Vạch mặt JEBO, đừng lừa dối chúng tôi với mác Nhật Bản

Mới đây trên mạng lan truyền thông tin JEBO là Công ty cổ phần Tổ chức thương mại môi trường Nhật Bản, hoàn toàn khác với JAEB 1 tổ chức với chairman là Yamamoto Rouichi. Xin trích nội dung bài viết.

Nhật Bản là một quốc gia có nhiều truyền thống tốt và các dân tộc khác, nhất là những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam phải học tập, đó là điều đúng. Tuy nhiên, không phải cái gì của Nhật Bản cũng là tốt, và cái gì chúng ta cũng phải tôn thờ một cách mù quáng.

Rất nhiều kẻ lợi dụng mác “Nhật Bản”, lợi dụng tâm lý sính Nhật của dân ta để lừa đảo, kiếm lời và nhiều việc xấu xa trước. Vụ sập cầu Cần Thơ chết hơn 50 người và vụ tàu điện ngầm Sài gòn đội vốn từ 26 nghìn tỷ lên 48 nghìn tỷ, vụ đưa hối lộ liên quan đến công ty JTC thì giờ là vụ 1 công ty vớ vấn “lừa” người dân Hà Nội liên quan đến dự án làm sạch sông Tô Lịch.

Ngay từ khi dự án này triển khai, tôi đã ngửi thấy mùi lừa đảo rồi. Mùi nó như thế nào? Xin thưa, nó giống như kiểu anh Thăng ngày xưa dùng truyền thông PR mình vậy. Làm gì có dự án gì vừa triển khai báo chí đăng tin hàng ngày, cập nhật hàng ngày xem sao, rồi thả cá KOI rồi anh chuyên gia Nhật tắm mình trên dòng nước được tẩy rửa. Nó chỉ là những chiêu trò truyền thông, còn ai có tý kiến thức sẽ nhìn nhận được ngay: công nghệ mà công ty Jebo sử dụng không thể giải quyết được vấn đề nước thải tại sông Tô Lịch, vì nó chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề.

Nó chỉ đơn giản là tiếp thị công nghệ, tất nhiên, tiếp thị là miễn phí, còn muốn xử lý về sau, Hà Nội phải mua lại của nó với giá cao, thậm chí rất cao. Và nó muốn dùng truyền thông gây sức ép với thành phố Hà Nội, còn tiền thì tất nhiên là từ tiền thuế của người dân. Tất nhiên, Hà Nội đâu có ngu để nó dắt mũi, mỗi tội dư luận mạng dễ bị truyền thông dắt mũi khi ma trận thông tin được đưa ra.

Còn Jebo là công ty gì? Công ty Jebo (株式会社 日本環境ビジネス機構) thành lập 9/2017 với vốn là 5.000.000JPY (tương đương 1 tỷ VND). Dịch tạm ra tiếng Việt thì tên cty này là: Công ty cổ phần Tổ chức thương mại môi trường Nhật Bản (dịch ra tiếng Anh là Japan Enviroment Business Organization Joint Stock Company), và giám đốc là 1 người chuyên tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội (tư vấn ly hôn, thừa kế, bắt nạt, đeo bám …), nghiên cứu xã hội, thị trường; tư vấn mua bán sát nhập; bán và tư vấn 1 số sản phẩm về môi trường.

Công ty này hoàn toàn khác với JAEB, 一般社団法人日本環境ビジネス推進機構, dịch ra tiếng Anh là Japan Agency for Environmental Business, dịch ra tiếng Việt sẽ là Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản (đúng như từ mà báo Tuổi trẻ và 1 số báo khác dùng 1 cách cố tình hay cũng bị lừa nốt?). JAEB là 1 tổ chức với chairman là Yamamoto Rouichi, giáo sư môi trường của đại học Tokyo.

Rõ nhé, ai lừa ai, ai lập liếng kiếm lời thì mọi người sẽ hiểu.

(Nguồn: FB Lê Dung Anh)

Bài viết liên quan