Trump thẳng mặt gọi tên con virus đang gây đại dịch làm chao đảo thế giới là “Chinese Virus”

Ông Trump gọi thẳng tên con virus đang gây ra đại dịch làm chao đảo thế giới là “Chinese Virus” – một cách định danh đúng xuất xứ và nguồn gốc, đồng thời xác nhận bản quyền “sở hữu trí tuệ” cho Trung Quốc.

Trước đó, ông vẫn còn gọi nó là Coronavirus, nhưng kể từ sau khi chánh quyền Trung Quốc khởi động chiến tranh thông tin nhằm đổ lỗi cho “quân đội Mỹ đem virus vào Vũ Hán”, rồi đòi hỏi “Mỹ phải xin lỗi Trung Quốc”, thì ông phản pháo một cách thẳng thừng.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ Ba (17/3), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đang truyền bá thông tin sai lệch về virus corona và việc ông gọi “virus Trung Quốc” là chính xác. Đây là lần đầu tiên ông Trump chính thức bình luận về cách Bắc Kinh ứng phó với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Mặc bao nỗ lực lobby của Bắc Kinh đối với WHO, sự nhắc nhở nhẹ nhàng này của ông Trump cho thấy rằng, dù có đổi tên Wuhan virus thành COVID-19, Ncov thì thế giới vẫn hiểu nó là “China Outputs Virus In December-2019” hay “China Originated Virus In December-2019”.

Khi phóng viên hỏi ông Trump về việc ông gọi virus corona chủng mới là “virus Trung Quốc”, Tổng thống nói: “Trung Quốc đang đưa ra thông tin sai lệch rằng quân đội chúng ta đã mang virus này tới đất nước họ. Đó là sai, và thay vì tranh luận với họ, tôi phải gọi thẳng nó đã đến từ đâu. Nó thực sự đến từ Trung Quốc”.

“Tôi không thừa nhận thực tế mà Trung Quốc đang nói rằng quân đội chúng ta mang [virus này] tới nước họ. Quân đội chúng ta không mang virus cho bất kỳ ai”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng phản bác ý kiến cho rằng việc sử dụng thuật ngữ “virus Trung Quốc” sẽ tạo ra sự kỳ thị.

“Tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng việc nói quân đội chúng ta đưa virus tới đất nước họ mới là tạo ra sự kỳ thị”, ông Trump nói và khẳng định rằng việc gọi tên “virus Trung Quốc” là chính xác.

Trong ngày thứ Ba (17/3), Tổng thống Trump đã hai lần gọi thẳng tên virus Trung Quốc trong các bài đăng trên Twitter.

“Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi Virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!” ông Trump tweet vào sáng sớm 17/3.

Tổng hợp

Bài viết liên quan