng bởi có thể tổng thống Mỹ tiếp theo vẫn sẽ có quan điểm cứng rắn với T.Q.

Bên cạnh đó, sự suy thoái trong tăng trưởng của T.Q có thể sẽ là điều nguy hiểm, gây bất ổn định cho tình hình xã hội nước này, vốn đã vấp phải nhiều biến động trong thời gian gần đây.

Thông thường, khi kinh tế trì trệ, chính phủ T.Q sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế để đảm bảo thị trường bình thường trở lại, nhưng có khả năng Bắc Kinh sẽ không làm như vậy.

Ngân hàng trung ương T.Q đã phủ nhận những lời đồn đoán rằng họ đã quyết định cắt giảm lãi suất chuẩn của các khoản vay và tiền gửi NDT tại các tổ chức tài chính.

theo Trí Thức Trẻ

Tags: , , , , .

TIN MỚI