Truyền bá “vong báo o án”, Chùa Ba Vàng lãi kh ủng, mở rộng hàng chục ngàn mét vuông sau vài năm

Hình ảnh từ vệ tinh năm 2006 cho thấy chùa Ba Vàng chỉ là một chấm xanh khiêm nhường giữa núi rừng bạt ngàn của TP Uông Bí, Quảng Ninh. Nhưng đến năm 2016, nơi đây đã biến thành một ngôi chùa nguy nga, rộng hàng chục ngàn mét vuông đất.

Và sau “sự cố” chùa tuyên truyền mê tín dị đoan về vong báo oán, giải nghiệp thu lợi tiền tỉ bị báo chí phanh phui, dư luận đặt câu hỏi về việc hàng chục ngàn mét vuông đất vốn là tài sản quốc gia đã bị biến thành “Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương”.

Hình ảnh vệ tinh của chùa Ba Vàng năm 2006 và năm 2016 – Ảnh: Google Earth

Theo giới thiệu của chùa Ba Vàng, ngôi chùa này trước đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ nhắn, tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, phía tây TP Uông Bí, giữa phong cảnh sơn thủy hữu tình, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn, bên trái là những dãy núi Thanh Long “trùng điệp chầu về”, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ “hùng vĩ phục xuống”.

Ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ và đến năm 1993 chùa được trùng tu lại bằng ximăng.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 2.
Chùa Ba Vàng cũ trước khi bước vào một cuộc đại xây dựng vốn chỉ là một ngôi chùa khiêm tốn. Năm 2006, chùa chỉ là một chấm nhỏ giữa màu xanh núi rừng, theo hình ảnh vệ tinh trên Google Earth.

Đến năm 2007, đại đức Thích Trúc Thái Minh về làm trụ trì chùa Ba Vàng. Từ đây, một kế hoạch xây lên ngôi chùa trên núi lớn nhất Đông Dương được ấp ủ. Tháng 1-2011, ngôi chùa được khởi công xây dựng lần thứ tư với quy mô to lớn kỷ lục.

Sau 3 năm xây dựng, chùa đã hoàn thiện một số hạng mục như: Ngôi Đại Hùng bảo điện rộng 4,500m2, Lầu Chuông rộng 112m2, Lầu Trống rộng 112m2, hành lang La Hán rộng 200m2, nhà bảo tàng rộng 700m2, thư viện rộng 700m2, khu nhà tăng rộng 1.600m2, thiền đường rộng 960m2, cổng đá, cổng tam quan trung, cổng tam quan nội và một số công trình phụ.

Ngày 9-3-2014, chùa Ba Vàng tổ chức đại lễ khánh thành và nhận bằng kỷ lục “Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương”.

Tháng 12-2014, thầy trụ trì Thích Trúc Thái Minh đã bảo vệ thành công luận án “Ngôi chùa có chính điện lớn nhất Đông Dương” trước hội đồng giáo sư Đại học Kỷ lục thế giới.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 3.
Từ một ngôi chùa nhỏ khép nép giữa núi rừng, Ba Vàng trở thành “Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương”, chiếm dụng hàng chục ngàn mét vuông đất – Hình ảnh vệ tinh trên Google Earth của chùa Ba Vàng năm 2016.

Thời gian gần đây, nhiều nhà nghiên cứu tôn giáo và văn hóa đã bày tỏ lo ngại về việc bùng nổ xây chùa to, tượng lớn, nhiều cơ sở tôn giáo liên tục chạy đua công bố những kỷ lục về các công trình tôn giáo. Các nhà nghiên cứu và cả những phật tử chân tu cảnh báo: Việc chính của chùa không phải là đua chen những kỷ lục về xây dựng mà là giáo hóa tâm linh, hoằng dương Phật pháp. Những chùa đua chen xây dựng to lớn chỉ làm tâm linh bị u mê hơn.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 4.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 5.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 6.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 7.

Nhục mạ, dùng cái chết của cô gái ship gà ở Điện Biên để hù dọa, tăng thu cho dịch vụ

Nhờ phóng sự của báo Lao Động về hoạt động thỉnh vong ở chùa Ba Vàng, người ta lại vô cùng phẫn nộ khi nhà chùa vì muốn củng cố cho việc truyền bá mê tín mà không ngần ngại dùng cái chết của cô gái ship gà ở Điện Biên bị giết hại đêm 30 tết để nhục mạ. Một hành động thất đức, phi nhân tính đến tận cùng!

“Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo” – Đây là những gì mà Lao Động ghi lại tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh khi một “người nhà chùa” tay cầm mic, trước đông đảo cử tọa, giải thích về cái nghiệp của nữ sinh giao gà xấu số trong vụ thảm án từng gây rúng động dư luận tại Điện Biên.

Trong một buổi lễ trọng, người nhà chùa lại đăng đàn thuyết pháp theo cách rằng cô gái ship gà chết và bị làm nhục là xứng đáng vì trong tiền kiếp cô gái đã sát hại chúng sinh dã man và còn xâm phạm thân thể trinh tiết của ai đó.

Theo đó, “người nhà chùa” lại hù dọa rằng ai rồi cũng sẽ như cô gái ship gà nếu không biết xoa dịu “vong báo oán” bằng hình thức cúng dường cho chùa – theo nhu cầu của vong. Cụ thể, người nhà chùa dẫn giải:

Đau xương khớp, do 4 kiếp trước hay giết mèo nên kiếp này bị vong mèo theo báo oán cho đau nhức toàn thân. Muốn khỏi thì phải tu tập ít nhất 49 ngày kèm công đức 3 triệu đồng.

Kinh doanh ế ẩm do 36 kiếp trước tạo ác nghiệp nên kiếp này vong phá không cho làm, muốn yên ổn thì phải cúng dường (công đức) 6,8 triệu đồng.

Bị ung thư vú, 42 kiếp trước không chăm sóc em gái, lại làm nhiều việc ác như cướp đất nên kiếp này, vong về oán cho phải bệnh. Muốn khỏi, phải đóng vào chùa 7,1 triệu đồng.

Số người gọi hồn tại đây bị “vong” đòi 5 triệu thì ít là toàn 7-15 triệu thì nhiều. Cách làm là “thỉnh vong”, “hóa giải” và “công đức” tức là nộp tiền cho nhà chùa.

Việc làm nhục cái chết của một cô gái đang gây xúc động cho toàn xã hội, nhét vào đầu chúng sinh một thứ giáo lý rác rưởi đến từ địa ngục mục đích là để lừa đảo cướp tiền của chúng sinh trắng trợn. Hài nhất là khi chuyển tiền cho nhà chùa phải gửi kèm tin nhắn Nam mô a di đà Phật, bạch thầy con đã gửi tiền…

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan