Trung Quốc đ.i.ều kh iển công ty Khánh An, đòi mang 200 tấn quặng có đất h i.ếm “đi phân tích”?

Báo Đất Việt ngày 4 tháng 12 năm 2019 loan tin, ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, vào tháng 11 vừa qua, công ty cổ phần Khánh An đã làm giấy phép xin được đưa 200 tấn quặng có chứa nguyên tố đất hiếm đi nơi khác để phân tích. Tuy nhiên, do nhận thấy có nhiều điểm bất thường nên tỉnh Lào Cai đã ngăn chặn.

Trước đó, công ty cổ phần Khánh An của Trung Cộng đã được bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam cấp phép cho thăm dò đất hiếm ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cao trong vòng 48 tháng. Tuy nhiên, trong số 24 người tham gia thăm dò của công ty Khánh An thì có đến 19 người là chuyên gia của Trung Cộng, những người này không cần xin giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam.

Ông Lê Huy Bá, cựu Viện trưởng viện Khoa học Công nghệ và Cai quản môi trường cảm thấy lo ngại về vấn đề này, vì phía công ty Khánh An sử dụng công nghệ mập mờ khiến nguy cơ xảy ra ô nhiễm môi trường rất cao.

Theo ông Bá, công nghệ thăm dò đất hiếm nổi tiếng nhất là của Mỹ, còn công nghệ của Trung Quốc thì chỉ ở mức bình thường. Trong khi đó, thăm dò, khai thác đất hiếm thì đòi hỏi phải thận trọng. Vì để tách đất hiếm ra khỏi quặng thì cần nhiều hoá chất, mà bản thân đất hiếm là gồm các nguyên tố phóng xạ nên dễ gây ô nhiễm môi trường.

Ông Bá cho biết thêm, đất hiếm là tài nguyên quyết định đến cuộc phát triển công nghệ 4.0, trong khi nguồn đất hiếm của Trung Quốc đang dần cạn kiệt. Vì vậy, nhận thấy lượng dự trữ đất hiếm ở Việt Nam rất lớn, nên phía Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ ý định muốn khai thác đất hiếm ở Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Duy cho biết, người dân địa phương đã có phản ánh về việc thăm dò của công ty Khánh an gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, phía nhà chức trách tỉnh này đi kiểm tra lại không phát hiện ra.

Công ty Khánh An, bên ngoài là một công ty TNHH của Việt Nam, nhưng đằng sau đó, dáng dấp kiểm soát của Trung Quốc đã hiện rõ. Vì sao một doanh nghiệp Việt Nam lại dám cho phép chuyên gia “nước ngoài” thăm dò, khai thác tài nguyên quý giá, không thể tái tạo, một “sức mạnh” mà không chỉ Mỹ mà cả Trung Quốc đang thèm khát để giành quyền thống trị đất nước? Phải chăng, Khánh An chính là công ty Trung Quốc đội lốt Việt Nam để c.ư.ớ.p tài nguyên Việt Nam? Lại nói, phân tích thì làm gì mà cần đến 200 tấn quặng mới chịu? Mưu đồ đằng sau đã quá rõ, liệu một chính quyền địa phương có xử lý được sự việc này hay không? Có chặn được bàn tay nhám nhúa của Trung Quốc hay không?

SBTN